แปลกแต่จริง! McDonald’s เตือนชาวโลก อย่ากิน McDonald’s ที่อินเดีย

ภาพจาก : businessinsider.com

ถือเป็นเรื่องแปลกที่เกิดขึ้นจริง เมื่อ McDonald’s ส่งสัญญาณเตือนชาวโลกไม่ให้รับประทานอาหารที่ McDonald’s ในอินเดียจำนวน 169 ร้าน ทั้งหมดเป็นร้านที่ดำเนินการโดยร้าน Connaught Plaza Restaurants (CPRL) ผู้ซื้อแฟรนไชส์แดนภารตะ โดยบอกว่าร้านเหล่านี้มีความเสี่ยงร้ายแรงเกี่ยวกับความปลอดภัยและคุณภาพของอาหาร กรณีที่เกิดขึ้นถือเป็นกรณีศึกษาสำคัญ เรื่องมุมมืดของธุรกิจแฟรนไชส์ซึ่งแบรนด์ต้นสังกัดไม่สามารถจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้ลงตัว

การประกาศนี้ถูกมองเป็นการดับเครื่องชนของ McDonald’s ซึ่งไม่ลงรอยและมีเรื่องฟ้องร้องกับ CPRL มานานหลายปี โดยล่าสุด McDonald’s ตัดสินใจยกเลิกสัญญาแฟรนไชส์กับ CPRL เมื่อ 4 เดือนก่อน

เบื้องต้น McDonald’s ออกแถลงการณ์ว่าไม่สามารถรับรองมาตรฐานสินค้าราว 40% ของร้าน McDonald’s ทั้งหมดในอินเดีย เมื่อคำนวณแล้ว พบว่าร้านค้าเหล่านี้มีจำนวนมากกว่า 169 แห่ง ซึ่งล้วนเป็นร้านค้าที่เสิร์ฟอาหารไม่ได้มาตรฐานของบริษัท

สำนักข่าว Quartz India รายงานว่าทั้ง 169 ร้านนี้ดำเนินการโดย CPRL ซึ่งเป็น 1 ในพันธมิตรที่ McDonald’s มีอยู่หลายเจ้าในแดนโรตี จุดนี้โฆษก McDonald’s ยอมรับว่า เป็นผลต่อเนื่องจากการสิ้นสุดสัญญา

นับตั้งแต่การสิ้นสุดของสัญญาแฟรนไชส์ McDonald’s India ไม่สามารถยืนยันได้ว่าร้านอาหาร McDonald ที่ไม่ได้รับอนุญาตซึ่งดำเนินการโดย CPRL ในอินเดียตอนเหนือและตะวันออกจะเป็นไปตามมาตรฐาน McDonald’s” โดยเหมารวมทั้งมาตรฐานการผลิต วัตถุดิบ การดำเนินงาน และมาตรฐานด้านความปลอดภัย ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพ ที่จำเป็นสำหรับผลิตภัณฑ์ของ McDonald 

คำชี้แจงของโฆษก McDonald’s India ที่กล่าวกับ Quartz ถือเป็นอีกการยืนยันคำเตือนจาก McDonald’s ที่เกิดขึ้นช่วงหลายวันหลังจากร้านอาหาร CPRL หลายสิบแห่งปิดตัวลง เนื่องจากไม่สามารถตกลงกับซัพพลายเออร์ผู้จัดหาวัตถุดิบอินเดียรายหนึ่ง

ก่อนหน้านี้ CPRL ได้สัญญาว่าจะหาซัพพลายเออร์รายใหม่เพื่อเปิดสาขาใหม่ แต่ McDonald’s India ยืนยันว่าร้านอาหารต้องปิดตัวลงอย่างถาวร

บทสรุปของข่าวนี้คือเส้นทางของ McDonald’s ในอินเดียอาจไม่โรยด้วยกลีบกุหลาบช่วงปีหน้า ขณะเดียวกันเรื่องนี้ก็เป็นกรณีศึกษาที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกสำหรับธุรกิจแฟรนไซส์ ที่ต้องเน้นรักษามาตรฐานสินค้าและบริการ ผ่านบุคคลหลายฝ่ายให้ได้

ที่มา http://www.businessinsider.com/mcdonalds-tells-customers-not-to-eat-at-its-india-restaurants-2017-12