เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า…ต่อให้แบรนด์ใหญ่แค่ไหนก็ต้องว่ากันตามกติกา

ข่าวเด่นประเด็นร้อนที่น่าสนใจต้นปี 2018 ของหลายแบรนด์ดังระดับโลก สอนให้เรารู้ว่า โอกาสสำหรับแบรนด์ มีทั้งดีและร้าย อยู่ที่ว่าแบรนด์จะแอคชั่นและตอบรับกับโอกาสที่เข้ามานั้นได้ดีเพียงใด เรื่องบางเรื่องไม่น่าเป็นเรื่องก็กลายเป็นเรื่อง เพียงเพราะทอดเวลาทิ้งไว้โดยใช่เหตุ ไปดูเลยว่าโอกาสดีและร้ายของแบรนด์ดังที่เป็นประเด็นต้นปีนี้มีอะไรให้นักการตลาดเรียนรู้เป็นบทเรียนกันบ้าง 

Crocs งานเข้าเหตุเพราะยื่นจดสิทธิบัตรช้า

Crocs รองเท้าสุดเก๋ที่โดดเด่นด้วยการออกแบบเพื่อสุขภาพและเป็นที่นิยมไปทั่วโลก มีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ Crocs เองก็มั่นใจว่า ใครเห็นดีไซน์รองเท้ายางหัวโต ๆ มีรูกลม ๆ ก็ต้องรู้ว่าเป็นรองเท้า Crocs และเป็นดีไซน์ที่มีแบรนด์คู่แข่งหลายรายพยายามทำให้เหมือนเพื่อแย่งชิงพื้นที่ในตลาด

แต่ตอนนี้งานเข้าเสียแล้ว เพราะจากการขอสิทธิบัตรในปี 2004 Crocs ถูกคู่แข่งจากฝรั่งเศสแย้งว่า ดีไซน์นี้เปิดตัวตั้งแต่ปี 2002 ซึ่งตามกฎของสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญา ต้องขอยื่นจดสิทธิบัตรภายใน 12 เดือนนับจากเปิดตัว

ผลจากการยื่นขอจดสิทธิบัตรช้าในครั้งนี้ ทำให้ Crocs ถูกยกเลิกสิทธิบัตรในที่สุด จนต้องฟ้องต่อศาล EU ซึ่งศาลยืนยันตามคำพิพากษาเดิม ส่วน Crocs มีเวลา 2 เดือนว่าจะยื่นอุทธรณ์หรือไม่

ครั้งนี้ Crocs คงรู้แล้วว่าไม่ว่าจะเลือกทางไหน ก็ต้องตัดสินใจให้ไว้กว่าเดิม เพราะบางทีการทำอะไรช้า ๆ ก็ไม่ใช่จะได้พร้าเล่มงามไปเสียหมดเหมือนเช่นเรื่องที่เกิดขึ้นนี้

Amazon Japan ถูกตรวจสอบกรณีละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด

อาจจะไม่ใช่ข่าวดีนัก สำหรับ Amazon Japan เมื่อเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่อต้านการผูกขาดญี่ปุ่น (Japan Fair Trade Commission)  สืบสวนกรณีบีบให้ซัพพลายเออร์จ่ายเงิน หลังจาก Kyodo สำนักข่าวท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานว่า Amazon Japan ละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Amazon Japan ได้รับการตรวจสอบในเรื่องนี้ เพราะเมื่อปี 2016 สำนักงานคณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศของญี่ปุ่น รุดเข้าตรวจสอบเพราะสงสัยว่า ทางบริษัทบีบบังคับให้ซัพพลายเออร์แบ่งเบาภาระต้นทุนของบริษัท เพื่อชดเชยส่วนลดสินค้าที่แอมะซอนให้กับลูกค้าด้วยการขายราคาที่ต่ำกว่าเว็บไซด์อื่นๆ

NIKE ใช้วิดีโอเกมสร้าง User Experience ในจีน ขายรองเท้า NIKE EPIC REACT

Nike เปิดโอกาสให้แฟน ๆ ชาวจีนลองเข้าไปสู่โลกเสมือนจริงด้วยการใส่รองเท้า NIKE Epic React กระโดดขึ้นสายพานออกวิ่ง ผ่านกำแพงเมืองจีน ภูเขาไฟฟูจิโดย ใช้จอยสติกเป็นตัวบังคับเหมือนเล่นเกมในระยะเวลา 3 นาที โดยใช้เกมเป็นกลไกลให้ผู้เล่นพยายามเก็บแต้มให้ได้มากที่สุด ในการเล่นเกมที่ชื่อว่า ‘Reactland’ แต่เป้าหมายที่แท้จริงคือ การให้คนเล่นได้มีโอกาสสัมผัสกับประสบการณ์จากการสวมใส่รองเท้าไนกี้ แล้วช่วยให้ผู้ซื้อเลือกคู่เทรนเนอร์และสร้างอวาตาร์ของตนเอง

