จับตา “BTS” วงเคป็อปจากค่ายเล็ก ๆ ขึ้นท็อปชาร์ต Billboard ในอเมริกา งานนี้ไม่ฟลุก แต่มีความต่อเนื่อง และสตอรี่ที่น่าศึกษา

ในท็อป 10 ทวิตเตอร์เทรนด์ประเทศไทยในปี 2017 มีแฮชแท็ก#BTSBBMAs ติดอยู่ในอันดับ 7 มียอดการแฮชแท็กถึง 17 ล้านครั้ง แฮชแท็กนี้สาวกเคป็อป (K-Pop) รู้จักกันดี แต่ใครยังไม่คุ้นเคย ต้องเริ่มทำความรู้จักบ้างแล้ว เพราะเชื่อว่าคงได้เห็นวงนี้ผ่านตามากขึ้นในปีนี้

BTSBBMAs หมายถึง วง BTS หรือ บังทันโซยอนดัน ที่ได้รับรางวัลบิลบอร์ดมิวสิกอวอร์ด (BBMAs) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ล่าสุด พวกเขาทำสถิติเป็นวงเคป็อปเพียงวงเดียวที่ประสบความสำเร็จบนชาร์ตเพลงระดับโลกอย่าง Billboard ในอเมริกา ซึ่งนอกจากเป็นความสำเร็จของวง ยังถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของวงการดนตรีเกาหลี ที่เข้าไปสร้างบทบาทบนเวทีโลกได้อย่างแท้จริง

เพราะนี่คือการสร้างประวัติศาสตร์บนชาร์ตเพลงที่ได้รับความนิยมระดับโลก โดยพวกเขาทำผลงานจากอัลบั้มชุด Love Yourself : Tear ซึ่งนับเป็นอัลบั้มแรกในรอบ 12 ปีที่ร้องเป็นภาษาต่างประเทศทั้งหมดในสไตล์ BTS ที่สามารถขึ้นอันดับหนึ่งในชาร์ตเพลงของอเมริกาได้ โดยอัลบั้มก่อนหน้าคือ Ancora ของวง Il Divo ที่ทำไว้ในปี 2006

ก่อนหน้านี้ BTS เคยส่งผลงานติดในท็อป 10 ของ Billboard 200 albums จากอัลบั้ม Love Yourself : Her ที่ขึ้นถึงอันดับ 7 นอกจากนี้ตัว BTS เองก็ยังเป็นศิลปินเกาหลีที่อยู่ในชาร์ต Social 50 ยาวนานที่สุดกว่า 57 สัปดาห์ติดต่อกันอีกด้วย

แต่กว่าจะมาถึงวันนี้เส้นทางดนตรีของพวกเขาไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ 

BTS ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 7 คน ได้แก่ คิมนัมจุน คิมซอกจิน มินยุนกิ จองโฮซอก ปาร์คจีมิน คิมแทฮยอง และ จอนจองกุก เป็นวงฮิปฮอปบอยแบนด์สัญชาติเกาหลีใต้ สังกัด BighitT Entertainment ภายใต้การปั้นของ บัง ชีฮยอก ประธานบริษัท

กระแสความนิยมของวงเริ่มจากทั้งในประเทศและอินเตอร์ แต่ไม่ใช่ลักษณะ One Hit Wonder เพราะได้รับความนิยมแบบกราฟที่ค่อยๆ ไต่ขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป

กระแสที่เกาหลีเริ่มจุดติดจากเพลง I NEED U ซึ่งคว้าถ้วยรางวัลมาหลายรายการ เสริมด้วยความสำเร็จจากต่างประเทศที่ค่อยๆ สั่งสมมาได้สักพักแล้วกับเพลง DOPE พร้อมกับการแปลงโฉมเป็นหนุ่มทำงานในหลากหลายอาชีพ ถ่ายทอดออกมาในรูปแบบชีวิตที่เร่งรีบแตกต่างไปจากคนอื่นในแบบบังทันสไตล์และมีรีแอคของเอ็มวีที่หลากหลาย

อะไรคือ Key Success ที่แท้จริงของ BTS

1. เนื้อหาและการเล่าถึงตัวเพลงค่อนข้างโดนใจวัยรุ่นในแบบ Contemporary youth

เนื้อเพลงพูดถึงสิ่งที่วัยรุ่นทั่วโลกต้องพบเจอในชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นการสื่อสารถึงตัวผู้ฟังอย่างชัดเจน ให้อินตามไปด้วยได้ไม่ยาก โดยเฉพาะผู้ฟังในต่างประเทศจะโดนใจเป็นพิเศษ เพราะมันเป็นเรื่องใกล้ตัวของพวกเขาจริงๆ

