ซีอีโอเฟซบุ๊กประกาศ ให้ผู้ใช้เป็นผู้ประเมินคุณภาพ “สื่อ”

เป็นการประกาศของซีอีโอเฟซบุ๊ก (Facebook) อย่างมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ที่เกิดขึ้นในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาของประเทศไทยกับการจัดการปรับปรุงคุณภาพสื่อและข่าวสารต่าง ๆ ที่มีการแชร์กันบนแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ก ซึ่งงานนี้เฟซบุ๊กเตรียมให้ผู้ใช้งานเป็นผู้ประเมินด้วยตัวเองว่าสื่อแบบใดที่พวกเขาให้ความเชื่อถือ

โดยการปรับปรุงคุณภาพข่าวนี้จะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า ซึ่งทางเฟซบุ๊กจะเริ่มแสดงผลบทความข่าวบนนิวส์ฟีดตามการจัดอันดับของผู้ใช้งานเฟซบุ๊กว่าพวกเขาให้ความเชื่อถือกับแหล่งข่าวใดมากกว่ากัน

ทั้งนี้ การรวบรวมข้อมูลจะเกิดขึ้นผ่านการทำแบบสอบถามว่าผู้ใช้งานรับชมข่าวสารจากเพจใด และทำไมถึงเชื่อถือข่าวสารจากเพจนั้น ๆ เพื่อนำมาจัดลำดับของสื่อในนิวส์ฟีด ซึ่งเฟซบุ๊กมองว่า วิธีนี้จะช่วยป้องกันการกระจายตัวของข่าวปลอม หรือข่าวที่ไม่ได้มาตรฐานได้

“ทุกวันนี้มีข่าวที่ให้ข้อมูลผิดจากความเป็นจริง ข่าวที่ชี้นำ หรือข่าวที่สร้างความแตกแยกเกิดขึ้นมากมาย และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียก็เป็นที่ให้ผู้คนสามารถกระจายข่าวสารนั้นได้อย่างรวดเร็วกว่าที่เคยมีมาในอดีต เราจึงต้องจัดการกับปัญหานี้ด้วยการยุติการแพร่กระจายของข่าวในลักษณะดังกล่าว และทำให้ข่าวที่เผยแพร่ในนิวส์ฟีดเป็นข่าวที่มีคุณภาพมากขึ้น” มาร์ค ซักเคอร์เบิร์กกล่าว

พร้อมกันนี้เขายังเชื่อว่า การปรับปรุงนี้จะช่วยให้การใช้เวลาบนเฟซบุ๊กของผู้ใช้งานเป็นช่วงเวลาดี ๆ มากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อได้อ่านข่าว ผู้ใช้งานก็จะได้มั่นใจว่ามาจากแหล่งที่เชื่อถือได้และเนื้อหาข่าวมีคุณภาพสูง.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000006295