“อุทัยทิพย์” กลับมาแล้ว! เกาะกระแส “เบลล่า-ราณี” ลุยออเจ้ามาร์เก็ตติ้ง


by Admin
25-04-2018 16:19:04

หลังยื่นไฟลิ่งเตรียมระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ก็เดินเกมการตลาดปลุกแบรนด์ดังที่เงียบหายไปหลายปีให้กลับมามีสีสันอีกครั้ง สำหรับ “บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน)” เพราะล่าสุดบริษัทได้ดึงแบรนด์ อุทัยทิพย์” สินค้าในหมวดสุขภาพ มาเกาะกระแส “ออเจ้ามาร์เก็ตติ้ง” เหมือนกับแบรนด์ดังแห่แหนอินเทรนด์กลยุทธ์ดังกล่าว

ภาพจำเกี่ยวกับแบรนด์อุทัยทิพย์ในมุมของผู้บริโภคมักจะนึกถึงสินค้าที่เป็นน้ำยาสีแดงสำหรับหยดลงในน้ำดื่มให้มีสีชมพูอ่อนๆ ดื่มแล้วสดชื่น แต่ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เป็นคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะต่างจังหวัด กลับนิยมใช้อุทัยทิพย์เพื่อเป็นเครื่องสำอางทาปากบ้าง นำไปป้ายปัดแก้มให้แดงระเรื่อ โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องสำอางจริงๆ บ้าง

นั่นทำให้อุทัยทิพย์แตกแบรนด์ใหม่เป็นยูทิป (Utip) เพื่อขยายไลน์ผลิตภัณฑ์สู่เครื่องสำอางเต็มตัว มีทั้งลิปสติก และบลัชออน พร้อมปรับภาพลักษณ์สินค้าและแบรนด์ให้ดูทันสมัย และมีการใช้เต้ย จรินทร์พรนัดแสดงที่แจ้งเกิดจากเวทีมิสอุทัยทิพย์เป็นพรีเซ็นเตอร์อย่างต่อเรื่อง มีการจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางร้านสะดวกซื้อ ทั้งหมดเพื่อตอบโจทย์คนวัยรุ่น

กลยุทธ์การทำตลาดดังกล่าวยังวนเวียนอยู่บนโลกออนไลน์โซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊กเป็นหลัก เพื่อเคลื่อนแบรนด์ยูทิป ให้เติบโต ท่ามกลางตลาดเครื่องสำอางในยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันสูงมาก อินเตอร์แบรนด์จากยุโรป สหรัฐฯ เกาหลี ญี่ปุ่น แห่แหนเข้ามาแย่งขุมทรัพย์ให้พรึ่บ! ไหนจะมีแบรนด์ไทยชั้นนำ และแบรนด์ไทยหน้าใหม่ (Local Brand) ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด ทำให้ยูทิปหายไปจากชั้นวางสินค้าหลายๆ สาขาทีเดียว

ขณะที่การกลับมาพร้อมอิงกระแสออเจ้าดึงแม่การะเกดเบลล่า-ราณีรวมถึงอีแม้น อีผิน และบรรดาบ่าวไพร่ มาสร้างวิดีโอคลิป 3 ตอนพิเศษ และปล่อยตอนแรกบิงซูหรือจะสู้ชมพูพริ้งนอกจากนางเอกเบลล่า มาเป็นแม่เหล็กเรียกแขกแล้ว ยังเติมสีสันให้เนื้อหาเพิ่มเติมด้วย และแน่นอนว่าได้คอนเทนต์น้ำดีอย่างบุพเพสันนิวาสมาต่อยอด จึงได้ยอด Engagement อย่างดี โดยไลก์นับหมื่น แชร์เป็นพัน คอมเมนต์เป็นร้อย ส่วนยอดวิวผ่านไป 5 วัน ก็ขยับใกล้หลักล้านมากขึ้น

การขยับตัวทำตลาดครั้งนี้ แบรนด์ยังคงโฟกัสจุดแข็งของสินค้าที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้การดื่มน้ำ และเมื่อ Perception ที่ผู้บริโภคจำแม่นว่าสินค้าใช้ทาปากและปัดแก้ม แบรนด์ก็พร้อมตอบสนองให้แม่หญิงและบ่าวนำไปประทินโฉมให้สวยเช้ง หน้าตาเปล่งปลั่งมากขึ้น ขณะที่ช่องทางจำหน่ายสินค้ายังเป็นร้านขายยาทั่วไปและร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่นเหมือนเดิม

อย่างไรก็ตาม ยูทิป อุทัยทิพย์ อาจไม่ใช่สินค้าที่ทำรายได้หลักให้กับโอสถสภาเหมือนกับเครื่องดื่มและสินค้าเครื่องใช้ส่วนบุคคล แต่ในแง่ของแบรนด์ถือว่ามีความแข็งแรงไม่น้อย อีกทั้งมีสาวกวัยรุ่นที่โตมาพร้อมกับแบรนด์จำนวนมาก ส่วนการกลับมาสร้างความคึกคักให้แบรนด์อีกครั้ง ต้องติดตามว่าจะเกิดและปังเหมือนยุคก่อนหรือไม่.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter