เปิดเครือข่ายอาณาจักรแสนล้าน “อิตาเลียนไทย” ภายใต้ “เปรมชัย กรรณสูต”

ตกเป็นข่าวใหญ่ หลังจาก เปรมชัย กรรณสูต ซีอีโอ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD ถูกจับกุม ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

เขามีอายุ 63 ปี เกิดเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2497 เป็นทายาทรุ่นที่ 2 ของตระกูล ที่เข้ามารับช่วงกิจการอิตาเลียนไทยต่อจาก น.พ.ชัยยุทธ กรรณสูต ได้ร่วมกับจิออร์จิโอ แบร์ลิง หุ้นส่วนชาวอิตาลี ก่อตั้งบริษัท อิตาเลียนไทย ได้ริเริ่มธุรกิจก่อสร้างในปี 2501 ด้วยทุนจดทะเบียน 2 ล้านบาท

เปรมชัย เป็นลูกชายคนสุดท้องของ น.พ.ชัยยุทธ และ ม.ร.ว.พรรณจิตร กรรณสูต มีพี่น้อง 5 คน เอกชัย, พิไลจิตร, นิจพร, อรเอม และเปรมชัย

เดิมพี่ชายคนโต เอกชัย ถูกวางตัวให้เป็นทายาทสืบทอดกิจการ แต่มาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุในปี 2522 ภารกิจนี้จึงตกเป็นของเปรมชัยที่ต้องรับช่วงกิจการต่อจากผู้เป็นพ่อในปี 2533

เขาเริ่มต้นการศึกษาที่โรงเรียนจิตรลดาศึกษา ต่อด้านวิศวกรรมศาสตร์ด้านเหมืองแร่จาก COLORADE UNIVERSITY และจบด้านบริหาร ในระดับ MBA จาก UNIVERSITY OF SOUTHERN CALIFORNIA

แม้ว่าเขาต้องเดินบนเส้นทางที่ผู้เป็นพ่อปูไว้ ทั้งการศึกษาตลอดจนการวางตัวคนในตระกูล ที่มาช่วยกันดูแลธุรกิจเพื่อให้เป็นธุรกิจของครอบครัว โดยไม่มีแนวคิดจะนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ

แต่เมื่อเปรมชัยเข้ามากุมบังเหียนเต็มตัว ในปี 2533 เขาได้นำอิตาเลียนไทยเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นปี 2537 เพื่อระดมทุนใช้ขยายเครือข่ายธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ที่ขยายตัวไปมากมายจนกลายเป็น 1 ใน 3 บิ๊กรับเหมาก่อสร้าง ทำรายได้ต่อปี 4-5 หมื่นล้านบาท เป็นเบอร์ 1 เมื่อเทียบกับบริษัทก่อสร้างที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ด้วยกัน

ปัจจุบัน เปรมชัย ตำแหน่ง ประธานบริหารและกรรมการ ผู้ถือหุ้นสัดส่วนมากสุดที่ 14.88 สร้างเครือข่ายงานรับเหมาก่อสร้างของอิตาเลียนไทย ครอบคลุมทั้งงานก่อสร้างอาคาร โรงพยาบาล งานโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ทั้งทางด่วน งานสร้างถนน งานก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส และรถไฟฟ้าใต้ดิน งานรถไฟรางคู่

โดยโครงการที่รับเหมาก่อสร้าง วางระบบต่างๆ มีมูลค่าตั้งแต่หลัก “ร้อยล้าน” ไปถึง หมื่นล้านบาท เมื่อรวมทุกโครงการที่ดำเนินงานอยู่เรียกว่ามูลค่าร่วม “แสนล้านบาท” ซึ่งปี 2559 โปรเจกต์ที่ทำส่วนใหญ่จะเป็นงานภาครัฐสัดส่วน 53% และงานเอกชน 46%

  • โครงการอาคารแมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟรอนท์ เรสซิเดนซ์ มูลค่างาน 2,336 ล้านบาท
  • โครงการกรุงศรี เพลินจิต ทาวเวอร์ มูลค่างาน 2,200 ล้านบาท
  • โครงการดิ ไอคอนสยาม ซูเปอร์ลักซ์ เรสซิเดนซ์ มูลค่า 1,104 ล้านบาท
  • โครงการโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ เฟส มูลค่า 2,687 ล้านบาท
  •  โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงสัญญาที่ (บางซื่อ-รังสิต) มูลค่างาน 23,336 ล้านบาท
  • โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มสัญญาที่ 3 (หัวหมาก-คลองบ้านม้า) มูลค่างาน 17,355 ล้านบาท
  • โครงการอาคารเทียบเครื่องบินรอง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มูลค่า 11,262 ล้านบาท
  • โครงการเหมืองแม่เมาะ จ.ลำปาง มูลค่างาน 11,263 ล้านบาท

รวมทั้งการแตกขยายไปรับงานในต่างประเทศ ทั้งโครงการทางด่วน รถไฟฟ้า งานก่อสร้างสนามบิน และมอเตอร์เวย์ ที่ประเทศบังกลาเทศและโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย บิ๊กโปรเจกต์ที่อิตาเลียนไทยหมายมั่นปั้นมือมาตลอดหลายปี

นอกจาก อิตาเลียนไทย ที่มี “เปรมชัย” เป็นหัวเรือใหญ่ ในอีกด้านหนึ่ง ตระกูลกรรณสูต ยังมีธุรกิจที่ใช้ชื่อใกล้กัน คือ “อิตัลไทย” ที่ถือกำเนิดตั้งแต่รุ่นพ่อเช่นกัน แต่แยกกันบริหารงาน

โดยเวลานี้ “อิตัลไทย” อยู่ภายใต้การบริหารของ “ยุทธชัย จรณะจิตต์” บุตรชายของ นิจพร จรณะจิตต์ (พี่สาวเปรมชัย ถือหุ้นในอิตาเลียนไทย เป็นอันดับ 2 สัดส่วน 7.04%)   

อิตัลไทย ทำธุรกิจครอบคลุมตั้งแต่ กลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลหนัก เช่น ตัวแทนจำหน่ายรถเครน TADANO จากญี่ปุ่น, รถตัก รถขุดวอลโว่, กลุ่มธุรกิจรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร บริการแก่ลูกค้าโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน งานก่อสร้างอุตสาหกรรมปิโตรเคมี เหมืองแร่, กลุ่มอุตสาหกรรมบริการ เช่น เซอร์วิสเรสซิเดนซ์แบรนด์โอเรียนเต็ล เรสซิเดนซ์, โรงแรมอมารี, โรงแรมโอโซ และธุรกิจไลฟ์สไตล์ ได้แก่ เป็นผู้นำเข้าและจำหน่ายน้ำแร่เปอริเอ (Perrier) บริหารแฟรนไชส์ร้านชาระดับพรีเมียมแบรนด์ทีดับเบิลยูจี ที (TWG Tea) นำเข้าไวน์จากต่างประเทศแบรนด์ Donum Massenez, Carpene Malvolti, แชมเปญ Duval-Leroy

นับเป็นอีกหนึ่งในเจ้าของอาณาจักรธุรกิจมูลค่าแสนล้านที่กำลังถูกจับตามองกับทิศทางในอนาคต