แกร็บ รับมือศึกใหญ่ “ไลน์แท็กซี่” จับมือการบินไทย “นั่งแกร็บ ได้ไมล์” รอยัล ออคิด พลัส ดึงลูกค้าให้อยู่นานๆ

ถึงแม้การควบรวมกิจการระหว่าง แกร็บ (Grab) และอูเบอร์ (Uber) จะทำให้คู่แข่งในตลาดลดลงไปอีกราย ยังได้ฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นมาทันทีโดยมีไลน์เพย์มารองรับเรื่องการชำระเงิน

แต่ธุรกิจนี้กำลังมีคู่แข่งรายสำคัญไลน์ แท็กซี่เปิดเกมด้วยการให้ส่วนลดพิเศษ 120 บาท สำหรับผู้ใช้ทั้งเก่าและใหม่ ในอัตราเริ่มต้น 20 บาท เพื่อหวังให้เกิดการทดลองใช้ 

จุดแข็งสำคัญของไลน์ คือ ฐานลูกค้า 42 ล้านคนในมือ และบริการไลน์แท็กซี่ยังต่อยอดมาจากไลน์แมนซึ่งคนคุ้นเคยดีแล้ว

นอกจากนี้ ไลน์ยังใช้วิธีจับมือครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่เขตกรุงเทพฯ เพื่อให้บริการนี้ถูกกฎหมาย โดยเปิดให้ทดลองใช้มาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา

ทางด้านแกร็บ จึงต้องผูกลูกค้าในระบบให้อยู่หมัด กระตุ้นให้ใช้บริการต่อเนื่อง ด้วยการจับมือกับการบินไทย ให้ผู้โดยสารสามารถสะสมคะแนน เพื่อแลกไมล์ รอยัล ออคิด พลัส เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 เมษายนเป็นต้นไป

การสะสมจะทำได้ 2 ทางจากโปรแกรมสะสมและแลกคะแนนแกร็บรีวอร์ดส และโปรแกรมสะสมไมล์ รอยัล ออร์คิด พลัส

โดยผู้โดยสารสามารถแลกคะแนนเดินทางจากแกร็บรีวอร์ดสเป็นรอยัล ออร์คิด พลัส ไมล์ ส่วนสมาชิกบัตรรอยัล ออร์คิด พลัส สามารถเปลี่ยนไมล์สะสมเป็นรหัสโปรโมชั่นของแกร็บได้เช่นกัน

กติกาในการสะสม ผู้โดยสารสามารถแลกคะแนนสะสมแกร็บรีวอร์ดส เป็นรอยัล ออร์คิด พลัส ไมล์ ได้ เริ่มต้นที่ 16 บาท ในการชำระค่าเดินทาง จะได้คะแนนสะสม 1 ไมล์ของรอยัล ออร์คิด พลัส โดยต้องเลือกชำระเงินผ่านแกร็บเพย์

นอกจากนี้ ค่าโดยสารของบริการจัสท์แกร็บ สะสมได้เช่นกัน 20 บาท ต่อ 1 รอยัล ออร์คิด พลัส ไมล์

สมาชิกบัตรรอยัล ออร์คิด พลัส สามารถเลือกเปลี่ยนไมล์สะสมเป็นรหัสโปรโมชั่นของแกร็บได้โดยใช้ไมล์สะสม 2,500 ไมล์ ต่อรหัสโปรโมชั่น 300 บาท

ใครที่ใช้บัตรเคดิต แกร็บร่วมมือกับ บัตรเอสซีบี มาย ทราเวล เคทีซี และยูโอบีพรีวิไมลส์ ให้มาลงทะเบียนกับแกร็บเพย์บนแอปพลิเคชั่นแกร็บ เพื่อสะสมไมล์ รอยัล ออร์คิด พลัส ได้ ลงทะเบียนกับแกร็บเพย์เป็นครั้งแรก จะได้รับคะแนนแกร็บรีวอร์ด 1,800 คะแนน

ทั้งแกร็บและรอยัล ออร์คิด พลัส ร่วมกันจัดโปรโมชั่นลุ้นบัตรโดยสาร การบินไทยไปกลับ ในชั้นประหยัด จำนวน 2 ที่นั่ง

ธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จำกัด บอกด้วยว่าการเป็นพันธมิตรกับการบินไทยในครั้งนี้เพื่อต้องการตอกย้ำว่า แกร็บเป็นบริษัทเรียกรถโดยสารผ่านแอปพลิเคชั่นรายเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีโปรแกรมการสะสมคะแนนสำหรับลูกค้า

ในปัจจุบัน แกร็บ ทำธุรกิจใน 8 ประเทศ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ไทย เวียดนาม เมียนมา และกัมพูชา วางจุดยืนเป็นแพลตฟอร์ม O2O (Online to Offline) ในชีวิตประจำวันของลูกค้า.