ย้อนยุคแล้วเลิศ ? ญี่ปุ่นฮือฮา Starbucks เปิดสาขาใหม่สไตล์ “เอโดะ”

ในขณะที่ออเจ้าทำคนไทยฮิตศิลปะย้อนยุค วันนี้ชาวญี่ปุ่นก็กำลังฮือฮากับร้านกาแฟ Starbucks สาขาใหม่ที่เปิดทางให้ลูกค้าสามารถเพลิดเพลินกับกาแฟผ่านมนต์เสน่ห์สมัยเอโดะ (Edo) สไตล์ปราสาทมรดกโลก โดยสาขานี้ถือเป็นร้านที่ 3 ในเขตเมืองเก่า Kawagoe บนความมั่นใจว่าจะเติมเต็มตลาดญี่ปุ่นซึ่ง Starbucks ปูพรมเปิดร้านมากกว่า 1,300 แห่งแล้วทั่วประเทศ

นับตั้งแต่เปิดร้านสาขาแรกในวันที่ 2 สิงหาคม 1996 ที่ย่าน Ginza เจ้าพ่อเชนกาแฟโลก Starbucks ประกาศอย่างเป็นทางการว่าเครือข่ายร้านค้า Starbucks ทะลุหลัก 1,328 แห่งไปแล้วตั้งแต่ธันวาคม 2017 ที่ผ่านมา โดยร้านใหม่ที่เปิดตัวล่าสุดเมื่อ 19 มีนาคม 2018 นั้นมีจุดเด่นเรื่องอาคารย้อนยุคซึ่งเสริมภาพแบรนด์ Starbucks ให้น่าสนใจขึ้นไปอีก 

ร้านใหม่ของ Starbucks นั้นตั้งอยู่ในเมือง Kawagoe ซึ่งใช้เวลาเดินทางด้วยรถไฟจากโตเกียวได้ใน 30 นาที ร้าน Starbucks แห่งที่ 3 ของเมือง Kawagoe นี้มีขนาดไม่เล็ก 219 ตารางเมตร รองรับได้ 77 ที่นั่ง (56 ที่นั่งถูกจัดวางภายในร้านค้า และ 21 ที่นั่งถูกจัดวางบนลานระเบียง)

ความเคลื่อนไหวนี้ของ Starbucks ตอกย้ำความเป็นคอฟฟี่เฮาส์ชั้นนำของโลกที่มีชื่อเสียงเรื่องการสร้างแบรนด์ในตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะรูปแบบร้านกาแฟที่ทันสมัยซึ่งผสานเข้ากับสภาพแวดล้อมที่แปลกใหม่ได้ลงตัว

ใครที่ได้ไปเยือนเมือง Kawagoe จะพบว่าเมื่อก้าวลงจากสถานีรถไฟ ความรู้สึกที่เกิดขึ้นคือทุกคนเหมือนกำลังเดินทางย้อนเวลากลับไปที่ยุคเอโดะ หรือช่วงปี 1603-1868 ทุกคนจะได้เห็นบ้านเก่าและร้านค้าที่เรียงรายไปตามถนนสายประวัติศาสตร์ รวมถึงหอระฆังไม้ “Toki no Kane” สัญลักษณ์ของเมืองที่บอกเวลาให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองเป็นเวลา 350 ปี

สิ่งที่ Starbucks ทำคือการเปิดร้านใหม่ใน Kawagoe บนจุดมุ่งหมายเพื่อให้ร้านกลมกลืนไปกับเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ อาคารที่ใช้นั้นเป็นสไตล์เดียวกับร้านค้าอื่นที่มีอยู่ในพื้นที่ดั้งเดิม แต่ขณะเดียวกันก็รักษาความงามทันสมัยได้ดี เรียกว่าผสมผสานเข้ากับสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมของเมืองได้เก๋ไก๋

ด้านหลังของร้านคือสวนญี่ปุ่นเขียวชอุ่ม แน่นอนว่า Starbucks จัดที่นั่งริมระเบียงให้ลูกค้าสามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพของฤดูกาลที่เปลี่ยนไปได้ตลอดทั้งปี รวมถึงมีเบาะนั่งที่ใช้ผ้าหุ้มเอกลักษณ์ที่คิดค้นได้ตั้งแต่สมัยเอโดะอย่าง Kawagoe Tozan ซึ่งลูกค้า Starbucks จะได้ยินเสียงหอระฆังเก่าแก่ที่อยู่บนถนนเดียวกันได้ระหว่างนั่งจิบกาแฟบนเบาะนั่งนี้

นอกจากการผสมสไตล์รอบตัวได้เหมาะสม Starbucks ญี่ปุ่นยังขึ้นชื่อเรื่องการสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่ายเฉพาะในประเทศ รวมถึงการจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีจำนวนจำกัด ซึ่งล่าสุุด Starbucks จัดเต็มแคมเปญ ‘white coffee’ กาแฟขาวเพื่อจำหน่ายตั้งแต่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา ขีดเส้นจำหน่ายถึง 11 เมษายนนี้เท่านั้น แต่น่าเสียดายที่ white coffee ไม่เป็นกระแสแรงบนโซเชียลมากเท่ากับ Unicorn Frappuccino ที่ร้อนแรงมากในสหรัฐอเมริกาเมื่อปีที่แล้ว.

ที่มา