4 บทสรุป คนไทยคุยอะไรกันบน “ทวิตเตอร์” ในปี 2019 #เป๊กผลิตโชค คนทวีตมากสุด

ทวิตเตอร์ได้รวบรวมบทสนทนาที่ถูกพูดถึงตลอดทั้งปี 2019 ซึ่งปีนี้นับได้ว่าเป็นปีแห่งการสนทนาบนทวิตเตอร์ในประเทศไทย มีคอนเทนต์มากมายทั้งเกาหลี ละคร การเมือง และข่าวสารต่างๆ

เรื่องราวบันเทิงยัน การเมือง ดราม่า

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ “ทวิตเตอร์” กลายเป็นแพลตฟอร์มที่โดดเด่นในเรื่องของการแพลตฟอร์มสำหรับการสนทนาของคนรุ่นใหม่ ขึ้นชื่อว่าเป็นโซเชียลมีเดียที่วัยรุ่น “หนีผู้ปกคอรง” จากเฟซบุ๊กไปสิงอยู่ในทวิตเตอร์ก็ว่าได้ คาแรคเตอร์ของทวิตเตอร์จะพูดคุยกันแบบตรงไปตรงมา มีกลุ่มสำหรับผู้ที่มีความสนใจแบบเดียวกัน ได้แสดงความคิดเห็นที่ตรงกัน ไม่ต้องเปิดหน้าตา ไม่ต้องรู้จักกันแต่ก็พูดคุยกันได้

ทำให้ข้อความมากมายที่เกิดขึ้นจากผู้ใช้งานกว่าหลายร้อยล้านคนทั่วโลกมีมุมมองที่หลากหลาย ตั้งแต่เรื่องตลกส่วนตัวไปจนถึงสถานการณ์ตึงเครียดระดับโลก เคล็ดลับที่ชาญฉลาดไปจนถึงรีแอคชั่นชวนสติแตก วัฒนธรรมป็อบไปจนถึงการประท้วง และเรื่องที่อยู่กึ่งกลางระหว่างความ แตกต่างสุดขั้ว

ส่วนในประเทศไทยนั้น สิ่งที่เป็น “ทอล์กออฟเดอะทาวน์” บนทวิตเตอร์ในปี 2019 มีตั้งแต่ #พระราชพิธีบรมราชาภิเษก หรือพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 ซึ่งมีการเฉลิมฉลองเป็นเวลา 3 วัน #ThailandElection2019 การเลือกตั้งที่ประชาชนรอคอยมาอย่างยาวนาน #สงกรานต์ การฉลองปีใหม่ไทย และ #ASEANSummit ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ และประสบความสำเร็จด้วยดี

ส่วน K-POP ยังฮิตในทวิตภพ วงการเคป็อปยังคงได้รับความนิยมเช่นเดิมในปี 2562 และการสนทนาก็มีความหลากหลายมากขึ้น บทสนทนาเกี่ยวกับวงการ เอนเตอร์เทนเมนต์ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับนักดนตรีและนักแสดงชาวไทย

ด้านแฟนๆ กีฬาเองก็ใช้ทวิตเตอร์ในการเชียร์ทีมโปรดและ ทวีตข้อความฉลองความสำเร็จของนักกีฬาไทยในช่วงการแข่งขันฟีฟ่าฟุตบอลโลกหญิง (@FIFAWWC) ที่ดึงความสนใจของคน ทั้งประเทศ ในขณะที่บทสนทนาเกี่ยวกับความสวยงาม (#HowToPerfect) โซเชียลคอมเมิร์ซและการศึกษา (#Dek62) ก็ได้รับ ความนิยมเช่นเดียวกัน

แฮชแท็กที่มีคนทวีตมากที่สุด

แฮชแท็ก หรือเครื่องหมาย # ได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 12 ปีที่แล้ว สัญลักษณ์นี้ใช้ในบทสนทนาหัวข้อเฉพาะ และใช้เพื่อค้นหาเนื้อหาของหัวข้อที่สนใจได้เช่นกัน ความสุดยอดของผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชาวไทยก็คือมีการใช้แฮชแท็กจำนวนมาก และใช้แฮชแท็กทั้งสองภาษาคือภาษาไทยและ ภาษาอังกฤษ

แฮชแท็กที่มีคนทวีตมากที่สุดในประเทศไทย

คนไทยต่างรักและติดตามศิลปินสัญชาติไทย โดย 5 อันดับแรกของแฮชแท็กเอ็นเตอร์เทนเมนต์เป็นแฮชเท็กศิลปินสัญชาติไทยทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น #เป๊กผลิตโชค, #bambam, #peckpalitchoke, #lisa, #bnk48

