ทางการแล้ว ! VGI ซื้อหุ้น 23% เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ยึดบีทีเอสส่งพัสดุด่วน รับอีคอมเมิร์ซโต -โฆษณาเคลื่อนที่


by Admin
18-05-2018 06:00:47

การลงขันถือหุ้นเพื่อต่อยอดธุรกิจยุคนี้ ไม่มีสูตรตายตัว แต่เมื่อบวก ลบ คูณ หารแล้วคุ้มกับทิศทางในอนาคต อะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ เหมือนอย่างบริษัท วีจีไอ โกลบอล มีเดีย (มหาชน) หรือ วีจีไอ ธุรกิจบริหารสื่อบนรถไฟฟ้า และบริการเพย์เมนต์ แรบบิท ไลน์เพย์ เข้าซื้อหุ้น 23% คิดเป็นมูลค่า 5,900 ล้านบาท ในบริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส จำกัด ผู้บริการจัดส่งพัสดุด่วน โดยผู้ถือหุ้นเดิมของเคอรี่ เอ็กซเพรสถือหุ้น 77%

หลังจากเซ็น MOU ไปแล้วในช่วงปลายเดือนเมษายน ถึงกำหนดเวลาที่ทั้งคู่ จะจรดปากกาลงนามบันทึกข้อตกลงในสัญญาหลัก เพื่อร่วมกันแสวงหาโอกาสใหม่ๆ และเชื่อมโยงระบบนิเวศทางธุรกิจรองรับกลุ่มอีคอมเมิร์ซที่กำลังเติบโต

จากซ้ายไปขวา เอลลิส เช็ง ผู้อำนวยการบริหารสายงานด้านการเงิน เคอรี่ โลจิสติกส์, อเล็กซ์ อึ้ง, ผู้อำนวยการบริหาร เคอรี่ เอ็กซ์เพรส, วิลเลียม หม่า, ประธานกลุ่มเคอรี่ โลจิสติกส์, คีรี กาญจนพาสน์, ประธานกรรมการ บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์,  กวิน กาญจนพาสน์, ประธานคณะกรรมการ วีจีไอ โกลบอล มีเดีย และเนลสัน เหลียง, รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ วีจีไอ โกลบอล มีเดีย

VGI จะให้น้ำหนักกับวางรากฐานภายในระบบ O2O Ecosystem ที่กำลังเติบโต โดยมุ่งเน้นขยายพอร์ตฟอลิโอไปยังตลาดออนไลน์และดิจิทัล เพื่อรองรับกับเทรนด์ที่เปลี่ยนไป ขยายช่องทางติดต่อสื่อสารกับผู้บริโภค

ที่มาของ O2O Ecosystem คือ การเชื่อมโยงระหว่างออฟไลน์และออนไลน์ไว้ด้วยกันผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลจาก Rabbit จนเกิดเป็นบริการ Offline-to-Online (“O2O”) Solutions ตอบโจทย์โฆษณาและการสื่อสาร และเข้าถึงลูกค้า

ขณะเดียวกัน เพิ่มความสามารถออกแบบโซลูชั่นสื่อโฆษณาให้ tailor-made ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย โดยใช้ heat map ที่แสดงถึงปริมาณการจัดส่งพัสดุในแต่ละพื้นที่ให้บริการของเคอรี่ เอ็กซ์เพรส มาเป็นตัวช่วย

นอกจากนี้ จะร่วมกันสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เช่น ระบบการแจกสินค้าตัวอย่าง (Smart Product Sampling)  ผ่านเส้นทางการจัดส่งพัสดุของเคอรี่ เอ็กซ์เพรส ซึ่งครอบคลุมทุกที่ทั่วไทย

ในมุม VGI แล้ว การเป็นพันธมิตรกับเคอรี่ เอ็กซ์เพรส จึงเป็นมิติใหม่ของการใช้งานสื่อโฆษณาเคลื่อนที่ ผ่านยานพาหนะและจุดให้บริการของเคอรี่ เอ็กซ์เพรส อีกหลายพันแห่งทั่วประเทศ

ที่สำคัญ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ยังเผยว่าจะมีการใช้ Rabbit Rewards สำหรับการทำลอยัลตี้โปรแกรมโดยเฉพาะอีกด้วย

เนลสัน เหลียง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ วีจีไอ กล่าวว่า การเป็นพันธมิตรกับเคอรี่ เอ็กซ์เพรส สอดคล้องกับภาพรวมการเติบโตของ O2O ecosystem ของวีจีไอ จะช่วยให้บริษัทสามารถได้รับมูลค่าจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของกลุ่มธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และงบการตลาด

และยังเป็นการการกระจายความเสี่ยง เพิ่มความคล่องแคล่วและความยืดหยุ่น เพื่อให้ธุรกิจบรรลุเป้าหมายตามที่วางไว้ ผ่านการขยายช่องทางสื่อโฆษณา ช่องทางการชำระเงิน และบริการจัดส่งสินค้าถึงมือผู้รับปลายทาง และเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันของวีจีไอ

เคอรี่ เอ็กซ์เพรสยึดรถไฟฟ้าบีทีเอสส่งพัสดุด่วน

ทางด้าน เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ได้โอกาสในการขยายกลุ่มงานบริการให้สอดคล้องกับดีมานต์ของตลาด O2O ที่เพิ่มสูงขึ้น ผ่านการร่วมลงทุนกับวีจีไอ ซึ่งโครงสร้างของกลุ่มบริษัท บีทีเอส ที่เพิ่มเข้ามา จะทำให้เคอรี่ เอ็กซ์เพรส กลายเป็นพันธมิตรรายเดียวของ VGI และรถไฟฟ้าบีทีเอส ในธุรกิจด้านโลจิสติกส์ขนส่งสินค้าด่วน

โดยใช้รถไฟฟ้าบีทีเอสเป็นช่องทางจัดส่งพัสดุด่วนได้อย่างเป็นทางการ และยังได้รับสิทธิ์เป็นรายแรกในการเลือกที่ตั้งจุดให้บริการบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส เพื่อรับพัสดุและให้บริการ drop-off ได้

อเล็กซ์ อึ้ง ผู้อำนวยการบริหาร เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) บอกว่า การร่วมลงทุนในครั้งนี้จะเป็นทางลัดให้เคอรี่ก้าวผ่านสภาพแวดล้อมที่ผันผวนไวของธุรกิจอีคอมเมิร์ซและโซเชียลคอมเมิร์ซ พร้อมกับช่วยขยายเครือข่ายได้ครอบคลุมมากขึ้น

สำหรับข้อตกลงในสัญญาหลัก ทางวีจีไอจะเข้าลงทุน 5,900 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 23% โดยส่วนที่เหลือจะถือโดยกลุ่มผู้หุ้นเดิมของ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter