McDonald’s เปลี่ยนโลโก้ ! กลับด้าน “M สีทอง” กลายเป็น “W” ฉลองวันสตรีสากล

ภาพจาก : businessinsider.com

ร้าน McDonald’s ในเมืองลินวูด รัฐแคลิฟอร์เนีย กลายเป็นข่าวดังทั่วโลก เพราะเปิดทำการด้วยโลโก้ใหม่ที่กลับด้านโค้งมนของตัว M สีทองจากล่างขึ้นบน กลายเป็นตัว W เพื่อสื่อถึง Woman เบื้องต้น McDonald’s ออกแถลงการณ์ว่าความเคลื่อนไหวนี้ทำเพื่อ “เฉลิมฉลองให้ผู้หญิงทุกคนทุกชาติ” โดยล่าสุด McDonald’s เริ่มขยายภารกิจพลิกโลโก้บนช่องทางดิจิทัลทั้งหมด เพื่อเฉลิมฉลองวันสตรีสากลในวันพฤหัสบดี 8 มี.ที่ผ่านมา

การเปลี่ยนแปลงนี้ของสัญลักษณ์หรือโลโก้ McDonald’s ทำให้ผู้คนที่ขับรถผ่านร้าน McDonald’s ใน Lynwood, California เกิดความงุนงง ความสนใจนี้จุดกระแสทำให้เกิดการบอกต่อทั่วโลกออนไลน์อเมริกัน โดย Wendy Lewis ผู้นั่งเก้าอี้ Global Chief Diversity Officer ซึ่งดูแลความหลากหลายของพนักงานระดับโลกของ McDonald’s ระบุว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ McDonald’s

McDonald’s ระบุว่าจะใช้โลโก้กลับด้านในทุกช่องทางดิจิทัล ทั้ง Twitter และ Instagram ตลอดวันพฤหัสบดี 8 มีนาคมเวลาท้องถิ่น ขณะที่ร้านอาหาร 100 แห่งจะมีบรรจุภัณฑ์ เสื้อพนักงาน และหมวก รวมถึงถุงใส่อาหารเวอร์ชั่นพิเศษ เพื่อระลึกความสำคัญของผู้หญิงทุกคนบนโลก

จุดที่น่าสนใจคือ ในแถลงการณ์ของ McDonald’s ไม่มีการเรียกโลโก้ตัวเองว่าเอ็มหรือ M แต่เรียกว่า our iconic arches หรือเส้นโค้งที่เป็นเอกลักษณ์ของ McDonald’s ทั้งหมดนี้ McDonald’s บอกว่าเป็นการพลิกเพื่อเป็นเกียรติแก่ความสำเร็จที่ไม่ธรรมดาของผู้หญิงทุกคน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือผู้หญิงในร้านอาหารของ McDonald’s 

ผู้บริหาร McDonald’s กล่าวด้วยว่า ตั้งแต่ทีมงานในร้านอาหาร จนถึงผู้บริหารระดับสูงหรือ C-suite ของ McDonald’s ผู้หญิงล้วนมีบทบาทสำคัญในทุกระดับ ยังมีเจ้าของแฟรนไชส์ของ McDonald’s ที่แบรนด์พบว่ามีความมุ่งมั่นสู่ความสำเร็จอย่างเท่าเทียม 

McDonald’s ไม่ใช่แบรนด์เดียวที่ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อชื่นชมผู้หญิง ยังมี Old Navy และ Barbie ที่ได้ออกผลิตภัณฑ์ในโอกาสวันสตรีสากล ขณะเดียวกัน บางบริษัท เช่น BrewDog ก็ออกสินค้าพิเศษที่เรียกขานว่าเป็นเบียร์สำหรับเด็กผู้หญิงโดยใช้ชื่อสินค้าว่า Pink IPA แต่ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ว่าแบรนด์ใช้วันนี้เพื่อโฆษณากับผู้หญิง ส่งผลแง่ลบกับแบรนด์ไม่น้อย

ยังมีแบรนด์วิสกี้ Johnnie Walker ที่เปิดตัววิสกี้เวอร์ชั่นพิเศษที่ใช้ฉลากใหม่ “Jane Walker” จำนวนจำกัดเพื่อจำหน่ายช่วงเดือนมีนาคม ซึ่งแม้ว่ารายได้จากการจำหน่าย Jane Walker ทุกขวดจะถูกบริจาคเงินให้กับองค์กรกุศลสตรีรวม 250,000 เหรียญสหรัฐ แต่ก็ถูกมองเป็นความพยายามทางการตลาด ที่เน้นผู้หญิงเป็นศูนย์กลาง ในช่วงเดือนมีนาคมเท่านั้น

สิ่งที่เราสามารถสรุปได้จากความเคลื่อนไหวนี้ คือบทสนทนาเกี่ยวกับเพศยังคงเป็นเรื่องสำคัญระดับโลก โดยเฉพาะในเชิงของวัฒนธรรม จุดนี้หลายสำนักเชื่อมั่นว่า ไม่มีเวลาที่ดีไปกว่านี้ในการแนะนำสินค้าสำหรับผู้หญิง ทำให้แบรนด์มีภาพลักษณ์เรื่องความเท่าเทียมทางเพศแบบชัดเจนก้าวกระโดด

ที่มา :