เจาะวิกฤติ Toys ‘R’ Us ใครเจ็บสุด Mattel, Hasbro หรือ Lego?

ช็อกไปทั้งโลกเมื่อมีข่าวว่า Toys ‘R’ Us ไม่สามารถหาผู้ซื้อกิจการ และไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในการปรับโครงสร้างหนี้กับเจ้าหนี้หลายเจ้า เพราะข่าวทั้งหมดสะท้อนจุดจบของร้านค้าปลีกของเล่นรายใหญ่อายุกว่า 70 ปี และสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อ Toys ‘R’ Us ประกาศล้มละลายอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ผ่านมา คือบริษัทแจ้งพนักงานเรียบร้อยว่าจะปิดร้านค้าที่เหลืออยู่ในสหรัฐฯ                  ทั้งหมด 735 สาขา

การปิดสาขาของ Toys ‘R’ Us (ซึ่งครองส่วนแบ่งในอุตสาหกรรมของเล่นอเมริกันถึง 15%) จะมีผลกระทบอย่างมากต่อทุกบริษัทในอุตสาหกรรม ผู้ที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดมีโอกาสเป็นทั้งแบรนด์ดังอย่าง Mattel, Hasbro หรือ Lego รวมถึงทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างพนักงาน

*** พนักงาน

หน่วยธุรกิจ Toys ‘R’ Us ในสหรัฐอเมริกามีพนักงานประมาณ 33,000 คน แน่นอนว่าทุกคนจะได้รับผลกระทบจากการปิดร้าน แม้ว่าบางสาขาจะยังคงเปิดให้บริการต่อไประยะหนึ่ง โดยกระบวนการ liquidation หรือการขายสินทรัพย์ที่มีอยู่เพื่อชำระบัญชีจะเริ่มขึ้นภายในไม่กี่สัปดาห์นับจากนี้

อย่างไรก็ตาม พนักงาน Toys ‘R’ Us บางคนอาจได้ทำงานต่อหาก Toys’R ‘Us สามารถขายธุรกิจในแคนาดา ซึ่งยังมีรายได้และทิศทางที่ดี รวมทั้งร้านสาขาที่ยังทำยอดขายได้ดี 200 แห่งในสหรัฐฯ คาดว่าจะมีผู้ซื้อเป็นบริษัทรายใหม่สัญชาติแคนาดา

*** Mattel

Mattel คือผู้ผลิตตุ๊กตาและของเล่นแบรนด์ Barbie, Fisher Price, และ Monster High รายงานระบุว่า Mattel ได้รับผลกระทบจากการประกาศ Toys ‘R’ Us ล้มละลายแล้วในช่วงก่อนหน้านี้ โดย Mattel อยู่ในภาวะยอดขายทั่วโลกลดลงนับตั้งแต่ Toys ‘R’ Us อยู่ในกระบวนการศาลล้มละลาย 

ปัจจุบัน Toys ‘R’ Us คือลูกค้ารายใหญ่อันดับ 2 ของ Mattel ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนระหว่าง 15 ถึง 20% ของยอดขายในสหรัฐอเมริกา โดยปัจจุบัน Toys ‘R’ Us ยังคงค้างชำระ Mattel มากกว่า 135 ล้านเหรียญ 

นอกจากนี้ การปิด Toys ‘R’ Us จะทำให้ Mattel ต้องเผชิญกับความกดดันมากขึ้นเรื่องช่องทางจำหน่าย เนื่องจาก Mattel ต้องเริ่มมองหาสถานที่จำหน่ายตุ๊กตาและเกมต่าง ๆ เพื่อทดแทนจากที่เคยวางขายใน Toys ‘R’ Us

*** Lego

การล้มละลายของ Toys ‘R’ Us ผลักให้หุ้นบริษัทเช่น Hasbro และ Mattel ดำดิ่งลง แต่ Lego ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน

