ยอดการชมคลิปผ่านสมาร์ทโฟน ครองแชร์ตลาด 60% แล้ว

มีการศึกษาโดยบริษัทเทคโนโลยีชื่อ “Ooyala” พบว่า ในไตรมาสที่ 4 ของปีที่ผ่านมา การรับชมคลิปวิดีโอบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ มาจากอุปกรณ์โมบายล์แล้วมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของช่องทางทั้งหมด และคาดการณ์ว่าจะเติบโตขึ้นไปเป็น 70 เปอร์เซ็นต์ในอนาคตอันใกล้ 

จากเทรนด์ของการย้ายแพลตฟอร์มของคอนเทนต์ไปอยู่บนออนไลน์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พร้อม ๆ กับการที่อุปกรณ์โมบายล์มีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ได้ทำให้ยอดการรับชมคอนเทนต์ออนไลน์ที่มาจากอุปกรณ์สื่อสารนั้นเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

การสำรวจจาก Ooyala พบว่า มีมากกว่า 69 เปอร์เซ็นต์เข้าถึงคอนเทนต์แบบยาวผ่านทางสมาร์ทโฟน ส่วนอุปกรณ์อย่างคอมพิวเตอร์เดสก์ทอปนั้น ลดลงเหลือแค่ 37 เปอร์เซ็นต์ 

ในทางกลับกัน การเข้าชมคอนเทนต์ขนาดสั้น ๆ บนคอมพิวเตอร์พีซีกลับเพิ่มสูงขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วยสมาร์ทโฟน 44 เปอร์เซ็นต์ แท็บเล็ต 26 เปอร์เซ็นต์ และทีวีที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ 0.7 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่ผลการสำรวจของ Think with Google เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา พบว่า ชาวสหรัฐอเมริกาที่อายุระหว่าง 18-54 ปีนั้น มีถึง 30 เปอร์เซ็นต์ที่สตรีมมิ่งกีฬามาดูในโทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต 

รวมถึงยังพบว่าการเสิร์ชหาไฮไลต์ฟุตบอลมารับชมก็เพิ่มขึ้น 90 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าด้วย ขณะที่การรับชมบทสัมภาษณ์นักกีฬาก็เพิ่มขึ้นกว่า 60 เปอร์เซ็นต์เช่นกัน

ผลดีของคอนเทนต์แบบพรีเมียมตกอยู่กับวงการโฆษณาที่พบว่า ยอดการรับชมโฆษณาแบบที่แทรกก่อนเริ่มต้นคลิปนั้นเพิ่มขึ้น 

จากเทรนด์ดังกล่าวนี้ยังพบว่า ผู้ให้บริการ OTT มีแนวโน้มจะแทรกคอนเทนต์แบบยาวลงในแพลตฟอร์มของตนเองเพิ่มขึ้น 159 เปอร์เซ็นต์ คอนเทนต์แบบกลางเพิ่มขึ้น 87 เปอร์เซ็นต์ และคอนเทนต์แบบสั้นเพิ่มขึ้น 112 เปอร์เซ็นต์ด้วย.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000026646