เปิดรายได้ บรอดคาซท์ไทย ผู้ผลิต บุพเพสันนิวาส ละครดังแห่งปี

เมื่อละครบุพเพสันนิวาสสร้างความปังจนเรตติ้งล่าสุด (EP. 12 วันที่ 29 มี..) ทั่วประเทศพุ่งทะลุ 17.4 ส่วนกรุงเทพฯ 23.9 แถมยังสร้างรายได้ให้กับเหล่านักแสดงได้อีเวนต์กันจ้าละหวั่น ส่วนออเจ้าการะเกด เบลล่า ราณี และพี่หมื่นโป๊ป ธนวรรธน์ ก็คว้าพรีเซ็นเตอร์แบรนด์ดังมาไว้ในมือ

จนล่าสุด หน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์ บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น ผู้จัดละครเรื่องนี้ ต้องนำทีมนักแสดงจัดพิธีรำแก้บนที่บริษัทตั้งอยู่ในซอยเทียมร่วมมิตร ในวันที่ 1 เมษายน โดยคาดว่าจะมีคนมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ถึงกับนำเจ้าหน้าที่ตำรวจ 50 นาย มาช่วยดูแลเรื่องจราจร

สำหรับบริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด ก่อตั้งขึ้นโดย หน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์ ลูกหม้อของช่อง 3 หลังจากเรียนจบ จากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าทำงานฝ่ายผลิตที่ช่อง 3 จนขึ้นเป็นผู้กำกับรายการ ทั้งละคร วาไรตี้ เกมโชว์ จากนั้นในปี 2532 จึงผันตัวมาตั้งบริษัทผู้ผลิตและจัดรายการให้กับช่อง 3

จุดเด่นของบรอดคาซท์เรื่องความพร้อมในการผลิตละคร มีทีมงานชุดใหญ่สามารถแยกกองถ่ายทำได้ มีผลงานละครมากมาย เช่น มงกุฎดอกส้ม ดอกส้มสีทอง แรงเงา บางระจัน กลกิโมโน กำไลมาศ 

ผลงานละครเรื่องถัดไปต่อจาก บุพเพสันนิวสาส คือ แรงเงา 2 แรงเงาแรงแค้น ใช้นักแสดงชุดเดิม นำโดย เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์ และลิขิตรักข้ามดวงดาว ที่ซื้อซีรีส์เกาหลีชื่อดังอย่าง You Who Came from the Stars มาผลิตในเวอร์ชั่นไทย นำแสดงโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ และ ภีรนีย์ คงไทย

ส่วนผลการดำเนิงานของบรอดคาซท์ฯ มีรายได้เติบโตมากสุดในปี 2557 จากนั้นลดลง โดยปี 2558 ขาดทุน ที่แน่ๆ ละครบุพเพสันนิวาส นอกจากจะสร้างความดังแล้ว ยังทำรายได้ให้กับบรอดคาซท์อย่างเป็นกอบเป็นกำ แต่จะมากน้อยแค่ไหน มาสรุปกันอีกที.