Lego ผู้ผลิตของเล่นตัวต่อพลาสติกถูกตั้งข้อสังเกตว่ามียอดขายลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 13 ปีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อย่างไรก็ตาม Lego คือบริษัทของเล่นที่ถูกมองว่ามีความพร้อมรับมือกับการล่มสลายของ Toys ‘R’ Us มากกว่าผู้ผลิตของเล่นรายอื่น ส่วนหนึ่งมาจากความสำเร็จของสินค้ากลุ่ม Lego Movie และ Star Wars ที่ขายได้ตลอดกาลเพราะกระแสความนิยมในภาพยนตร์

*** Jakk

Jakk เป็นบริษัท licensee ผู้ได้รับอนุญาตเครื่องหมายการค้าหลายร้อยฉบับทั้ง Disney, Star Wars และ Nintendo นอกจากนี้ บริษัท ยังทำเฟอร์นิเจอร์สำหรับเด็ก ของเล่นก่อสร้าง และชุดของเล่นกลางแจ้ง รวมถึงชุดแต่งกายและของเล่นประเภทหุ่นฟิกเกอร์แอคชั่น (action figure) 

ผลกระทบที่ Jakk จะได้รับนั้นไม่ต่างจาก Mattel ซึ่งจะต้องรอเก็บเงินและหาช่องทางจำหน่ายทดแทนให้ได้ในอนาคต

*** Hasbro

Hasbro คือผู้ผลิตของเล่นที่อยู่เบื้องหลังแบรนด์ดังเช่น My Little Pony, Play-Doh และเกมกระดานเช่น Monopoly, Yahtzee, Cranium และ Candy Land รวมถึง action figure ตระกูล GI Joe

เรื่องนี้ Stephanie Wissink นักวิเคราะห์ Jefferies มองว่าผู้ผลิตอย่าง Mattel และ Hasbro จะถูกมัดมือให้ต้องจัดการกับยอดขายในอุตสาหกรรมที่ลดลงระหว่าง 2.5 ถึง 5.5% ในปีนี้ ซึ่งเป็นผลจากการปิดทำการของ Toys ‘R’ Us ที่ยังเป็นหนี้ค้างชำระ Hasbro ประมาณ 59 ล้านดอลลาร์

*** The Next Shopkins

Toys ‘R’ Us ไม่เพียงเป็นกำลังหลักในการหนุนผู้ผลิตรายใหญ่เท่านั้น แต่ก็มักเป็นบริษัทที่ช่วยให้ผู้ผลิตรายใหม่ลืมตาอ้าปากและเริ่มต้นธุรกิจได้ The Next Shopkins เป็นหนึ่งในผู้ผลิตหน้าใหม่ที่อาจต้องทำการบ้านหนักขึ้นเพื่อเปิดตลาดของเล่นในวันที่ไม่มี Toys ‘R’ Us ในสหรัฐฯ แล้ว

Spinmaster

Spinmaster คือหนึ่งในบริษัทที่สามารถทำธุรกิจได้ดีตามที่นักวิเคราะห์จาก Jefferies ประเมินไว้ โดยการเติบโตของบริษัทได้รับแรงหนุนจากยอดขายของเล่นในไข่ Hatchimal ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และส่วนของเกมที่เติบโตชัดเจน

อย่างไรก็ตาม SpinMaster ไม่ได้ขึ้นอยู่กับร้านค้าปลีกของเล่นเช่นเดียวกับ Hasbro และ Mattel เพราะ Spinmaster มีช่องทางการขายหลากหลาย ทั้งในร้านหนังสือ ร้านแฟชั่น ร้านยา และร้านขายของชำ จุดนี้ Jefferies เคยคาดการณ์ด้วยว่าการล้มละลายของ Toys ‘R’ Us ในสหรัฐฯ จะทำให้ SpinMaster มีโอกาสซื้อแบรนด์ของเล่นบางแบรนด์ เนื่องจาก SpinMaster มีความพร้อมหลายด้านมากกว่าใคร.

ที่มา : fortune.com/2018/03/16/toys-r-us-closings-mattel-hasbro-lego-affected/