“มาม่า” ท้าชิงคนอร์ ลุยตลาดโจ๊ก 2,000 ล้าน

ตลาด “โจ๊ก” ในประเทศไทยมีมูลค่าประมาณ 2,000 ล้านบาท เป็นที่รู้กันดีว่า “คนอร์” แห่งค่ายยูนิลีเวอร์ ยักษ์ใหญ่คอนซูเมอร์ระดับโลกเป็น “ผู้นำตลาด” แทบจะกินรวบทั้งหมด และยังไม่มีใครแทรกเข้ามาทำตลาดแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดได้

“พันธ์ พะเนียงเวทย์” ผู้จัดการสำนักกรรมการผู้อำนวยการ บมจ.ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ บอกว่าตลาดโจ๊กในประเทศไทยมีผู้ประกอบการหลายแบรนด์พยายามเข้าไปบุกตลาด แต่ก็ยังไม่มีใครสามารถต่อกรกับเบอร์ 1 ได้ ด้วยกลยุทธ์การทำตลาดที่เข้มขน และ “โปรโมชั่น” ที่หั่นแรงตลอดทั้งปี

สถานการณ์ตลาดโจ๊กที่ผ่านมา ผู้ประกอบการที่พยายามเข้ามาแบ่งเค้กในตลาดนี้มีมากมาย เช่น ข้าวหงษ์ทองออกสินค้าโจ๊กสำเร็จรูปหงษ์ทองพลัส เมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา โจ๊กเต็มคำ ของค่ายอายิโนะโมะโต๊ะ โจ๊กตราเกษตร และโจ๊กโอ้โห ที่มีเชฟดังจากโฮ คิทเช่นมาการันตีความอร่อย แต่ต่างก็แต่เงียบหายไป

ทุกครั้งที่มีหน้าใหม่เข้ามาทำตลาดโจ๊ก จะเห็นว่า “คนอร์” ในฐานะเจ้าตลาดจะทำโปรโมชั่นด้าน “ราคา” รับน้อง จนท้ายที่สุด ก็ไม่มีใครสู้ได้

มาม่านั้นทำตลาดโจ๊กมาประมาณ 25 ปีแล้ว ส่วนโจ๊กกึ่งสำเร็จรูปที่เติมน้ำร้อน 3 นาที ผลิตสู่ตลาดเมื่อปี 2544 ซึ่งที่ผ่านมาพยายามจะทำตลาดและสร้างแบรนด์ แต่ต้องเผชิญโจทย์ยาก เพราะต้องใช้งบลงทุนสูง

แต่ภายหลังการควบรวมกันของ บมจ.เพรซิเดนท์ไรซ์โปรดักส์ (PR) และ บมจ.ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ (TFMAMA) ผู้บริหารเชื่อว่า จะทำให้ให้โจ๊กมาม่ามีงบประมาณในการทำตลาดและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดที่สู้กันอย่างดุเดือดได้

โดยเป้าหมายการทำตลาดโจ๊กมาม่าครั้งนี้ สเต็ปแรกมาม่าต้องการมีส่วนแบ่งทางการตลาดประมาณ 10%

“มาม่ามีส่วนแบ่งตลาดโจ๊กประมาณ 7-8% จากตลาดรวม 2,000 ล้านบาท แต่เป้าหมายเรามองส่วนแบ่งทางการตลาดไปที่ระดับ 10-15-20% ในช่วง 4-5 ปีข้างหน้า”

กลยุทธ์ที่วางไว้ จะเริ่มตั้งแต่ตัวผลิตภัณฑ์มีคุณภาพ คุ้มค่า และต้องแตกต่างจากยี่ห้ออื่นๆ รวมถึงการสร้างการรับรู้ที่จะใช้งบในการลงทุนเพื่อให้ผู้บริโภครู้จักและคุ้นเคยได้มากขึ้น

ส่วนกลยุทธ์ในเรื่องของ “ราคา” แทนที่จะใช้สงครามราคา จะใช้ “ขนาด” ที่มากกว่าของบรรจุภัณฑ์มาเป็นจุดขาย

“ขณะที่คนอื่นขายกัน 18 บาท แต่มาม่าโจ๊กคัพขายอยู่ที่ 15 บาท โดยถ้วยใหญ่กว่าคู่แข่ง ตรงนี้ถือเป็นจุดแข็งของเรา เพื่อจะสู้กับผู้นำตลาด

การเปิดเกมรบอีกครั้งของมาม่า มาดูกันว่าจะท้าชิงแชร์จากคนอร์ได้มากน้อยแค่ไหน มาลุ้นกันว่า เกมนี้มาม่าจะไปถึงฝันหรือไม่ ต้องติดตาม !