เม็ดเงินแฟชั่นสะพัด “คนรุ่นใหม่” เกือบครึ่งใส่เสื้อผ้ารอบเดียวแล้วโยนทิ้ง

ภาพจาก : theguardian.com

ไม่ว่าจะทิ้งลงถังขยะหรือทิ้งให้คนอื่น การสำรวจล่าสุดพบว่าคนรุ่นใหม่เกือบครึ่งเมินเสื้อผ้าที่ไม่ถูกใจ ทั้งที่ใส่เพียงครั้งเดียว โดยผลสำรวจชี้ชัดนักช้อปออสซี่กว่า 4 ใน 10 ตัดสินใจไม่รีไซเคิล และไม่ซ่อมดัดแปลง แต่จะทิ้งเสื้อที่ไม่ถูกใจลงถังขยะไปเลย

ผลสำรวจล่าสุดจากบริษัทวิจัยสัญชาติอังกฤษ YouGov สะท้อนความจริงสุดอึ้งในโลกตลาดแฟชั่นที่มาไวไปไวเหลือเกิน จุดนี้ YouGov พบว่า 8 ใน 10 ของกลุ่มตัวอย่างยอมรับว่าได้ทิ้งสิ่งของประเภทเสื้อผ้าในปีที่ผ่านมา โดยครึ่งหนึ่งของกลุ่มนี้ยอมรับว่าโยนทิ้งเสื้อผ้ามากกว่า 10 ชิ้น 

กลุ่มตัวอย่างของ YouGov ประกอบด้วยผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 1,137 คน ทำการสำรวจระหว่าง 20-30 ตุลาคมที่ผ่านมา โดย 82% ของกลุ่มตัวอย่างที่เป็น baby boomer และ 62% ของกลุ่มที่เป็น millennial กล่าวว่าได้บริจาคเสื้อผ้าที่ไม่ต้องการเพื่อการกุศล โดย 1 ใน 4 ของกลุ่มตัวอย่างยอมรับว่าบริจาคเสื้อผ้า 3 ชิ้นที่เคยใส่เพียงครั้งเดียว

เหตุผลที่ทำให้โลกมีมหกรรมทิ้งเสื้อผ้าสูงเช่นนี้ คือเสื้อผ้าที่ดูดีบนราวแขวน หรือการซื้อเสื้อผ้าเพราะเสียงยุของคนรอบข้าง รวมถึงการลองเสื้อแล้วดูดีเฉพาะที่ร้านค้า ซึ่งเมื่อกลับมาถึงบ้าน หลายคนพบว่าเสื้อผ้าที่ซื้อมาไม่เหมาะกับตัวเอง

การสำรวจของ YouGov พบว่า 44% ของกลุ่มตัวอย่างที่ถือเป็นชาว millennial (เกิดระหว่างปี 1978 และ 1998) กล่าวว่า เสื้อผ้า 50% ที่เก็บในตู้เสื้อผ้าปัจจุบัน ล้วนเป็นเสื้อผ้าใหม่ที่ถูกซื้อในช่วงปีที่ผ่านมา ในทางตรงกันข้าม กลุ่ม baby boomer ที่อายุมากกว่า กลับซื้อเสื้อผ้าใหม่ในปี 2017 น้อยกว่า 10% ของเสื้อผ้าที่มีในตู้

ทั้ง millennial และ baby boomer บอกเป็นเสียงเดียวกับ ว่าเหตุผลที่ตัดสินใจทิ้งเสื้อผ้าไปคือความไม่เหมาะหรือเพราะความเสียหาย เหตุผลยอดนิยมรองลงมาคือเบื่อและเป็นเสื้อผ้าสไตล์เก่า (30% ของ millenial และ 11% ของ baby boomer ให้เหตุผลนี้)

ผลสำรวจนี้สะท้อนให้เราเห็นเม็ดเงิน สะพัดในตลาดแฟชั่นที่หมุนเวียนรวดเร็ว ผลจากวงจรการผลิตและจำหน่ายที่ทันใจตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการส่งไปวางจำหน่าย สามารถพบได้ทุกตลาดทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นจากเครือข่ายค้าปลีกยักษ์ใหญ่เช่น H&M หรือ Forever 21 หรือสินค้าราคาถูกที่ผลิตในประเทศจีนและจำหน่ายในตลาดนัดท้องถิ่น

