เปิดแผนปี 2018 เมื่อ “Twitter” ต้องจูบปากแบรนด์-เอเจนซี่แน่นกว่าเดิม

Twitter วิ่งสู้ฟัด เปิดตัวหัวหน้าทีมประสานงานเอเจนซี่ระดับโลกคนใหม่ “Stephanie Prager” เพื่อโฟกัสเนื้อหากลุ่มวิดีโอเป็นหลัก ถือเป็นเฟส 2 ต่อจากที่ชิมลางในสหรัฐฯ ก่อน บนสัญญาณสะท้อนโอกาสที่จะขยายผลสู่ตลาดเอเชีย

5 มกราคม 2018 เครือข่ายสังคมอย่าง Twitter ประกาศว่า หัวหน้าฝ่ายพัฒนาความสัมพันธ์เอเจนซี่สหรัฐฯ Stephanie Prager จะมีอำนาจครอบคลุมระดับโลก หรือ global agency development ด้วย โดยการขยับขยายนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการพัฒนาความสัมพันธ์กับเอเจนซี่รายใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมโฆษณา ซึ่ง Twitter ส่งสัญญาณว่าจะเป็นกลยุทธ์หลักในปีใหม่นี้

Prager ได้รับการยกย่องว่าเป็นตัวเก๋าซึ่งผ่านงานในหลายมีเดียเอเจนซี่รายสำคัญมาแล้ว จุดนี้รายงานระบุว่า Prager จะเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดการความร่วมมือหรือนโยบายพันธมิตรทั้งหมดกับกลุ่มเอเจนซี่ทั่วโลก อันได้แก่ WPP, Omnicom, Publicis, Interpublic Groupe และ Dentsu

ตำแหน่งงานใหม่ของ Prager แสดงว่า Twitter กำลังให้ความสนใจกับการจับมือกับเอเจนซี่ โดยเฉพาะรายละเอียดที่ระบุว่า Prager จะดูแลเหล่าผู้บริหาร Twitter ในกลุ่มประเทศหลักทั่วโลก ซึ่งแต่ละคนจะได้รับมอบหมายให้จัดการความร่วมมือกับหน่วยงานและเอเจนซี่ในประเทศนั้นอย่างใกล้ชิด ทั้งหมดนี้เปลี่ยนแปลงจากก่อนหน้านี้ ที่หัวหน้าฝ่ายเอเจนซี่ระดับโลกจะเป็นผู้บริหารทีมระดับนานาชาติ หรือ international team เท่านั้น

กลยุทธ์ใหม่นี้ Prager มั่นใจว่าทีมงานในภูมิภาคจะเป็นช่องทางและรายงานตรงต่อเธอ โดย Prager กล่าวว่าเป้าหมายหลักของเธอในปีใหม่นี้คือการช่วยให้เอเจนซี่และแบรนด์สามารถจัดการกับความกังวลหลักบน Twitter โดยเฉพาะเรื่อง brand safety หรือความปลอดภัยของแบรนด์

brand safety เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นช่วงปีที่ผ่านมา หลายแบรนด์พบว่าโฆษณาของตัวเองแสดงอยู่ข้างเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมบน YouTube และแพลตฟอร์มโซเชียลอื่น จุดนี้ Pragner กล่าวว่าเป้าหมายสำคัญของเราคือเนื้อหาวิดีโอซึ่งชัดเจนว่า Twitter กำลังหวังชิงส่วนแบ่งตลาด YouTube 

ความเห็นของผู้บริหาร สอดคล้องกับ 1 ในบริการใหม่ที่ Twitter เปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา บริการนี้คือ #Fuel ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริการด้านกลยุทธ์แบรนด์ภายใน หรือ in-house brand strategy services ของ Twitter โดยบริการนี้จะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางหรือฮับใหม่เพื่อให้เอเจนซี่และแบรนด์ลูกค้าสามารถรับ creative briefs และข้อมูลอื่นสำหรับแคมเปญรวมถึงการตอบสนองของผู้ใช้ Twitter ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

รายงานชี้ว่า ทีมงานนี้ของ Twitter เพิ่งผลิตโฆษณา 6 วินาทีที่กำหนดค่าหรือ customized ให้แบรนด์เช่น Converse และ Macy’s ขณะเดียวกันก็ยังช่วยนักการตลาด ให้สามารถประยุกต์ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม เช่น การฝังวิดีโอ แชตบ็อต และการทำแคมเปญแบบตอบสนองอัตโนมัติ

Prager ย้ำว่าเธอจะให้ความสำคัญกับการยกระดับบริการ Fuel และความร่วมมือกันระหว่างแบรนด์ในปีนี้ เธอยกตัวอย่างแคมเปญที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว นั่นคือแบรนด์ Wendy’s ที่มอบวิธีที่ไม่ซ้ำกันสำหรับแฟนบาสเกตบอล ในการกรอกผังผลแข่งขันซึ่งชาวอเมริกันเรียกกันว่า March Madness brackets แคมเปญนี้ดำเนินการผ่านบริการส่งข้อความตรง หรือ direct message ของ Twitter โดยใช้แฮชแท็ก #WendysBracket

ผังผลแข่งขันบาสเกตบอลซึ่งชาวอเมริกันเรียกว่า March Madness brackets

ทั้งหมดนี้ Twitter ยืนยันว่าบริษัทมีความสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยมกับคู่ค้าที่เป็นเอเจนซี่อยู่แล้ว แต่ Twitter ต้องการกระชับสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งมากขึ้น 

Prager ถือเป็นผู้บริหารระดับโลกคนใหม่ที่จะมาแทนที่ David Roter ผู้ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาความสัมพันธ์เอเจนซี่ตั้งแต่ปี 2012 และได้ลาออกจาก Twitter ไป โดย Prager เข้าร่วม Twitter ในปี 2013 หลังจากทำหน้าที่ฝ่ายจัดการพันธมิตรที่ MEC และรองประธานของ MediaVest U.S. มาก่อน

เอเจนซี่ไทย ทราบแล้วเปลี่ยน.

ที่มาhttp://www.adweek.com/agencies/how-twitter-plans-to-evolve-its-partnerships-with-brands-and-agencies-in-2018/