ศึกวันคนโสด 11.11 ช้อปออนไลน์สู้กันโหดยิ่งกว่าออฟไลน์

อีกไม่กี่ชั่วโมง ก็ได้เวลาเข้าวันที่ 11 เดือน 11 ที่บิ๊กธุรกิจอีคอมเมิร์ซ พลิกอารมณ์จากวันคนโสดโดดเดี่ยว กลายเป็นวันช้อปลืมโสด เมื่อยักษ์ใหญ่ระดับโลกต่างเปิดศึกชิงลูกค้า ชนิดเดินตามโปรโมชั่นกันแบบไม่ต้องเหนียมอาย งานนี้ไลฟ์สดไม่พอต้องพึ่ง “ฟรีทีวี”

งานนี้มีเม็ดเงินนับล้านล้านบาทในวันเดียวเป็นเดิมพัน เพราะความสำเร็จของ “อาลีบาบา” บริษัทแม่ลาซาด้า กับ งานเซลส์เอาใจคนโสด  11.11 โกลบอล ช้อปปิ้ง เฟสติวัล” จัดขึ้นที่ประเทศจีนเป็นประจำทุกปี เริ่มต้นในปี 2552 โกยรายได้ประมาณ 100 ล้านหยวน หรือประมาณ 500 ล้านบาท หากคำนวณอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน 5 บาทต่อ 1 หยวน ปีต่อมาก็สร้างรายได้เติบโตพุ่งแรงทุกปี อย่างปี 2555 กระโดดไปถึง 95,000 ล้านบาท

ที่พีคสุดเมื่อปีที่แล้ว มีเม็ดเงินยอดสั่งซื้อเข้ามาวันเดียวถึง 17,790 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินบาท 604,860 ล้านบาท แซงหน้ามหกรรมลดราคาชื่อดัง “แบล็ก ฟลายเดย์” ของสหรัฐฯ ไปแบบขาดลอย  เพราะเพียงแค่ 6.58 นาทีแรก ยอดช้อปสูงถึง 500 ล้านบาท หรือขายได้นาทีละประมาณ 76 ล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งเป็นเม็ดเงิน 3 ใน 4 ของช้อปปิ้งออนไลน์ที่เกิดขึ้นในวันนั้นวันเดียว

*** “อาลีบาบา-ลาซาด้า” จัดไลฟ์ชิงนักช้อปออนไลน์

อาลีบาบา ไม่ได้ปล่อยการเติบโตของเม็ดเงินเป็นอย่างธรรมชาติ เพราะคู่แข่งเดินตามมาอย่างติด ๆ “แจ็ค หม่า” ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา จนกลายเป็นมหาเศรษฐีโลก นำกลยุทธ์ใหม่ ๆ มาใช้กับ มหกรรมช้อปปิ้งเอาใจคนโสด “11.11 โกลบอล ช้อปปิ้ง เฟสติวัล” ทุกปี

ทั้งการถ่ายทอดสดทางทีวี การจัดงานกาล่าดินเนอร์คืนนี้ โดยการดึงเซเลบริตี้ ดารา นักร้องดังระดับโลกมาร่วมงาน รวมถึงการดึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ มากระตุ้นการซื้ออย่าง AR การจับมือกับบิ๊กแบรนด์เนม และห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศจีน

ส่วนในไทย อาลีบาบา ส่ง “ลาซาด้า” แบรนด์ในเครือที่เทกโอเวอร์มาตั้งแต่ปีที่แล้ว มาลงสนาม 11.11 นี้ด้วยเช่นกัน โดยใช้โมเดลเดียวกัน คือ ออนไลน์ เฟสติวัล 2017 “ช้อปทะลุจักรวาล 11.11-12.12” นำสินค้าจาก 45,000 ร้านค้ามาวางขาย ไม่ได้มีแค่ผลิตเอง ไลฟ์สดผ่านลาซาด้าทีวี lazada.co.th/tv ของตัวเองเท่านั้น แต่ครั้งนี้ลาซาด้าถึงกับทุ่มงบซื้อเวลาช่อง 3 ถ่ายทอดสดงานแบบจัดเต็ม มาร่วมสร้างสีสัน ทั้งเกม การแสดง คอนเสิร์ต แฟชั่นโชว์ ในคืนนี้ เวลา 23.00-00.30 น. มี “กันตนา” เป็นผู้ผลิตรายการ

โดยยังขนเอาดารานักแสดงที่ชาวมิลเลนเนียลชอบร่วมอีเวนต์ถ่ายทอดสดนี้ด้วย เพื่อเรียกกระแสเต็มที่ เช่น ดา เอ็นโดฟิน, เบลล่า ราณี, ดีเจเอกกี้, กาละแมร์,  ออม สุชาร์, รัศมีแข, ดีเจนุ้ย, ดีเจอาร์ต, จิ๊บ ปกฉัตร รวมทั้งมีแฟชั่นโชว์จากซุปเปอร์โมเดล เช่น ลูกเกด คริส หอวัง และนางแบบจาก The Face

