No Music No Life ปิดตำนาน King Solomon ผู้ก่อตั้ง Tower Records

(ภาพจาก Rolling Stone)

ค่ำคืนของวันประกาศผลออสการ์ ที่คนส่วนใหญ่ต่างจดจ้องไปกับผลว่าภาพยนตร์เรื่องไหน หรือดาราคนใดจะคว้ารางวัลอันทรงเกียรตินี้ไปได้ แต่พื้นที่สื่อส่วนหนึ่งกลับพร้อมใจกันรายงานข่าวการเสียชีวิตของ Russ Solomon ชายชราวัย 92 ปี ที่เสียชีวิตหน้าจอโทรทัศน์ด้วยอาการหัวใจวายขณะที่กำลังดื่มวิสกี้พร้อมกับชมการประกาศผลรางวัลออสการ์

Russ Solomon ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับออสการ์แม้แต่น้อย แต่เหตุผลที่สื่อส่วนใหญ่ต่างพร้อมใจกันลงข่าว เพราะเขาคือบุคคลในตำนานแห่งวงการเพลงระดับโลก กับการสร้างอาณาจักรที่เป็นจักรวาลของศิลปินและคนฟังเพลงในชื่อ Tower Records ตัวแทนจำหน่ายแผ่นเสียง ซีดี และคาสเซตต์ ที่ครั้งหนึ่งเคยยิ่งใหญ่สามารถสร้างรายได้สูงถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

Solomon ในวัยรุ่น ความมุ่งมั่นของเขาไม่ได้อยู่ที่ดนตรีแม้แต่น้อย เขาสนใจและศึกษาอย่างจริงจังในเรื่องการถ่ายภาพ แม้กระทั่งตอนที่เข้าร่วมกับกองทัพอากาศของสหรัฐอเมริกาสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เขายังคาดหวังในตำแหน่งช่างภาพประจำกองทัพ แต่เขากลับได้ไปทำงานในส่วนของช่างเทคนิคเรดาร์แทน

ภาพจาก Rolling Stone

ในปี 1960 ด้วยเงินที่ยืมมาจากพ่อของเขาจำนวน 5000 เหรียญสหรัฐ  Solomon ได้ก่อตั้ง Tower Records ขึ้นในบ้านเกิดของเขาที่ซาคราเมนโต แคลิฟอร์เนีย ถึงแม้จะเป็นรายขายแผ่นเสียง แต่ Solomon ก็ได้ทำสิ่งที่แตกต่าง ด้วยการนำโมเดลซูเปอร์มาร์เก็ตมาปรับใช้ โดยรวบรวมดนตรีทุกรูปแบบมาไว้ด้วยกัน และจัดวางสินค้าบนเชลฟ์ และขยายเวลาปิดร้านถึงเที่ยงคืน เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงดนตรีให้ได้มากที่สุด และที่สำคัญ คือ พนักงานที่เป็นคนรักดนตรี การมาที่ Tower Records จึงเหมือนกับเป็นการมาเจอเพื่อนที่ชื่นชอบในสิ่งเดียวกัน

และนี่กลายเป็นกุญแจที่เปิดประตูสู่ความสำเร็จ และ Tower Records ก็กลายเป็นอาณาจักรที่ทรงอำนาจ พร้อมขยายสาขาไปทั่วสหรัฐอเมริกา รวมถึงสาขาในซานฟรานซิสโก ซึ่งได้รับการจดบันทึกว่าเป็นร้านขายแผ่นเสียงที่ใหญ่ที่สุดด้วยพื้นที่ 6000 ตารางฟุต ก่อนจะเปิดสาขาแรกในต่างประเทศเมื่อปี 1980 ที่ลอนดอน ในช่วงที่รุ่งเรืองที่สุด Tower Records มีสาขาทั่วโลก 271 สาขา และรายได้สูงสุดอยู่ที่ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

แต่เมื่อโลกเข้าสู่ยุคดิจิตอล พฤติกรรมการฟังเพลงเปลี่ยน จากแผ่นเสียง คาสเซตต์ และซีดี กลายเป็นรูปแบบของไฟล์ที่สามารถดาวน์โหลดลงอุปกรณ์ จนในที่สุด Tower Records ก็ไม่สามารถปรับตัวไปกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวงการเพลงได้ ก่อนที่จะเริ่มล้มละลายในปี 2004 และปิดตัวในปี 2006

หลังธุรกิจได้ปิดตัวลง Solomon หันกลับมาหาการถ่ายภาพ อีกหนึ่งสิ่งที่เขาชื่นชอบ แต่ทิ้งมันไปนับตั้งแต่ไฮสคูลอีกครั้ง เขาได้ร่วมกับเมืองซาคราเมนโต้ในการจัดงานแสดงภาพถ่ายที่บอกเล่าถึงผู้คนที่เป็นตำนานของเมือง และยังสะสมงานศิลปะจำนวนมากในบ้านขนาด 2 ห้องนอน แต่มีพื้นที่มากถึง 4,000 ตารางฟุตนั่นเพราะพื้นที่ส่วนใหญ่ของบ้านเป็นผนังโล่งๆ ไว้สำหรับจัดแสดงงานศิลปะก่อนที่เขาจะจากไปอย่างสงบในบ้านหลังนี้.