Facebook เพิ่มลูกเล่นเครื่องมือโฆษณา ส่ง “โพลวิดีโอ” สร้างการรับรู้-ประสบการณ์ก่อนซื้อ

ปัจจุบันแพลตฟอร์มดิจิทัล กลายเป็นช่องทางหลักที่ “ผู้คนและแบรนด์” ต่างเชื่อมโยงเข้าถึงและสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโฆษณาดิจิทัล จากการสื่อสารทางเดียวสู่การพูดคุยสนทนากันอย่างต่อเนื่องผ่านความสร้างสรรค์

โดยมีธุรกิจบน Instagram ราว 60% ที่ใช้ลูกเล่นแบบอินเตอร์แอคทีฟในทุกๆ เดือน ไม่ว่าจะเป็น @การกล่าวถึง แฮชแท็กหรือสติกเกอร์โพลในสตอรี่ เพื่อช่วยให้แบรนด์ต่างๆ สามารถตอบรับเทรนด์ดังกล่าวได้ดียิ่งขึ้น Facebook จึงเปิดตัวโซลูชั่นการโฆษณาแบบใหม่ที่สนับสนุนให้ผู้ใช้งานและธุรกิจ สร้างสรรค์ประสบการณ์ที่สนุกสนานให้กับผู้บริโภค

หลังจากที่ได้เปิดใช้งานสติกเกอร์โพล สำหรับโฆษณาบน Instagram Stories เมื่อต้นปีที่ผ่านมา วันนี้ Facebook ได้นำโฆษณาแบบโพลวิดีโอ สู่ฟีดบนมือถือ ซึ่งจะเปิดให้บริการทั่วโลกในเดือน ก.ย. นี้

ทั้งนี้ จากผลการศึกษาแบรนด์ลิฟท์ จาก 5 ใน 9 ชิ้นพบว่าโฆษณาแบบโพลช่วยเพิ่มการรับรู้แบรนด์ได้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับโฆษณาแบบวิดีโอ

นอกจากการตอบคำถามแบบที่มีการตอบสนองระหว่างกันแล้ว ผู้ใช้งานยังเลือกใช้ฟิลเตอร์หน้าและแอนิเมชั่นที่แสดงความสนุกสนานในสตอรี่กว่าหนึ่งพันล้านสตอรี่ซึ่งถูกแชร์ในแต่ละวันบน Facebook, Instagram และ Whatsapp

ผู้ใช้สหรัฐฯ 63% ร่วมทำโพล

สำหรับธุรกิจแล้ว โอกาสจากการใช้เทคโนโลยีโลกเสมือนหรือ Augmented Reality (AR) ยิ่งเพิ่มขึ้น เห็นได้จากจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตกว่า 63% ในสหรัฐอเมริกาที่ร่วมทำแบบสำรวจ บอกว่าเคยได้ลองใช้ประสบการณ์ AR ที่สร้างสรรค์โดยแบรนด์ต่างๆ

แบรนด์ WeMakeUp ได้ชวนให้ลูกค้าทดลองเฉดลิปสติกล่าสุดได้ผ่านโฆษณาแบบ AR บน Facebook ล่าสุดพบว่าแบรนด์ดังกล่าวสามารถเพิ่มยอดการซื้อได้มากขึ้นถึง 27.6 จุด และโดยเฉลี่ยแล้ว บุคคลทั่วไปจะใช้เวลา 38 วินาทีในการมีปฏิสัมพันธ์กับโฆษณา

นอกจากนี้ Facebook ยังได้เพิ่มรูปแบบโฆษณาแบบที่ทดลองเล่นได้ ให้ผู้ใช้สามารถทดลองเล่นเกมก่อนซื้อจริงเพื่อ เพิ่มยอดการดาวน์โหลด สร้างให้เกิดการสนทนาและตอบสนองวัตถุประสงค์ของแบรนด์ เช่น แบรนด์ Vans ได้ส่งเสริมการเล่นเกมในช่วงวันหยุดโดยทำงานร่วมกับ Facebook Creative Shop เพื่อสร้างสรรค์เกมที่ให้ผู้เล่นได้ควบคุม Steve Van Doren ผู้เป็นตำนานของ Vans วิ่งลงเขาและเก็บของขวัญระหว่างทาง โดยแบรนด์ได้เพิ่มการจดจำโฆษณาจากเกมนี้ได้ถึง 4.4 จุด และเพิ่มความชื่นชอบในแบรนด์ได้ถึง 2.4 จุด.