โป๊ะแตก แครกเกอร์ “วอยซ์” โดนจับผิด โปรโมตผ่านโซเชียลไม่เนียน

กลายเป็นประเด็นโป๊ะแตก ให้ชาวเน็ตแซะกันอย่างหนักในทวิตเตอร์ เมื่อขนมแครกเกอร์ยี่ห้อ วอยซ์ ต้องการโปรโมตแครกเกอร์ผ่านโซเชียลมีเดีย โดยเลือก ทวิตเตอร์เป็นช่องทางในการสื่อสารเพื่อสร้างการรับรู้ โดยเลือกใช้คนดังในทวิตเตอร์ (ทวิตเตอร์ อินฟลูเอนเซอร์) มาช่วยโพสต์ข้อความ ด้วยเนื้อหาที่แตกต่าง โดยมีประเด็นหลักว่า วอยซ์เป็นขนมที่แข็งแรง ตกไม่แตก กระแทกไม่แตก และมีแฮชแท็กร่วมกัน คือ #อร่อยไปแดก #ถ้าแตกไม่ใช่วอยซ์

ด้วยความที่เหล่าคนดังในทวิตเตอร์ โพสต์ข้อความในช่วงเวลาเดียวกันแล้ว บางรายก็พยายามสร้างให้คอนเทนต์ให้ได้รับความสนใจ และพยายามให้เนียน ว่า เพื่อนส่งแก้วเซรามิกมาให้ทางไปรษณีย์ โดยใช้แครกเกอร์วอยซ์วางรอบแก้วกันแตก ปรากฏว่า นอกจากแก้วเซรามิกไม่แตกแล้ว ขนมเองก็อยู่ในภาพปรกติ พร้อมกับติดแฮทแท็ก #พีคคือของไม่แตกจริง #อร่อยไปแดก #ถ้าแตกไม่ใช่วอยซ์

แต่ปรากฏว่าถูกชาวทวิตเตอร์จับผิดว่าเป็นการรีวิวที่ไม่เนียน เพราะกล่องไปรษณีย์ถูกส่งในวันที่ 21/5/2016 แต่ขนมผลิต 08/08/2017 และน้ำหนักกล่องไปรษณีย์ที่แจ้งหน้ากล่องคือ 80 กรัม แต่ขนมมีน้ำหนักห่อละ 20 กรัม อีกทั้งมีแก้วเซรามิกอีก จึงไม่น่าจะเป็นน้ำหนักตรงความเป็นจริง

งานนี้จึงถูกชาวทวิตเตอร์โจมตีอย่างหนัก นอกจากโพสต์พร้อมกันในเวลาใกล้เคียงกันแล้ว คอนเทนต์ยังไม่เนียน สู้บอกไปตรงๆ ว่าเป็นการโปรโมตสินค้าน่าจะดีกว่า

อย่างไรก็ตาม แต่ในแง่การรับรู้ ถือว่า วอยซ์สามารถสร้างกระแสได้ดี เพราะช่วงพีคๆ แฮชแท็ก #ถ้าแตกไม่ใช่วอยซ์ ได้ขึ้นอันดับ1 TopTrendThai ในทวิตเตอร์ไปแล้ว ต้องขึ้นอยู่กับแบรนด์จะมองว่า คุ้มค่า หรือไม่ ว่าสร้างกระแสรับรู้ได้ แม้จะถูกแซะอย่างหนักก็ตาม