2. ความสัมพันธ์กับแฟนคลับทั้งในต่างประเทศและเกาหลีคอยส่งเสริมซึ่งกันและกัน

แฟนคลับถือเป็นหน้าตาของศิลปิน พวกเขาเป็นทัพหน้าของศิลปินทุกวงและเหมือนกระบอกเสียงขนาดใหญ่ โดยเฉพาะยุคนี้ที่การสื่อสารทั่วโลกทำกันได้รวดเร็ว มีการอัพเดตผลงาน แปลข่าว เรียกว่าทำงานกันเป็นทีมอย่างมีประสิทธิภาพ จนสามารถสร้างแฟนคลับที่เป็นฐานของบังทันจริงๆ ไม่ใช่แฟนเคป็อปที่มีลักษณะแบบมัลติแฟนด้อม ว่ากันว่า ฐานแฟนกลุ่มนี้ร่วมกันลงคะแนนโหวตกว่า 300 ล้านคะแนน ทำให้ BTS เป็นศิลปินเกาหลีใต้รายแรกที่คว้ารางวัล Music Award for Top Social Artist บนเวทีแจกรางวัล Billboard Music Awards ปี 2017

3. วิสัยทัศน์ของผู้บริหารและสมาชิกของวง

รู้กันดีว่าวิสัยทัศน์ของผู้บริหารดีมีชัยไปกว่าครึ่ง บัง ชีฮยอก ประธานบริษัทที่ดูแล BTS ส่งเสริมและให้โอกาสเมมเบอร์ในวงได้แสดงความเป็นตัวของตัวเองผ่านเสียงเพลงในรูปแบบที่ถนัด และตามความสนใจของแต่ละคนซึ่งทั้ง 7 คนมีเอกลักษณ์ที่แตกต่าง และลงมือทำเพลงด้วยตัวเองไม่ว่าจะเป็น การตัดต่อ แต่งเพลงโปรดิวซ์ผลงานเองอย่างใส่ใจด้วยคติที่ว่า Teamwork make dream work

จากจุดนี้เอง ที่ทำให้พวกเขาก้าวมาไกลจากวงในค่ายเล็กๆ สู่วงที่สามารถทำการแสดงต่อหน้าเวทีระดับโลกอย่าง AMAs (American Music Awards) ได้อย่างเต็มภาคภูมิ และยังได้รับเชิญให้ไปออกรายการทอล์กโชว์ชื่อดังของอเมริกา ทั้ง Jimmy Kimmel Live! และ The Ellen Show

4. สื่อและคอมมูนิตี้ทางเสียงเพลง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าโลกยุคนี้ถูกขับเคลื่อนบนกระแสโซเชียลมีเดีย ทำให้คำว่าดนตรีไร้พรหมแดนกลายเป็นของจริงอย่างสมบูรณ์แบบ และ BTS ถือเป็นตัวอย่างของปรากฏการณ์ที่ว่านั้น ทั้งบริษัทและตัวเมมเบอร์มีการอัพเดตข่าวคราวผ่านทวิตเตอร์และโซเชียลมีเดียอยู่เสมอ สร้างความใกล้ชิดและผูกพันแบบไม่รู้ตัวที่เป็นมากกว่าแฟนคลับและนักร้อง จึงเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้แฟนด้อมมีความเข้มแข็ง

ส่วนหนึ่งการใช้ SNS (Social Networking Service) เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและทรงพลังมากในยุคนี้ ไม่ต้องใช้ต้นทุนมหาศาล แต่ต้องรู้ว่าผู้ฟังต้องการอะไร ซึ่งในช่วงแรกเป็นที่นิยมกันในหมู่คนชอบเพลงสไตล์แบบบังทันก่อน และเป็นที่แชร์ แนะนำกันปากต่อปาก

ยิ่งความที่ Bighit เป็นค่ายเล็กและไม่ค่อยมีพื้นที่สื่อ วิธีการนี้จึงได้ผล ซึ่งในระยะหลังมีอินฟลูเอนเซอร์คนดังมาชื่นชมด้วย จึงทำให้กระแสความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

ที่สำคัญ ประธานาธิบดี มุนแจอิน ยังได้โพสต์ลงบนทวิตเตอร์เพื่อแสดงความยินดีกับ BTS และ ARMY ในความสำเร็จที่สามารถคว้าอันดับ 1 ในชาร์ต Billboard 200 และเป็นอัลบั้มแรกจากศิลปินเกาหลีที่สามารถทำสถิตินี้ได้อีกด้วย.

Source