“ช่อง 3” ส่ง “หมอยาฯ-บุพเพสันนิวาส” ขึ้น Netflix ดันละครไทยเจาะตลาดเอเชีย

เดินหน้ากลยุทธ์หารายได้ใหม่อย่างจริงจัง กับการ “ขายลิขสิทธิ์” คอนเทนต์ ช่อง 3 โดยเฉพาะละคร ที่ถือเป็นนโยบายหลักในการเข้ามานำทัพ บีอีซี เวิลด์ ของ “บี๋ อริยะ พนมยงค์”  

การทำตลาดลิขสิทธิ์คอนเทนต์ ช่อง 3 ร่วมมือกับพันธมิตร “เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย” ให้สิทธินำละครช่อง 3 กว่า 130 เรื่องในปัจจุบัน รวมทั้งที่สร้างใหม่เพิ่มขึ้นทุกปี ไปขายลิขสิทธิ์ทั่วโลก (ยกเว้น จีน อินโดจีน สหรัฐอเมริกา และ Global Platforms)

ตลาดหลักๆ อยู่ในเอเชีย ล่าสุดถือเป็นก้าวแรกของวงการละครไทย ที่เจเคเอ็นสามารถขายลิขสิทธิ์ละครช่อง 3 เบื้องต้น 8 เรื่อง ให้กับสถานี TVA PLUS และ SMILE PLUS จากเกาหลี ซึ่งจะนำละคร ไปออกอากาศทางเคเบิลทีวีครอบคลุมทั่วประเทศเกาหลี

ประเดิม 2 เรื่องลง Netflix

ล่าสุดช่อง 3 ขายลิขสิทธิ์ ละคร 2 เรื่อง “ทองเอก หมอยาท่าโฉลง” และ “บุพเพสันนิวาส” เพื่อให้บริการสตรีมมิ่งบน Netflix ที่มีสมาชิกกว่า 151 ล้านคนใน 190 ประเทศ โดยละคร “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” สตรีมมิ่งเรื่องแรกในวันศุกร์ที่ 20 ก.ย. ที่ผ่านมา และตามมาด้วย “บุพเพสันนิวาส” ในวันจันทร์ที่ 7 ต.ค. 2562 พร้อมกับการแปลหลายภาษาของเอเชีย

อริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด กล่าวว่า ความร่วมมือกับ Netflix ครั้งนี้ ถือเป็นการเผยแพร่ละคร ช่อง 3 และศิลปะวัฒนธรรมไทย ไปสู่ตลาดเอเชีย ซึ่ง “บุพเพสันนิวาส” และ “ทองเอก หมอยาท่าโฉลง” เป็นละครที่มีกระแสตอบรับดีมาก ทั้งการรับชมสดผ่านโทรทัศน์ ที่มีเรตติ้งสูงสุดถึง 18.6 และ 8.5 นอกจากนี้ยังมียอดวิวบนออนไลน์ที่สูงถึง 1.8 พันล้านวิว (นับตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์ 2561) สำหรับบุพเพสันนิวาส และ 265 ล้านวิว นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2562 สำหรับ ทองเอกหมอยาท่าโฉลง

การออกอากาศละครทั้ง 2 เรื่องทางช่อง 3 ทำให้เกิดกระแสฟีเวอร์ไปทั่วประเทศ ทั้งการแต่งกายชุดไทย ยาสมุนไพรไทย อาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมของไทย เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะถูกพูดถึงอีกครั้งในหลายประเทศของเอเชีย จากความร่วมมือกับ Netflix ในครั้งนี้