รู้จักกับ Facebook Messenger Kids แอปแชตเจาะกลุ่มเด็ก

แมสเสนเจอร์คิดส์ (Messenger Kids) คือ แอปพลิเคชันที่ออกแบบมาให้เด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีสามารถส่งข้อความสนทนากับใครก็ได้ที่พ่อแม่อนุญาต ความเคลื่อนไหวนี้ถูกมองเป็นความพยายามของเฟซบุ๊ก (Facebook) ในการเข้าถึงผู้ใช้กลุ่มเด็กและวัยรุ่นมากขึ้น

เบื้องต้น Messenger Kids เปิดให้บริการก่อนสำหรับอุปกรณ์ไอโอเอส (iOS) ประเดิมก่อนที่สหรัฐอเมริกา เด็กน้อยไม่จำเป็นต้องสมัครใช้งาน Facebook ขณะเดียวกัน ก็ไม่ต้องใข้หมายเลขโทรศัพท์มือถือ

จุดเด่นของแอปนี้คือผู้ใช้ Messenger ทั่วไป และเด็กน้อย ที่ใช้ Messenger Kids สามารถเชื่อมถึงกัน ทำให้หนูน้อยสามารถติดตามข้อความพูดคุยในกลุ่มครอบครัวได้แบบไม่ตกหล่น 

เบื้องต้น เดวิด มาร์คัส (David Marcus) หัวหน้าทีมพัฒนาบริการ Messenger ระบุว่า บริษัทมีการประสานงานใกล้ชิดกับหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ อย่าง FTC ทำให้ Messenger Kids เป็นไปตามหลักเกณฑ์ในกฎหมายสหรัฐฯ เรื่องความเป็นส่วนตัวทางออนไลน์ของผู้เยาว์

Messenger Kids จึงมีจุดเด่นที่เหนือกว่า เพราะในแอปพลิเคชันแชตอื่น เด็กน้อยสามารถคุยกับใครก็ได้ หรือได้รับข้อความจากใครก็ได้ชนิดเหนือการควบคุม

สำหรับ Messenger Kids ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่าเป็น Messenger เวอร์ชันใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับเด็กอายุระหว่าง 6-12 ปี ด้วยแอปนี้ เด็กน้อยสามารถใส่ภาพเคลื่อนไหวนามสกุล GIF คล้ายกับบริการสแนปแชต (Snapchat) ขณะเดียวกัน ก็สามารถแต่งภาพ ส่งสติกเกอร์ และกรอบรูปได้ ทั้งหมดนี้ต้องทำผ่านบัญชีของผู้ปกครอง จึงจะสามารถสร้างบัญชีใน Messenger Kids ได้

เมื่อสร้างบัญชีแล้ว ผู้ปกครองจะมีสิทธิควบคุมบัญชีของบุตรหลาน จุดนี้ Facebook ระบุว่าจะไม่มีการแสดงโฆษณาบน Messenger Kids และจะไม่มีการเก็บข้อมูลเด็กน้อยแต่อย่างใด 

ในระยะแรก Messenger Kids จะเริ่มเปิดใช้งานในประเทศสหรัฐอเมริกาก่อน โดยจะรองรับระบบ iOS ก่อนที่จะเปิดให้อุปกรณ์แอนดรอยด์ (Android) ใช้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ผู้ใช้ในประเทศอื่น ยังต้องรอเวลาให้ Messenger Kids รองรับกฎหมาย และเปิดใช้อย่างเป็นทางการต่อไป.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000122678