ผลสำรวจของ YouGov ถูกรายงานในสื่ออย่าง Guardian ว่ากลุ่มตัวอย่างในออสเตรเลียราว 4 ใน 10 นั้นทิ้งเสื้อผ้าที่ไม่ต้องการลงถังขยะ โดยไม่พยายามซ่อมหรือรีไซเคิลเพื่อนำเสื้อผ้ากลับมาใช้ใหม่ เบื้องต้นพบ ชาวออสเตรเลียกลุ่มผู้ใหญ่ 75% โละเสื้อผ้าไปในปีที่ผ่านมา และ 30% ทิ้งเสื้อผ้าไปมากกว่า 10 ชิ้น

พฤติกรรมการทิ้งเสื้อผ้าอาจเป็นปัจจัยสำคัญให้อุตสาหกรรมแฟชั่นออสเตรเลียบูมสุดขีด ล่าสุดมีมูลค่ามากกว่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

การสำรวจจาก Ibis World ชี้ว่าวันนี้อุตสาหกรรมแฟชั่นของออสเตรเลียกำลังเฟื่องฟู สถิติล่าสุดบันทึกอัตราเติบโตอยู่ที่ 21% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ผลจากการรุกตลาดของแบรนด์เสื้อผ้าราคาประหยัดสัญชาติยุโรป ทั้ง H&M, Uniqlo, Zara และ Topshop/Topman ซึ่งเป็นแบรนด์ที่มักถูกกว้านซื้อเมื่อนักช้อปเดินทางไปต่างประเทศ ทำให้วันนี้ชาวออสซีรวมถึงชาวไทยสามารถซื้อหาเสื้อผ้าเหล่านี้ได้ตลอดเวลา

รายงานจาก Australia Post ระบุด้วยว่า 22% ของการซื้อสินค้าออนไลน์ของชาวออสซี่วันนี้เป็นสินค้าแฟชั่นที่มีการเติบโตอย่างมากตลอด 3 ปี โดยชาวออสเตรเลียได้รับพัสดุสินค้าแฟชั่นเฉลี่ย 3.2 ชิ้นในปี 2016 ที่ผ่านมา ทั้งหมดนี้สะท้อนว่านักช้อปส่วนใหญ่มองหาเสื้อผ้าใหม่สำหรับสวมใส่ในวันหยุด และไม่ค่อยคำนึงถึงการใช้งานในระยะยาว

การทิ้งเสื้อผ้าถูกมองเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่กำลังหนักข้อขึ้นในออสเตรเลีย มีการบันทึกว่าสิ่งทอและเครื่องหนังกว่า 500,000 ตันถูกส่งไปยังบ่อฝังกลบขยะในประเทศออสเตรเลียเพียงประเทศเดียว เรื่องนี้ Jane Miliburn ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนซึ่งเพิ่งเปิดตัวหนังสือ Slow Fashion เผยว่าชาวออสเตรเลียซื้อสินค้าสิ่งทอเฉลี่ย 27 กิโลกรัม ต่อปี (รวมทั้งเครื่องหนังและของใช้ในบ้าน) สินค้าที่ส่วนใหญ่เป็นเส้นใยสังเคราะห์เหล่านี้กลายเป็นขยะที่ถูกทิ้งในหลุมฝังกลบราว 23 กิโลกรัม เบ็ดเสร็จแล้ว ปริมาณสิ่งทอชาวออสเตรเลียที่ใช้งานต่อปี นั้นคิดเป็น 2 เท่าของค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 13 กิโลกรัมต่อคน

แน่นอนว่าแบรนด์เสื้อผ้าไม่นิ่งนอนใจกับปัญหาขยะเสื้อผ้าแฟชั่น และพยายามรับผิดชอบด้วยการให้ข้อเสนอเพื่อให้นักช้อปนำเสื้อผ้าที่ไม่ต้องการกลับมาใช้ประโยชน์ เช่น H&M ที่ส่งเสริมให้ลูกค้านำเสื้อเก่ามารับส่วนลด ซึ่ง H&M จะสามารถนำไปใช้ต่อในธุรกิจเสื้อผ้ามือสอง หรือการนำชิ้นส่วนผ้ากลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ ยังมีแบรนด์อย่าง Patagonia ที่เสนอซ่อมเสื้อฟรีแก่ลูกค้าทุกคน

ที่มาhttps://www.theguardian.com/fashion/2017/dec/06/landfill-becomes-the-latest-fashion-victim-in-australias-throwaway-clothes-culture

http://www.khaosodenglish.com/life/shopping/2017/12/06/4-10-thai-shoppers-toss-clothes-1-wear-survey/