สำหรับแฟนละครโทรทัศน์ก็นิยมติดแฮชแท็ก ดาราไทยอย่าง #ออฟกัน, #singtoprachaya และ #kristperawat ซึ่งก็ติดอันดับท็อป 10 ในแฮชแท็กเอ็นเตอร์เทนเมนต์ที่มีคนทวีตมากที่สุดในประเทศไทย

แอคเคาท์ที่มีคนทวีตถึงมากที่สุด

บทสนทนาบนทวิตเตอร์ในปีนี้มีความหลากหลายมากขึ้น แอคเคาท์ที่มีคนทวีตถึงมากที่สุดจึงต่างจากปี 2561 แอคเคาท์ที่มี คนทวีตถึงมากที่สุดในปีนี้ คือ sutiฯ (@sfkkfs_) ซึ่งมีสไตล์การทวีตข้อความที่หลากหลายโดยทวีตทั้งเรื่องของศิลปิน โมเมนต์สุดพีค และมุมมองที่มีอารมณ์ขันซึ่งเรียกความประทับใจให้กับชาวทวีตเตอร์

แอคเคาท์ที่มีคนทวีตถึงมากที่สุดในประเทศไทย

ส่วนอันดับ 2 คือ americano (@suzu17_) ทวีตเกี่ยวกับ อารมณ์และความรู้สึกส่วนตัวที่โดนใจชาวทวีตเตอร์ และอันดับสามคือ mars (@yoxrgravity) ผู้ที่ทวีตเกี่ยวกับโมเมนต์ ความรู้สึก ในช่วงเวลานั้นๆ นอกจากนั้นยังรีทวีตเรื่องความสวยงามและสินค้าแฟชั่น

แอคเคาท์ที่มีคนทวีตถึงมากที่สุดในประเทศไทย

ซูเปอร์สตาร์ไทยมีแฟนๆ และผู้ติดตามกว่าหลายล้านคนบนทวิตเตอร์ ไม่แปลกใจที่จะติดอันดับแอคเคาท์เอ็นเตอร์เทนเมนต์ที่มีคนทวีตถึงมากที่สุดของปี 2562 ซึ่งอันดับหนึ่งในปีนี้คือ กันต์พิมุกต์ ภูวกุล หรือ แบมแบม (@BamBam1A) ผู้ที่เป็นทั้งนักร้อง นักแต่งเพลง แรพเปอร์ และโปรดิวเซอร์ ตามมาด้วย เป็ก ผลิตโชค (@peckpalit) และ คริส พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (@kristtps)

ทวีตยอดนิยมแห่งปี

บรรดาชาวทวิตเตอร์แฟนเคป็อบ  #KpopTwitter ทวีตมากขึ้นกว่าเดิมในปีนี้ และข้อความทวีตที่มียอดไลค์มากที่สุดเป็นข้อความ ของแบมแบม (@BamBam1A) เมื่อเขาทวีตในช่วงงาน #KCON2019THAILAND

ข้อความของ ?? (@nnxnknxe) เกี่ยวกับภาพท้องฟ้า มีการรีทวีตมากที่สุดในปีนี้

คำถามของแอคเคาท์ เพิงหมาแหงน (@TheSmilingHut) ทำให้ผู้คนแชร์ความคิดเห็น และได้กลายเป็นข้อความที่มีการรีทวีต พร้อมคอมเม้นท์มากที่สุดในปีนี้

อิโมจิที่มีการทวีตมากที่สุด

อิโมจินับได้ว่าเป็นสิ่งยอดฮิตของผู้ใช้งานทวิตเตอร์ทุกวัยใช้ในการบรรยายความรู้สึก นอกจากนั้น ยังมีการนิยมใช้อิโมจิเกี่ยวกับสัตว์ กีฬาและอาหารบนทวิตเตอร์ในประเทศไทยอีกด้วย

อิโมจิที่มีการทวีตมากที่สุดในประทศไทย

บทสรุปนี้สามารถบอกอะไรกับเราบ้าง ถ้าสำหรับบุคคลทั่วไปนั้น ย่อมเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการหาคอนเทนต์ หรือคนที่พูดคุยได้ถูกคอ ได้แสดงความคิดเห้นอย่างตรงไปตรงมา เพราะหลายคนยืนยันว่า “ทวิตเตอร์ดาร์กกว่าที่คิด”

และในมุมของนักการตลาด สามารถเรียนรู้ได้ว่าในปีนี้ผู้บริโภคสนใจเรื่องราวอะไร พูดคุยเรื่องอะไร ในทวิตเตอร์ยังคงสนใจเรื่องราวบันเทิง วงการเพลง เกาหลี เป็นพื้นที่ได้สนับสนุนศิลปินที่ตนเองชอบ แบรนด์ต้องหาวิธีที่เข้าถึงกลุ่มคนเหล่านี้ให้ได้