จะโทษใครดี ! ดราม่า บัตรคอนเสิร์ต “เป๊ก” เจอบัตรผีอัพราคาเท่าตัว

ทำเอาคึกคักไปทั้งออนไลน์ ทั้งไทยทิกเก็ตเมเจอร์ และบรรดาบริการรับชำระเงิน ของเหล่าค้าปลีกทั้งหลาย กับกระแสการตอบรับของเหล่านุชกับคอนเสิร์ต เป๊ก ผลิตโชค PECK PALITCHOKE “First Date” Concert จะมีขึ้นในวันที่ 21-22 เมษายน โดยเปิดขายบัตรวันนี้ (7 กุมภาพันธ์) ทุบสถิติขายบัตรหมดเกลี้ยงภายใน 5 นาที เท่ากับคอนเสิร์ตล่าสุดของ EXO ที่จะจัดขึ้นในไทยเดือนมีนาคมนี้ เพียงแต่ขนาดพื้นที่จัดงานเล็กใหญ่ต่างกันไปตามฐานแฟนคลับและรูปแบบคอนเสิร์ต 

แต่แล้วก็เป็นดราม่า ขึ้นจนได้เมื่อมีผู้นำบัตรมาขายต่อให้กับบรรดานุชที่พลาดหวังกดซื้อบัตรไม่ได้ โดยอัพราคาเพิ่มขึ้นบางรายเพิ่มเป็นเท่าตัว

แถมแฟนคลับของเป๊ก หรือเหล่านุชยังถูกวัดระดับความทุ่มเท ว่า ต่ำกว่าบรรดาสาวกเกาหลี เพราะไม่ยอมจำนนต่อบัตรผี หรือที่สมัยนี้เรียกกันใหม่ว่าบัตรอัพหรือบัตรที่จองซื้อเพื่อมาขายทำราคาต่อ

โดยมีผู้จำหน่ายบัตรอัพรายหนึ่งโพสต์ทวิตว่า กรณีถ้าอยากดูแล้วจองบัตรไม่ได้ เรตราคาซื้อต่อที่ยอมทุ่มกันตอนนี้คือยอมจ่ายมากกว่าเท่าตัว เช่น กรณีบัตรราคา 4,500 บาท จะยอมจ่ายถึง 1 หมื่นบาทต้นๆ และถ้าราคา 6,000 บาท ราคาถีบตัวไปสูงถึง 15,000 บาท ก็ยอมจ่ายกัน

เหล่านุชทั้งหลาย จึงพยายามบอกต่อกัน ไม่ให้สนับสนุนบัตรอัพเหล่านี้และเชื่อว่าให้อดทนรอสักพักหากมีกระแสเรียกร้องมาก ผู้จัดอาจจะออกมาเพิ่มรอบให้กับความต้องการที่ยังล้นตลาด

หลังจากเกิดดราม่า มีบัตรอัพออกขายทันทีหลังบัตรหมด ไม่ถึงชั่วโมงหลังจากนั้น ต้นสังกัดอย่าง ค่ายไวท์ มิวสิค ของ GMM Grammy ก็ออกมาประกาศเพิ่มรอบอีก 1 รอบในวันศุกร์ที่ 20 เมษายน เวลา 19.00น. โดยเปิดให้จองตั๋วภายใต้เงื่อนไขเดิมพร้อมๆ กันทุกช่องทางแบบเดิม

แม้ว่าบัตรอัพหรือบัตรผีจะเป็นธุรกิจคลาสสิกที่อยู่คู่กับสินค้าที่มีดีมานด์มากกว่าซัพพลายมาทุกยุคทุกสมัยก็ตามที อีกทั้งไม่ผิดกติกาของการขายบัตรที่กำหนดไว้ว่าห้ามนำบัตรที่ซื้อไปทำกิจกรรมลดแลกแจกแถมกับสินค้าใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตห้ามให้นำไปขายต่อเกินราคาแต่อย่างใด

ของแบบนี้ดีมานด์ไม่มีซัพพลายย่อมไม่เกิด แต่สไตล์มาร์เก็ตติ้งแบบไทยๆ มันต้องแจมดราม่าสักนิดให้ออกรส

ที่สำคัญถ้าจะหาสาเหตุปิดท้ายก็ต้องหาผู้เกี่ยวข้องโดยตรงอย่างไทยทิกเก็ตเมเจอร์นี่แหละ ที่ไม่ว่าจะเป็นการขยายบัตรอะไรเป็นต้องถูกบ่นร่ำไปตั้งแต่เรื่องการขยายระบบเพื่อรองรับปริมาณความต้องการซื้อพร้อมๆ กันทุกช่องทางในจำนวนมากๆ รวมทั้งทำให้แต่ละช่องทางมีความทัดเทียมและโอกาสในการซื้อบัตรได้เท่าๆ กัน

แหมก็จะไม่ให้ลูกค้าบ่นได้ไง ก็ทั้งตลาดที่มีการจำหน่ายบัตรผ่านประตูก็มีแค่ไทยทิกเก็ตเมเจอร์นี่แหละที่แทบจะเหมาธุรกิจนี้ไปทั้งตลาดอยู่แล้ว ถ้ามันมีปัญหาก็ไม่รู้จะว่าใครจริงๆ