แมคโดนัลด์ ประกาศปรับเมนู “แฮปปี้มีล” 120 ประเทศ เน้นสุขภาพ

แมคโดนัลด์ ได้ตั้งเป้าปรับปรุงและพัฒนาเมนูอาหารชุดแฮปปี้มีลใน 120 ประเทศทั่วโลก เน้นความสมดุลทางโภชนาการ ใช้วัตถุดิบที่เรียบง่าย และให้ข้อมูลทางโภชนาการโปร่งใส พร้อมกับนำนวัตกรรมทางการตลาดมาใช้ เพื่อช่วยสื่อสารการเลือกซื้ออาหารและเครื่องดื่มในเมนูอาหารชุดแฮปปี้มีล

มร. สตีฟ อีสเตอร์บรู๊คระธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แมคโดนัลด์ บอกถึงเป้าหมายในการทำครั้บนี้ เพื่อต้องการช่วยให้ลูกค้าหลายล้านครอบครัวได้รับประโยชน์และมีทางเลือกมากยิ่งขึ้น

พร้อมกับเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนกลุ่มครอบครัว ตามแผนการเติบโตของบริษัทฯ ในระยะยาว ผ่านการเข้าถึงที่มีผลกระทบกับเมนูอาหารสำหรับเด็ก ภายในปี 2565

ในปี 2556 บริษัทฯ ได้เริ่มทำงานร่วมมือกับพันธมิตร ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรที่ชื่อว่า Heathier Generation ได้พัฒนาแผนงานที่ครอบคลุมตลาดหลักจำนวน 20 ประเทศ* เพื่อให้ลูกค้าได้รับประทานผัก ผลไม้ นมไขมันต่ำ และน้ำดื่ม

การปรับเมนูอาหารชุดแฮปปี้มีล แมคโดนัลด์ ได้ความร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง Heathier Generation โดยได้ตั้งเป้าหมายสำหรับเมนูอาหารชุดแฮปปี้มีลทั่วโลกไว้ 5 ประการภายในปี 2565 ดังนี้

แมคโดนัลด์ กำหนดว่าภายปี 2565 เมนูอย่างน้อย 50% หรือมากกว่านั้น จากเมนูที่มีอยู่ทั้งหมดในชุดแฮปปี้มีล จะต้องมีคุณค่าทางโภชนาการตามข้อกำหนด คือ ให้พลังงานน้อยกว่าหรือเท่ากับ 600 แคลอรี ซึ่งประกอบด้วย ไขมันอิ่มตัว 10 เปอร์เซ็นต์, โซเดียม 650 มิลลิกรัม และจำนวนแคลอรีอีก10 เปอร์เซ็นต์จากน้ำตาล

ปัจจุบัน 28 เปอร์เซ็นต์ของเมนูที่อยู่ในชุดแฮปปี้มีล ใน 20 ประเทศที่เป็นตลาดหลัก (อ่านท้ายข่าว) สามารถทำตามข้อกำหนดนี้ และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ 50 เปอร์เซ็นต์หรือมากกว่านั้น แมคโดนัลด์ในประเทศต่างๆ จะต้องปรับเปลี่ยน เพิ่มหรือตัดเมนูบางอย่างออกจากเมนูบอร์ด เพื่อปรับปรุงให้ชุดแฮปปี้มีลมีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสม

• ใช้วัตถุดิบที่เรียบง่าย ไม่ใส่สี ปราศจากสารปรุงแต่งและสารกันบูด ในเมนูอาหารชุดแฮปปี้มีล

• ให้ข้อมูลทางโภชนาการอย่างโปร่งใส ผ่านเว็บไซต์ของแมคโดนัลด์ หรือแอปพลิเคชั่นบนมือถือ

• การทำตลาดอย่างมีความรับผิดชอบ การสื่อสารและโฆษณาชุดแฮปปี้มีลจะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์คุณค่าทางโภชนาการที่เคร่งครัด และยังต้องเป็นไปตามข้อตกลงร่วมกันตามพันธสัญญาการทำตลาดสำหรับเด็กอย่างมีความรับผิดชอบของในแต่ละประเทศ

การนำเสนอนวัตกรรมทางการตลาดมาใช้ เพื่อช่วยสื่อสารการเลือกซื้ออาหารและเครื่องดื่ม ในเมนูอาหารชุดแฮปปี้มีลที่เหมาะสม

แมคโดนัลด์ มีสาขา 37,000 แห่งในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก โดยร้านแมคโดนัลด์ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลก เป็นการลงทุนของนักธุรกิจในท้องถิ่นที่เป็นทั้งเจ้าของและเป็นผู้ดำเนินกิจการ.

* ตลาดหลัก 20 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา แคนาดา บราซิล อาร์เจนตินา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี ออสเตรีย สเปน เนเธอร์แลนด์ อิตาลี โปแลนด์ สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ รัสเซีย ฮ่องกง จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน และออสเตรเลีย