ข้อมูลจาก YouGovBrandIndex ระบุว่า ลาซาด้าเป็นแบรนด์ที่ได้รับการจดจำจากกลุ่มมิลเลนเนียล คือช่วงอายุ18 – 34 ปี อยู่ในอันดับ 3 รองจาก เฟซบุ๊ก และเซเว่น อีเลฟเว่น โดยพฤติกรรมของผู้บริโภคกลุ่มนี้จะไม่ซื้อเพราะโฆษณา แต่จะซื้อหากได้รับประสบการณ์ หรือแรงบันดาลใจในแง่บวก

อาลีบาบา มีลาซาด้าในเครือเพื่อบุกนักช้อปกว่า 600 ล้านคนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย “อเล็กแซนดรอ บิสชินี” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ลาซาด้า ประเทศไทย มั่นใจว่า ออนไลน์ เฟสติวัล 2017 จะทำลายสถิติของปีที่แล้วที่มียอดผู้เข้าชมกว่า 3 ล้านครั้งภายใน 12 ชั่วโมงแรก และมียอดการสั่งซื้อ 3 ชิ้นทุกวินาที โดยปีนี้มีสินค้าจากร้านค้าที่เข้าร่วมในประเทศไทยกว่า 20,000 ร้านค้า และจากต่างประเทศอีกกว่า 25,000 ร้านค้า

*** “ช้อปปี้” ยิงยาวถึง 12 ธ.ค. ชิงโชคเบนซ์ ทองคำ 

คู่แข่งที่ตามมาติด ๆ คือ ช้อปปี้ ที่มีฐานให้บริการในไต้หวัน และอาเซียน ก็ประกาศตัวรุกตั้งแต่ตืนนี้เต็มที่ และยาวไปถึง 12 ธันวาคม ในเทศกาล 11.11-12.12  Shopee Super Sale ลดสะท้านออนไลน์

นอกจากโปรโมชั่น ส่วนลดสูงสุด 90% ยังอัดโปรโมชั่นชิงโชค รางวัลกว่า 10 ล้านบาท ถึงขั้นแจก รถยนต์เมอร์เซเดส เบนซ์ รุ่น CLA 200 Urban ทองคำมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท และแพ็กเกจทัวร์ท่องเที่ยวประเทศญี่ปุน และเกาหลี

“ช้อปปี้” ค่อนข้างมั่นใจในการได้นักช้อปออนไลน์เพิ่มขึ้นในแคมเปญนี้ โดยนายเทอเรนซ์ แพง ประธานฝ่ายปฏิบัติการช้อปปี้ กล่าวว่า แคมเปญก่อนหน้านี้ คือ 9.9 Mobile Shopping Day เป็นแคมเปญที่ได้รับความสำเร็จ โดยวัดจากจำนวนยอดออเดอร์เพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่า และจำนวนผู้เข้าชมแพลทฟอร์มเพิ่มขึ้นสูงถึง 5 เท่าภายในเวลา 24 ชั่วโมง

*** 11 Street เปิดศึกแจกคูปองส่วนลด 4 แสนใบ

ยักษ์ใหญ่ช้อปปิ้งออนไลน์จากเกาหลีใต้ที่เพิ่งบุกไทย เมื่อปลายปีที่แล้ว ก็สู้ไม่ถอย ขอเกาะกระแส11.11 ของคู่แข่ง ด้วยแคมเปญ “11.11 Megasale”

“ฮง โชล จอน” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร 11 Street ประเทศไทย บอกว่าไม่เลือกเกมชิงโชค และขอเน้นสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้า ด้วยการแจกคูปองส่วนลด 4 แสนใบ มูลค่ารวม 72 ล้านบาท  เพราะหลังจากเปิดบริการในไทยมา สิ่งที่ลูกค้าชื่นชอบคือ คูปองส่วนลด ซึ่งแคมเปญ 11.11 Megasale นี้ เป็นการลดราคาสินค้าตลอดเดือนนี้

โดยคาดว่าในเดือนนี้จะมียอดคนช้อปปิ้งมากกว่าปกติเท่าตัว หรือวันละประมาณ 5,000-6,000 คน จากปกติวันละ 3,000 คน

นอกจากเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซจะจัดแคมเปญรับ 11.11 แล้ว ยังมีแบรนด์ ไม่ยอมทิ้งโอกาส ขอเกาะกระแสช้อปออนไลน์ไปด้วย อย่างเช่น ยูนิโคล่ ที่จะเริ่มตั้งแต่ 09.00 น. ให้ส่วนลดสูงสุด 1,000 บาท รวมถึงยังมีเว็บไซต์กลุ่มสินค้าไอที ก็มีการโปรโมตร่วมกระแสวันคนโสดด้วยเช่นกัน

ที่ต้องสู้กันขนาดนี้ เพราะทุกรายมองว่า เค้กอีคอมเมิร์ซไทย มูลค่า 2.8 ล้านล้านบาท อยู่ในช่วงเติบโต เฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 10% ทำให้ผู้เล่นในตลาดนี้ซึ่งล้วนแต่อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ข้ามชาติ จึงต้องทุ่มงบทำตลาด

(อ่านต่อ อีคอมเมิร์ซ เทงบหนัก https://positioningmag.com/1145034) ช่วงชิงตลาดกันชนิดไม่มีใครยอมใคร.