ล้วงลึกเรตติ้งซีรี่ส์อินเดีย “นาคิน VS หนุมาน” เทียบกันหมัดต่อหมัด

เมื่อซีรี่ส์อินเดียกำลังมาแรง สองช่องหลักอย่างช่อง 3 ดัน ”นาคิน” ซีรี่ส์ดราม่าของงูสาวที่สามารถแปลงร่างเป็นคน สู้กับ ”หนุมาน สงครามมหาเทพ” ซีรี่ส์แฟนตาซีของหนุมานทหารเอกของพระราม ของช่อง 8 วันนี้จึงขอเปิดรายละเอียดเรตติ้งของทั้งสองเรื่อง ที่ออกอากาศเวลาใกล้เคียงกันในช่วงเย็นก่อนข่าวสองทุ่ม ตั้งแต่ออกอากาศจนถึงวันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา 

นาคินออกอากาศครั้งแรกเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2560 ถือเป็นซีรี่ส์อินเดียเรื่องแรกที่ออกอากาศทางช่องหลักอย่าง 33 HD ซึ่งช่อง 3 เลือกให้ลงช่วงเย็นก่อนละครไทย วันจันทร์ถึงศุกร์ หลังจากที่ได้แรงหนุนจากละคร ”นาคี” ที่เอามารีรันในช่วงเย็นในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้เรตติ้งสูงถึง 6.7 ทำให้ฐานเรตติ้งละครเย็นช่อง 3 ดีขึ้นมาทันที และเป็นแรงหนุนต่อเนื่องทำให้ละครเย็นของช่องหลังจากนาคีรีรัน (ครั้งที่3) จบลง อยู่ในตัวเลขประมาณ 3-4 มาโดยตลอด

ดูเหมือนช่อง 3 จะถูกกับ ”งู” เมื่อนำเอาซีรี่ส์งูอย่างนาคิน มาลงจอเพื่อสร้างกระแสละครเกี่ยวกับ ”งู” ต่อเนื่อง แต่ในตอนแรกได้ไปเพียง 2.111 เมื่อออกอากาศได้หนึ่งเดือน ก็ส่งสัญญาณในทางบวก ด้วยผลเรตติ้งแรงขึ้นเรื่อย ๆ จนช่อง 3 ตัดสินใจทำปฏิทิน ”นาคิน” ฉบับพิเศษ เอานักแสดงหลักของละครนาคีและภาพยนตร์นาคีมาถ่ายปฏิทิน เพื่อโปรโมตสร้างความต่อเนื่องกับซีรี่ส์ ”งู” ครั้งนี้ โดยภาพยนตร์นาคี เตรียมออกอากาศกลางปีหน้า รวมถึงตัดสินใจเตรียมสร้างละครนาคี ภาค 2 ต่อทันที โดยที่บรรดาผู้บริหารช่องต้องบินไปคำชะโนดไหว้ขอบคุณและขอพรพ่อปู่แม่ย่า หลายต่อหลายครั้งด้วยกัน

ในขณะที่ หนุมาน สงครามมหาเทพ ออกอากาศวันจันทร์ถึงพฤหัส ได้แรงหนุนเปิดกลุ่มซีรี่ส์อินเดียจาก “สีดาราม ศึกรักมหาลงกา” มาก่อน ทำให้การออกอากาศครั้งแรก เมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา ได้เรตติ้งอยู่ที่ 2.459 โดยที่เวลาออกอากาศของทั้งสองเรื่อง เหลื่อมเวลากันเล็กน้อย นาคินอออกอากาศก่อนในช่วงเวลาประมาณ 18.00-18.50 ได้เรตติ้งเฉลี่ยจนถึงวันที่  21 ธันวาคมอยู่ที่ 2.813 แต่หนุมานฯ ออกอากาศ 2 ช่วง 18.50- 20.00 และช่วงที่ 2 เวลา 20.00-21.30 มีเรตติ้งเฉลี่ยทั้งสองช่วงอยู่ที่ 3.151

หากเทียบการออกอากาศในช่วงเวลาใกล้เคียงกันเฉพาะช่วงเย็น เรตติ้งหนุมานฯ นำหน้านาคินมาโดยตลอด แต่นาคินเริ่มแซงหน้าหนุมานฯ ครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม และตกลงไปอีก จนกระทั่งมาแซงต่อเนื่องอีกครั้งเมื่อวันที่  18 ธันวาคม จนถึง 21 ธันวาคม

จากข้อมูลของนีลเส็น นาคินตอบโจทย์ฐานคนดูของช่อง 3 เมื่อได้ฐานคนดูในเมืองมากกว่าต่างจังหวัด โดยมีเรตติ้งเฉลี่ยของคนกรุงเทพฯ และปริมณฑลอยู่ที่ 3.152 แต่ได้ในต่างจังหวัดแค่ 2.753 ส่วนหนุมานฯ จับกลุ่มคนดูในต่างจังหวัดมากกว่า โดยได้เรตติ้งเฉลี่ยไปที่ 3.273 และได้เรตติ้งในกรุงเทพฯ ไป 2.441

ในขณะเดียวกันนาคินซึ่งเป็นละครแนวดราม่า จับกลุ่มผู้ชมผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยได้เรตติ้งกลุ่มผู้หญิงอยู่ที่ 3.653 และผู้ชายที่ 1.933 ส่วนหนุมานฯ ละครแนวแอคชั่น แฟนตาซี จับกลุ่มผู้ชายมากกว่าผู้หญิงเล็กน้อย ได้เรตติ้งกลุ่มผู้ชมผู้ชายเฉลี่ยไปที่ 3.173 ส่วนกลุ่มผู้หญิงอยู่ที่ 3.131

ข้อมูลเรตติ้งยังบอกด้วยว่ากลุ่มวัยทีนและวัยทำงานตั้งแต่อายุ 15-29 ปี คือกลุ่มที่ดูซีรี่ส์อินเดียทั้งสองเรื่องน้อยที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มผู้ชมอายุ 20-24 ปี เป็นตัวเลขเรตติ้งรับชมน้อยที่สุด ส่วนผู้ชมช่วงอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปเป็นช่วงที่นิยมดูซีรี่ส์อินเดียมากที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มที่มาอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป เป็นช่วงที่มีเรตติ้งดีที่สุดในทั้งสองเรื่อง

นี่เป็นเพียงแค่ยกเริ่มต้นของศึกชิงเรตติ้งซีรี่ส์อินเดีย ต้องดูกันยาว ๆ ไป.