ค้าปลีกสนั่นเมืองรอง ! โรบินสัน ลุยปั้นโมเดล “ไซส์เล็ก” เจาะเมืองรอง สู้ศึก “บิ๊กซี-เทสโก้ โลตัส”

นับวันจังหวัดรองมีความสำคัญต่อการขยายตัวของภาคธุรกิจมากขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจและกำลังซื้อท้องถิ่น โดยเฉพาะกำลังซื้อของชนชั้นกลางส่งผลให้บรรดาธุรกิจยักษ์ใหญ่เริ่มโฟกัสการทำตลาดมากขึ้น

“โรบินสัน” เป็นอีกหนึ่ง “ห้างค้าปลีก” ในเครือเซ็นทรัลกรุ๊ป ที่เน้นเจาะเมืองรอง ล่าสุดได้เปิดสาขาโมเดลใหม่ในรูปแบบ คอมแพกต์ไลฟ์สไตล์ Shop in Shop เพื่อชนกับไฮเปอร์มาร์เก็ต โดยสาขารูปแบบใหม่ดังกล่าวจะเห็นได้ที่ “เซ็นทรัล พลาซา มหาชัย” จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเปิดให้บริการในวันที่ 23 พฤศจิกายนนี้ จากนั้นจะเห็นอีกสาขาที่จังหวัดกำแพงเพชร

การให้ความสำคัญกับโมเดลคอมแพกต์ วุฒิเกียรติ เตชะมงคลาภิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) ให้เหตุผลว่า เพื่อรองรับการเติบโตของ จังหวัดขนาดเล็ก มากขึ้น ทั้งด้านเศรษฐกิจ กำลังซื้อ จากนโยบายภาครัฐที่มีแผนลงทุนด้านโครงสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐาน (อินฟราสตรักเจอร์) ในเมืองรองต่างๆ เพิ่ม

วุฒิเกียรติ เตชะมงคลาภิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน)

นอกจากนี้ โมเดลคอมแพกต์ยังคล่องตัวในการลงทุนมากขึ้น อย่าง สาขาที่จะเปิดใหม่ปลายปีนี้ คือ ห้างสรรพสินค้าโรบินสันที่เซ็นทรัลพ ลาซา มหาชัย ลงทุน 600 ล้านบาท ขนาดพื้นที่ 15,000 ตารางเมตร (ตร.ม.) และอีกสาขาคือศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ที่กำแพงเพชร ต้นแบบของคอมแพกต์ขนาดเล็ก พื้นที่ 28,000 ตร.ม. ลงทุน 800 ล้านบาท

สำหรับการเลือกเปิดสาขาที่มหาชัยและกำแพงเพชร ยอมรับว่าทั้งสองจังหวัดนี้มีบิ๊กซีซูเปอร์เซ็นเตอร์ และตลาดเทสโก้ โลตัส ที่เปิดให้บริการอยู่แล้ว ดังนั้นโมเดลคอมแพกต์จึงเป็นการรองรับการแข่งขันของธุรกิจค้าปลีกที่ทวีความรุนแรงขึ้นไปในตัวด้วย

โดยเฉพาะจาก ค่ายโมเดิร์นเทรดรายใหญ่ บิ๊กซี และเทสโก้ โลตัสนั่นเอง

จุดเด่นของสาขาคอมแพกต์ ยังสามารถขยายพื้นที่ได้ในอนาคต หากความต้องการของผู้บริโภค และเมืองที่ขยายตัวมากขึ้นด้วย ส่วนจุดเด่นด้านสินค้าและบริการยังมีทุกอย่างทั้งร้านค้าที่เป็นพันธมิตรมากมาย และมีบิสิเนสยูนิตในเครือเซ็นทรัลเปิดบริการครบถ้วนเหมือนเดิม  

แผนงานภายในปี 2563 โรบินสันจะเดินหน้าเปิดสาขาใหม่รวม สาขา ลงทุนเฉลี่ย 800-1,000 ล้านบาทต่อสาขา โดยรูปแบบของสาขาจะเป็นศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์จำนวน สาขา จากปัจจุบันมีสาขา 44 สาขา (แบ่งเป็นห้างสรรพสินค้า 25 สาขา และโรบินสันไลฟ์สไตล์ 19 สาขา) ส่วนปี 2561 จะเปิดสาขาใหม่ สาขา ที่จังหวัดชลบุรี ใกล้นิคมอุตสาหกรรมอมตะ และอีกสาขาเป็นภาคเหนือหรืออีสาน

ดังนั้น การขยายสาขาจากนี้ไป จะเห็นโรบินสันเปิดเกมรบทั้งสิ้น โมเดล ได้แก่ 1.สาขาขนาดใหญ่ พื้นที่มากกว่า 37,000 ตร.ม. เปิดให้บริการที่ สระบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ และศรีสมาน (นนทบุรี) เป็นต้น 2.สาขาขนาดกลาง พื้นที่ประมาณ 35,000 ตร.ม. เปิดให้บริการที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ร้อยเอ็ด สกลนคร เป็นต้น และ 3.ขนาดเล็กหรือคอมแพกต์ พื้นที่ต่ำกว่า 30,000 ตารางเมตร

 บริษัทจะให้ความสำคัญต่อโมเดลขนาดเล็กหรือคอมแพกต์มากขึ้น เพราะมีความคล่องตัวด้านการลงทุน และช่วยสปีดธุรกิจค้าปลีกให้ขยายตัวเร็ว เพราะในอดีตบริษัทเคยเปิดสาขาต่อปีมากถึง  4-5 สาขา แต่ ปีที่ผ่านมาชะลอการขยายสาขาจากปัจจัยเศรษฐกิจไม่ดีนัก แต่ทั้งปี 2560 บริษัทใช้งบลงทุนเฉลี่ย 3,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม จะเห็นว่า “โมเดลสาขาห้างค้าปลีก” ของเครือเซ็นทรัล จะเห็นการลุย “ขนาดเล็ก” เพื่อชนกับบิ๊กซี เทสโก้ โลตัส ทั้งองคาพยพ เช่น เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ลุยโมเดลท็อปส์ พลาซ่า ที่พะเยา และพิจิตร

ที่มา : mgronline.com/business/detail/9600000117309