ศาลมะกันตัดสินให้ “สตาร์บัคส์” ต้องแจ้งเตือนสารก่อมะเร็งในกาแฟ

เอเจนซีส์ – ศาลลอสแอนเจลิส ตัดสินว่า “สตาร์บัค” และธุรกิจร้านกาแฟรายอื่นๆ จะต้องติดคำเตือนระวังมะเร็งบนแก้วกาแฟที่จำหน่ายในแคลิฟอร์เนีย และอาจทำให้บริษัทกาแฟหรูรายนี้ต้องเสียค่าปรับหลายล้านดอลลาร์

มีการฟ้องร้อง “สตาร์บัค” และร้านกาแฟอื่นๆ รวมประมาณ 90 แห่ง ฐานทำผิดกฏหมายแคลิฟอร์เนีย ที่กำหนดว่าต้องแจ้งเตือนแก่ผู้บริโภคในกรณีที่มีสารเคมีก่อมะเร็งในผลิตภัณฑ์

หนึ่งในสารเคมีก่อมะเร็งเหล่านั้นคือ “อะคริลาไมด์” เป็นผลพลอยได้จากการคั่วเมล็ดกาแฟ ซึ่งนำไปใช้กันมากในการต้มกาแฟ

ข้อมูลจากเอกสารของศาลสูงลอสแอนเจลิส ระบุว่า ผู้พิพากษาตัดสินว่า สตาร์บัคและธุรกิจร้านกาแฟรายอื่นๆ ทำผิดกฏหมายเพราะไม่ยอมแสดงคำเตือนถึงความเสี่ยงจากสารก่อมะเร็งที่เกิดจากกระบวนการคั่วเมล็ดกาแฟ

สตาร์บัคและร้านกาแฟรายอื่นๆ มีเวลาจนถึงวันที่ 10 เมษายน ในการที่จะอุทธรณ์คัดค้านคำตัดสินนี้

ทางสตาร์บัคไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ แต่ทางสมาคมกาแฟแห่งชาติ ระบุว่า อุตสาหกรรมกาแฟกำลังพิจารณาถึงเรื่องที่จะยื่นอุทธรณ์และดำเนินการทางกฏหมายต่อไป

“การติดฉลากคำเตือนมะเร็งบนกาแฟจะเป็นการชี้นำที่ไม่ถูกต้อง เพราะจากแนวทางการบริโภคของรัฐบาลสหรัฐฯ ก็มีการระบุว่า กาแฟเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตแบบคนสุขภาพดี” สมาคมฯ ระบุในคำแถลง

คดีนี้เริ่มมีการฟ้องร้องกันมาตั้งแต่ปี 2010 โดยสภาศึกษาและวิจัยสารพิษ (CERT) ทั้งยังเรียกร้องให้ปรับเงินมากถึง 2,500 ดอลลาร์ต่อผู้บริโภค 1 คน ที่ได้รับสารก่อมะเร็งนับตั้งแต่ปี 2002 จากร้านกาแฟของจำเลยในแคลิฟอร์เนีย บทลงโทษนั้นจะมีการติดสินกันในการพิจารณาคดีช่วงที่ 3 ซึ่งน่าจะเป็นเงินจำนวนมหาศาลเพราะแคลิฟอร์เนียมีประชากรมากเกือบ 40 ล้านคน

เอกสารของศาล ระบุว่า สตาร์บัคแพ้มาแล้วในการพิจารณาคดีช่วงที่ 1 เนื่องจากไม่ยอมแสดงระดับของ “อะคริลาไมด์” ในกาแฟ ซึ่งมีความเสี่ยงก่อมะเร็ง แถมในการพิจารณาคดีช่วงที่ 2 จำเลยก็ยังไม่อาจพิสูจน์ให้เห็นได้ว่าความเสี่ยงจากสารก่อมะเร็งในกาแฟอยู่ในระดับที่ยอมรับได้

จำเลยรายอื่นๆ นอกจากสตาร์บัค บางรายได้ยอมแพ้ไปก่อนแล้ว โดยตกลงที่จะแสดงข้อความเตือนถึงสารก่อมะเร็ง และยินดีจ่ายค่าปรับหลายล้านดอลลาร์.

ที่มา : mgronline.com/around/detail/9610000031883