ช้อปออนไลน์ผ่านมือถือแรงกระฉูด “Cyber Monday” ทำเงินสูงสุดในประวัติศาสตร์ 2.14 แสนล้านบาท

ภาพจากเอเอฟพี

จบลงไปแล้วสำหรับกิจกรรมช้อปปิ้งจากสหรัฐอเมริกา โดยมีการออกมาสรุปตัวเลขยอดขายวันไซเบอร์มันเดย์ (Cyber Monday) จากอะโดบี อินไซต์ (Adobe Insights) พบตัวเลขอยู่ที่ 6.59 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 214,768 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และถือเป็นสถิติที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์วัน Cyber Monday เลยทีเดียว

โดยเทรนด์ของการช้อปปิ้งในวัน Cyber Monday ปีนี้เป็นอย่างที่คาดกัน นั่นคือคำสั่งซื้อจากอุปกรณ์โมบายล์เป็นส่วนที่ทำให้ยอดขายพุ่งแรงอย่างสังเกตได้ชัด

“ผู้บริโภครู้แล้วว่าจะใช้อุปกรณ์โมบายล์ของตัวเองอย่างไรในการซื้อของออนไลน์ และทางผู้ค้าเองก็รู้แล้วว่าจะทำอย่างไรให้โฆษณาของตัวเองส่งตรงถึงผู้บริโภคบนอุปกรณ์โมบายล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปีนี้จึงเป็นปีที่เราได้เห็นภาพรวมของเหตุการณ์ดังกล่าว” มิคกี้ เมริเคิล รองประธานฝ่ายการตลาดของอะโดบีกล่าว

โดยอะโดบีระบุว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของยอดการทำธุรกรรมออนไลน์นั้นมาจาก 100 เว็บไซต์ค้าปลีกรายหลักของตลาดสหรัฐอเมริกานั่นเอง

ส่วนสินค้ายอดนิยมในเทศกาลนี้ได้แก่ นินเทนโดสวิทช์ (Nintendo Switch) Hatchimals, L.O.L. Surprise เป็นต้น

นอกจากนั้น อะโดบียังพบว่า ในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์นั้น ธุรกิจขนาดเล็กก็สามารถทำยอดขายออนไลน์ได้ 5.12 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 166,912 ล้านบาท ด้วยเช่นกัน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึง 10 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ทั้งนี้ปี 2017 เป็นปีที่เห็นได้ชัดว่ายอดสั่งซื้อการอุปกรณ์โมบายล์เช่น สมาร์ทโฟนนั้นแข็งแกร่งเป็นอย่างมาก ขณะที่ยอดขายของพีซีนั้นไม่แข็งแกร่งเท่าอีกต่อไป

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000120072