3 กลยุทธ์เด็ดของ Panda Express ฟาสต์ฟู้ดจีนที่ประสบความสำเร็จเทียบชั้นแฟรนไชส์ตะวันตกระดับโลก

ภาพจาก : facebook.com/pg/PandaExpress

ตลาดสหรัฐฯ มีจำนวนร้านอาหารเอเชียที่ดำเนินธุรกิจในรูป Chain Restaurants อยู่มากมาย แต่ที่เยอะสุดเห็นจะไม่พ้นอาหารจีนกับญี่ปุ่น และอาหารจีนได้รับความนิยมมากสุดเพราะคนจีนมีอยู่ทั่วทุกมุมโลก ซึ่ง Panda Express เป็นร้านอาหารจีนจานด่วนที่ใหญ่ที่สุดในตอนนี้

ผู้ก่อตั้งร้านคือ Andrew และ Peggy Cherng ที่ได้อพยพมาอยู่สหรัฐอเมริกาและร่วมกันเปิดร้านในปี 1983 ด้วยระยะเวลาเพียงแค่ 25 ปี Panda Express สามารถเปลี่ยนจากร้านอาหารเล็กๆ ในห้างสรรพสินค้าทางตอนใต้ของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ไปสู่อาณาจักรฟาสต์ฟูดที่มีสาขากว่า 2,000 แห่งทั่วโลก และธุรกิจร้านอาหารนี้มีมูลค่าสูงถึง 3.3 พันล้านเหรียญ ทำให้สามีภรรยาคู่นี้กลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในอเมริกา แม้ว่าเส้นทางการทำธุรกิจของพวกเขาจะไม่ได้เริ่มจากร้านอาหารตั้งแต่แรก แต่เพราะเหตุใดพวกเขาถึงประสบความสำเร็จท่ามกลางตลาดที่มีการแข่งขันสูง และแตกต่างจากเชื้อชาติเดิมของตัวเอง ลองไปดูที่มาที่ไปกัน

1. รู้จักประยุกต์และปรับตัวให้เข้ากับรสนิยมท้องถิ่น

Panda Express ไม่ได้จำกัดตัวเองอยู่แค่ร้านอาหารจีน แต่ได้ศึกษาและทำตลาดอาหารที่ถูกปากคนในท้องถิ่นอย่างคนอเมริกัน หรือหลากหลายเชื้อชาติตามไปด้วย เป็นการเพิ่มโอกาสทางการตลาดและหาช่องว่างที่แตกต่างจากคู่แข่ง เมนูขึ้นชื่อของร้านคือ Orange Chicken ซึ่งฮิตถึงขนาดที่ว่าขายไปถึง 90 ล้านปอนด์ในแต่ละปี คีย์เวิร์ดคือ รสชาติต้นตำรับไม่สำคัญเท่ากับการประยุกต์ให้ถูกลิ้นของคนในท้องถิ่น และนำเสนอให้น่าสนใจ ที่สำคัญอาหารจานเดียวก็ตอบโจทย์กับชีวิตที่เร่งรีบของชาวตะวันตกสมัยใหม่ และมีราคาไม่แพงมากเกินไป ทำให้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจนสามารถขยายสาขาได้ 97 สาขาในระยะเวลา 10 ปี

ฝ่ายภรรยา Peggy Cherng ใช้ความรู้ความสามารถจากการเรียนด้านวิศวกรรมเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินงานและการขนส่งของ บริษัท และเป็นหัวหอกในการใช้เทคโนโลยีสำหรับงานต่างๆ เช่นการติดตามสินค้าคงคลังและการสั่งซื้อส่วนประกอบใหม่ๆ ที่ร้านอาหารจีนแบบอเมริกันอื่นๆ ยังไม่ได้นำมาใช้

2. ลูกค้าคือพระเจ้า และส่งมอบบริการที่ดีเยี่ยม

เช่นเดียวกับการทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จทั่วไป นี่คือนโยบายที่ทาง Panda Express ยึดถือไว้เสมอ เป็นการส่งมอบคุณค่าและทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจอยากกลับมาใช้บริการอีกครั้ง พร้อมเสิร์ฟด้วยอาหารที่ผ่านกรรมวิธีที่สะอาด ถูกสุขลักษณะอนามัยและใช้ของสด คำนึงถึงสุขภาพ โดยเฉพาะ Wok Smart™ menu ที่แม้แต่ของทอดก็จะต้องมีแคลอรีไม่เกิน 300 แคลอรี และมีอย่างน้อย 8 กรัมของโปรตีน

3. ผู้บริหารที่สร้างคนและมีน้ำใจ

เช่นเดียวกับลูกค้า Panda Express ยังให้ความสำคัญกับลูกจ้างไม่แพ้กัน เพราะค่าจ้างต่อชั่วโมง (เริ่มต้นที่ $ 9.01) ค่อนข้างสูงกว่าร้านอื่นๆ  รวมไปถึงสวัสดิการและเส้นทางเติบโตที่ค่อนข้างชัดเจนเป็นแรงจูงใจอีกอย่างหนึ่ง ทั้งนี้ Andrew ได้ไปตรวจดูทุกสาขาด้วยตัวเอง และบริษัทที่เน้นการบริหารงานแบบครอบครัวนี้ยังชอบจ้างอดีตทหารผ่านศึกเข้ามาทำงานอีกด้วย เป็นการให้โอกาสทุกคนอย่างเท่าเทียม

นอกจาก Andrew แล้ว ฝ่ายภรรยา Peggy บอกกับ The Times ว่าเราต้องเคารพและเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน และความรักคือสิ่งที่เน้นย้ำกับครอบครัวแพนด้าของเรา

ประติมากรรมโรเบิร์ตอินดีแอนา LOVE ขนาด 12 ฟุตที่ตั้งอยู่สำนักงานใหญ่เป็นการแสดงเจตนารมณ์อย่างชัดเจน

ด้วยกลยุทธ์การบริหารที่ชาญฉลาดเอาใจเขามาใส่ใจเราทั้งลูกค้าและลูกจ้าง รู้จักการปรับตัวตามยุคสมัย แต่ไม่ลืมจุดเด่นของตัวเอง พิถีพิถันในการคัดเลือกคนที่เหมาะสม ควบคุมมาตรฐานอย่างรอบคอบ จึงไม่น่าแปลกใจแต่อย่างใดที่ Panda Express  ฟาสต์ฟู้ดของจีนที่ขยายธุรกิจระดับโลกด้วยจิตวิญญาณแบบครอบครัวของชาวตะวันออกนี้ จะสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วจนกลายเป็นคู่แข่งคนสำคัญของแมคโดนัลด์และเคเอฟซี.