โปรเจกต์นี้สร้างโดย Wieden + Kennedy Shanghai ใครสนใจสามารถลองไปหาเล่นได้ที่เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง กวางโจว และเฉิงตู

เกมของไนกี้รอบนี้ลงตัวทั้งเรื่องการสร้างประสบการณ์ผู้ใช้การใช้งานดิจิทัลการใช้เครื่องมืออย่างวิดีโอเกมเพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวเลย

Burger King ออกแคมเปญรวยน้ำใจเพื่อเฉลิมฉลองวัน Samaritan Day

Burger King แบรนด์ที่เกาะกระแสได้ดีเสมอไม่ว่า ทั้งแง่ร้ายแง่ดี แต่ก็เลือกเอามาย้ำภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ลงตัวทุกครั้ง ต้นปีนี้ก็เล่นกับเทศกาล วัน Samaritan Day หรือวันพลเมืองดี วันที่ 13 มีนาคม จัดออกแคมเปญรวยน้ำใจเพื่อเฉลิมฉลองวัน Samaritan Day ด้วยการเซ็ตฉากจัดทำโฆษณาที่แสดงเหตุการณ์ว่า มีรถคันหนึ่งเกิดเพลิงลุกไหม้ แล้วรอดูว่าใครจะเข้ามาช่วยเหลือ คนผู้นั้นจะได้รับเซอร์ไพรส์เป็นสิ่งตอบแทน

โฆษณาชุดนี้เป็นไอเดียของเอเจนซี่โฆษณาที่ชื่อว่า David Miami ถ่ายทำแถวทางด่วนใน Vasquez Canyon รัฐแคลิฟอร์เนีย ครั้งนี้นอกจากได้ค้นหาคนที่มีน้ำใจในสังคม Burger King ก็ถือโอกาสส่งเสริมให้ทำความดีระหว่างกัน แล้วยังเป็นการแอบย้ำว่า เบอร์เกอร์ของ Burger King นั้นยังใช้การย่างบนเตาไฟอีกด้วย

Time’s up ขบวนการต่อต้านการคุกคามทางเพศ จากฮอลลีวูดสู่ผู้บริหารหญิงในที่ทำงาน

นับตั้งแต่เกิดปรากฏการณ์ของ ไวน์สไตน์เอฟเฟกต์กับ #MeToo เมื่อปีก่อน ส่งผลให้นักแสดงหญิงชื่อดังของฮอลลีวูดร่วมพลังเครือข่ายตั้งกลุ่ม Time’s Up ร่วมกันแสดงพลังหญิง เพื่อต่อสู้ทางกฎหมายกรณีถูกลวนลามหรือล่วงละเมิดทางเพศจนนำไปสู่การเคลื่อนไหวทั่วโลก อย่างเช่น Jennifer Aniston, Meryl Streep และ Reese Witherspoon เป็นหนึ่งในนักแสดงที่ได้บริจาคเงินถึง 500,000 เหรียญ และมีการเคลื่อนไหวอย่างจริงจัง ล่าสุดผู้บริหารหญิงเกือบ 200 คนในสหรัฐฯ เผยแพร่จดหมายเปิดผนึก ประกาศสนับสนุนผู้หญิงในองค์กร ที่ถูกลวนลามหรือล่วงละเมิดทางเพศ และมุ่งมั่นผลักดันนโยบายสร้างวัฒนธรรมใหม่และสร้างความเท่าเทียม และยังมีกองทุนเพื่อต่อสู้ทางกฎหมายกรณีถูกลวนลามหรือล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน ผู้บริหารชื่อดัง ที่มีส่วนร่วมในครั้งนี้คือ Andrea Diquez จาก Saatchi & Saatchi NY และ Nathalie Fagnan หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Publicis Worldwide ซึ่งลงนามจดหมายปิดผนึกเป็นลายลักษณ์อักษรและยื่นคำร้อง ถือเป็น Social Movement อันทรงพลังและต่อต้านการคุกคามทางเพศอย่างจริงจังว่าไม่ควรเป็นเรื่องที่ถูกเพิกเฉยอีกต่อไป.