บิ๊กมูฟ ‘เกรฮาวด์ คาเฟ่’ ขอโกยุโรป อัด 150 ล้าน เปิดแฟลกชิปสโตร์กลางลอนดอน

หลังจากได้ “มัดแมน” เข้ามาถือหุ้น เกรฮาวด์ คาเฟ่ ก็บุกขยายสู่ตลาดยุโรป ประเดิมสาขาแฟลกชิปสโตร์แห่งแรก ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่ถือเป็นโลเคชั่นเชิงยุทธศาสตร์ โดยใช้งบลงทุน 150 ล้านบาท 

เกรฮาวด์ คาเฟ่ ลอนดอน มีขนาดของร้าน 600 ตารางเมตร รองรับ 192 ที่นั่ง ใช้คอนเซ็ปต์ ‘Bangkok Café’ (แบงค็อก คาเฟ่) นำเสนอประสบการณ์ทางอาหารและการกินดื่มในรูปแบบของชาวกรุงเทพฯ ยังคงใช้สไตล์ออกแบบร้านด้วยสีดำ และเมนูอาหารไทยในสไตล์มิกซ์แอนด์แมตช์ มุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายที่เป็นชาวลอนดอนและผู้คนหลากหลายสัญชาติที่พักอาศัยอยู่ในลอนดอน และคนทำงานอยู่ในย่าน Fitzrovia ที่สาขานี้ตั้งอยู่

ภาณุ อิงคะวัต ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ และ พรศิริ โรจน์เมธา กรรมการผู้จัดการ ทั้งคู่ คือ ผู้ร่วมก่อตั้งและหนึ่งในผู้ถือหุ้นหลัก บริษัท เกรฮาวด์ จำกัด และบริษัท เกรฮาวด์ คาเฟ่ จำกัด บอกถึงการเปิด ‘เกรฮาวด์ คาเฟ่ ลอนดอน’ ถือเป็นก้าวรุกสำคัญของ บริษัท มัดแมน จำกัด (มหาชน) ในการนำไลฟ์สไตล์แบรนด์ของไทยไปสู่ตลาดยุโรป

การเลือกลอนดอนเป็นสาขาแรกในยุโรป เพราะเป็นโลเคชั่นเชิงยุทธศาสตร์ เนื่องจากลอนดอนคือมหานครที่เป็นจุดหมายปลายทางไลฟ์สไตล์ที่สำคัญ และได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ปัจจุบันสาขานี้ มีลูกค้าเฉลี่ย 350 คน/วัน มีลูกค้าหมุนเวียนวันละ 4 รอบ (ยังเปิดไม่เต็มพื้นที่ทั้งหมดของร้าน มื้อกลางวันและมื้อค่ำต้องเข้าคิว โดยลูกค้าส่วนใหญ่มาจากการบอกต่อ และโซเชียลมีเดีย ซึ่งบริษัทจะเริ่มมีประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้และดึงดูดลูกค้ามาใช้บริการมากขึ้น

โดยคาดการณ์ในปีแรก (พ.ศ. 2561) จากลูกค้าที่มี 12,000 คนต่อเดือน จะเพิ่มขึ้นอีก 20% ในปีที่ 2 (พ.ศ. 2562)

ส่วนเมนูอาหารที่มียอดขายสูงสุด 5 อันดับแรก คือ ผัดไทยหอยเชลล์ ข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว ปีกไก่ทอด ขาหมูทอดสไตล์เกรฮาวด์ และก๋วยเตี๋ยวห่อหมูสับ ส่วนเมนูขนมหวานที่มียอดขายสูงสุด 5 อันดับแรก คือ ทับทิมกรอบ เค้กมะพร้าวอ่อน พานาคอตต้า ลอดช่อง สาคูอัญชัน และแฮปปี้โทสต์

คาดว่าจะสร้างยอดขายให้กับบริษัทประมาณปีละ 170 – 200 ล้านบาท และเป็นแบรนด์เกรฮาวด์ คาเฟ่ รองรับการขยายธุรกิจในยุโรปและภูมิภาคอื่นในอนาคต

สำหรับเกรฮาวด์ ถือเป็นแบรนด์แฟชั่นเก่าแก่ของไทย โดยภาณุ อิงคะวัต เป็นผู้ก่อตั้งมาในปี 2523 ต่อมาได้แตกขยายธุรกิจ เกรฮาวด์ คาเฟ่ ในปี 2541 ถือเป็นการขยายแบรนด์เกรฮาวด์จากแฟชั่นไปสู่ไลฟ์สไตล์แบรนด์ ปัจจุบันเกรฮาวด์ คาเฟ่ มีทั้งหมด 12 สาขาในกรุงเทพฯ 2 สาขาในต่างจังหวัด และ 17 สาขาใน 5 ประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง จีน มาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์

ต่อมาในปี 2557 มัดแมน ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แฟรนไชส์ ร้านดังกิ้นโดนัท โอ บอง แปง และบาสกิ้น ร็อบบิ้นส์ ได้ใช้เงิน 1,800 ล้านบาท เพื่อซื้อหุ้นทั้งหมดของบริษัทเกรฮาวด์ จำกัด (แฟชั่น) และเกรฮาวด์ คาเฟ่ เพื่อเป็นเจ้าของแบรนด์เต็มตัว พร้อมบุกขยายสาขาทั้งในไทยและต่างประเทศ ด้วยการให้สิทธิแฟรนไชส์ร้านอาหาร เกรฮาวด์ คาเฟ่ ในหลายเมือง/ประเทศ เช่น ฮ่องกง เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเชีย โดยมีสาขาของทุกแบรนด์รวมกันมากกว่า 400 สาขา.