กลับมาในรอบ 35 ปี! “แผ่นเสียง” ขายดีแซงหน้า “ซีดี” ในสหรัฐฯ หวนคืนความฮิตในหมู่ Gen Z

แผ่นเสียง
(Photo: Pixabay)
โลกอนาล็อกกลายเป็นเสน่ห์ใหม่ เมื่อยอดขาย “แผ่นเสียง” ในสหรัฐฯ สูงขึ้นแซงหน้า “ซีดี” ในปี 2022 แม้ว่ารายได้จากสตรีมมิ่งยังคงมีสัดส่วนสูงสุด แต่ยอดขายสินค้าจับต้องได้เริ่มเห็นการหวนคืนสู่ความนิยมได้อย่างชัดเจน โดยแผ่นเสียงไวนิลที่ขายดีที่สุด 3 อันดับแรกมาจากศิลปินอย่าง Taylor Swift, Harry Styles และ Olivia Rodrigo

สมาคมอุตสาหกรรมการบันทึกเสียงแห่งสหรัฐอเมริกา (RIAA) รายงานรายได้ประจำปี 2022 ของอุตสาหกรรม และพบสถิติใหม่ในรอบกว่า 3 ทศวรรษ เพราะแผ่นเสียงไวนิลทำยอดขายได้มากกว่าแผ่นซีดี

เมื่อปี 2022 แผ่นเสียงทำยอดขายรวม 41 ล้านชิ้น เทียบกับแผ่นซีดีที่ทำยอดขาย 33 ล้านชิ้น ถือเป็นการ “หวนคืนกลับมาอย่างชัดเจน” ของกลุ่มสินค้าทางดนตรีที่จับต้องได้

แผ่นเสียงไวนิลคิดเป็นสัดส่วน 70% ของยอดขายสินค้าดนตรีที่จับต้องได้เมื่อปีก่อน โดยทำรายได้ให้วงการถึง 1,200 ล้านเหรียญ (ประมาณ 41,700 ล้านบาท)

ตั้งแต่ปี 1987 เป็นต้นมา แผ่นเสียงไม่ใช่สินค้านำในตลาดดนตรีอีกต่อไป หลังจากแผ่นซีดีหรือ ‘compact disc’ ปฏิวัติวงการและเข้ามาแทนที่ในสังคมอเมริกัน ในยุคต่อมา ทั้งซีดีและแผ่นเสียงต่างต้องเผชิญความเปลี่ยนแปลงอีกครั้งเพราะแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งดนตรี ก่อนที่จะหวนคืนกลับมาอย่างน่าแปลกใจเมื่อไม่กี่ปีมานี้

มีหลายปัจจัยที่ทำให้ “แผ่นเสียง” คืนกลับสู่ความนิยม ส่วนหนึ่งมาจากคน Gen Z และ Gen Y ที่กลับมาให้ความสนใจแผ่นเสียง ตามรายงานของ Luminate เมื่อปี 2022 พบว่าผู้ฟังดนตรี Gen Z ในสหรัฐฯ มีแนวโน้มจะซื้อแผ่นเสียงมากกว่าคนเจนเนอเรชันอื่นๆ ถึง 25%

อีกส่วนหนึ่งต้องขอบคุณช่วงที่เกิดโรคระบาด เพราะทำให้คนอเมริกันเริ่มมองหางานอดิเรกใหม่ๆ ที่ทำได้ที่บ้าน Jason McGuire ผู้จัดการทั่วไปของค่ายเพลง Stones Throw เคยให้สัมภาษณ์กับ Los Angeles Times ไว้เมื่อเดือนมกราคมปีก่อนว่า หลายคนติดอยู่ที่บ้าน ไปไหนไม่ได้ ทำให้พวกเขาเริ่มเปลี่ยนการใช้เงินมาลงทุนกับพื้นที่ในบ้าน และส่วนหนึ่งนั้นก็ลงไปกับการทำห้องฟังเพลงคุณภาพสูง ซึ่งทำให้เครื่องเล่นแผ่นเสียงกลับมามีบทบาทอีกครั้ง จากนั้นเทรนด์ก็ยังคงแรงต่อเนื่องแม้จะพ้นช่วงโรคระบาดมาแล้ว

แผ่นเสียง
อัลบัม Midnights ของ Taylor Swift ทำยอดขายแผ่นเสียงได้สูงที่สุดในปี 2022

แม้ว่าแผ่นเสียงจะกลับมาฮิต แต่แน่นอนว่ารายได้ส่วนใหญ่ 84% ก็ยังมาจากการสตรีมมิ่ง ตามข้อมูลของ RIAA แต่เทรนด์ยอดขายแผ่นเสียงไวนิลก็ยังพุ่งขึ้นอยู่

สำหรับศิลปินที่เป็นผู้นำตลาดแผ่นเสียงเมื่อปี 2022 ได้แก่ Taylor Swift, Harry Styles และ Olivia Rodrigo ซึ่งเป็น 3 อันดับแรกศิลปินที่ขายแผ่นเสียงได้มากที่สุด ตามข้อมูลจาก Luminate อย่างไรก็ตาม ในกลุ่ม Top 10 ศิลปินที่ขายแผ่นเสียงได้มากที่สุดยังคงมีชื่อศิลปินร็อคคลาสสิคติดอันดับอยู่ เช่น The Beatles หรือ Fleetwood Mac

Luminate ยังรายงานด้วยว่า เมื่อเดือนตุลาคมปี 2022 Taylor Swift เปิดขาย “Midnights” อัลบัมใหม่ของเธอโดยออกมาหลายเวอร์ชัน ทำให้เธอขายแผ่นบันทึกเสียงรวมทุกรูปแบบได้ 1.58 ล้านชิ้น ภายในเวลาเพียงสัปดาห์เดียว และถือเป็นการขายอัลบัมในช่วงเปิดตัวได้สูงที่สุดในรอบ 7 ปี

Source