ศึกชิงผู้นำเครือข่าย 4G เดือด เอไอเอสส่ง ”แบมแบม GOT7" ควงคู่ “เป๊ก ผลิตโชค” สู้ศึก “พี่ตูน” ทรู


by Admin
06-06-2018 11:03:02

ถึงแม้จะเปิดให้บริการ 4G ไปแล้วได้พักใหญ่ แต่เอไอเอส และทรู ก็ยังต้องชิงความเป็นผู้นำเครือข่ายมือถือ 4G ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร คราวนี้ทั้งคู่ใช้คนดังมาเป็นพรีเซ็นเตอร์เพื่อการันตีเครือข่าย ด้วยคอนเซ็ปต์ที่แตกต่างกัน 

เอไอเอส คว้าเอาหนุ่มไทยไอดอลเกาหลี “แบมแบม GOT7” ที่ดังกระหึ่มในโลกโซเชียล มีแฟนคลับติดตามเหนียวแน่น มาเป็นพรีเซ็นเตอร์คนล่าสุด

แต่แบมแบมไม่ได้มาเดี่ยว ประกบคู่รวมกับพลังขวัญใจนุช “เป๊ก ผลิตโชค” เพื่อโปรโมต AIS Next G เครือข่ายมือถือโดยเฉพาะ

เพราะงานนี้ เอไอเอส ไม่ได้เทียบความเร็วและแรงของสัญญาณกับคู่แข่งในประเทศ แต่มองข้ามช็อตไปที่คู่แข่งในประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงต้องใช้แบมแบม จากวง GOT7 จากบริษัทบันเทิงรายใหญ่ของเกาหลีอย่าง JYP Entertainment ซึ่งแบมแบมนอกจากจะฮอตฮิตในโลกโซเชียลมีเดีย  ยังโด่งดังในระดับเอเชีย มาเป็นตัวแทน

(อ่านเรื่องแบมแบมเพิ่ม คลิก : ถอดรหัสความดัง แบมแบม GOT7 Born to be Presenter Idol , Got7 ถล่มทวิตเตอร์ไทยในปี 2017)

เริ่มจากการออกทีเซอร์เรียกน้ำย่อยในทวิตเตอร์ พร้อมกับดึงเอาพรีเซ็นเตอร์ในสังกัดคนอื่นๆ มาร่วมด้วยช่วยกันสร้างการรับรู้ ผ่านการโปรโมตผ่านสื่อโฆษณาบนสถานีและตัวรถไฟฟ้า ก่อนจะเปิดตัวแคมเปญใหญ่ “ก้าวข้ามทุกขีดจำกัด AIS  Next G Next Generation” ในวันที่ 7 มิถุนายนนี้

ในขณะที่ ทรู เลือก “ตูน อทิวราห์” หรือ พี่ตูน บอดี้สแลม ศิลปินร็อกระดับไอคอน ขวัญใจชาวไทย ของค่ายทรู มาเป็นพรีเซ็นเตอร์คนล่าสุดในสังกัด  สร้างความเชื่อในเครือข่าย True Move H 4G HD Network

โดยทรูเตรียมเปิดตัวแคมเปญโฆษณาชุดใหม่ มุ่งเน้นเรื่องของประสิทธิภาพเครือข่าย กลางเดือนมิถุนายนนี้เช่นเดียวกัน

วัดพลังเครือข่าย

การที่เอไอเอส และทรู ต้องออกแคมเปญมาประชันกันในเวลาใกล้เคียงกัน นั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

เพราะหัวใจสำคัญของการให้บริการคือการมีเครือข่ายที่ดี ครอบคลุมพื้นที่การให้บริการ ประวัติศาสตร์ของวงโทรคมนาคมไทยที่ผ่านมา ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า ปัจจัยที่จะทำให้ผู้ให้บริการมีจำนวนลูกค้า มีรายได้มากขึ้นนั้น มาจากคุณภาพของเครือข่ายทั้งนั้น ซึ่งทุกค่ายล้วนแต่ผ่านประสบการณ์วิกฤตปัญหาเครือข่ายมาแล้วทั้งนั้น

การขยายเครือข่ายนั้น ต้องขึ้นอยู่กับเงินลงทุน และคลื่นความถี่ที่จะให้บริการ ค่ายทรูเองมาทีหลังคู่แข่ง-เอไอเอส และดีแทคหลายปี ก็มีปัญหาด้านเงินลงทุน ต้องหาพาร์ตเนอร์ Orange เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้น เพื่อช่วยสร้างแบรนด์ และเงินทุน ซึ่งก็สามารถแก้วิกฤตปัญหาการลงทุนไปได้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่พอผ่านวิกฤตการเงิน ก็ต้องมาเจอปัญหาขาดแคลนคลื่น จนต้องไปประมูลคลื่นในราคาแพง

ทรู ประเมินแล้วว่า ถ้าจะแข่งขันในระบบ 3G แบบเดิม สู้ยังไงก็ไม่มีวันชนะคู่แข่งทั้ง 2 รายที่เปิดให้บริการนำหน้าไปหลายช่วงตัว สู้ไปเร่งมือขยายเครือข่าย 4G ชิงเปิดให้บริการก่อน โอกาสสร้างแต้มต่อ สร้างฐานลูกค้า โอกาสชนะก็ย่อมมีมากกว่า

ทรู จึงเป็นรายแรกที่ลงทุนเครือข่าย 4G ในเดือนพฤษภาคมปี 2556 โดยที่เอไอเอสกว่าจะฝ่าวิกฤตปัญหาคลื่นมาได้ ทำให้เริ่มการลงทุน และเปิดให้บริการ 4G ได้ในช่วงเดือนธันวาคม ปี 2558 ตามหลังกันอยู่ถึง 2 ปี

เมื่อทรูชิงทำตลาด และโปรโมตโครงข่าย 4G ได้ก่อน และกลายเป็นแต้มต่อให้กับทรู สามารถลืมตาอ้าปาก ก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ 2 ซึ่งทรูเองก็คงไม่หยุดอยู่แค่นี้

เอไอเอส จึงต้องเร่งสร้างการรับรู้ถึงการเป็นผู้นำในด้านเครือข่าย เพราะถึงแม้ทั้งคู่จะมีคลื่นความถี่ 55 MHz ในมือเท่ากัน แต่เอไอเอสก็ยังมีฐานผู้ใช้บริการ 40.1 ล้านราย ในขณะที่กลุ่มทรูมีจำนวน 27.6 ล้านราย

เมื่อทั้งคู่ต่างก็เคลมว่าเป็นผู้นำเครือข่าย 4G เน้นโปรโมต และจากเดิมที่เคยสร้างการรับรู้เรื่อง “ฟังก์ชัน” ของเครือข่าย ก็ได้เวลาที่ทั้งคู่ต้องเลือกใช้ “พรีเซ็นเตอร” เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และดึงดูดใจผู้ใช้บริการให้รวดเร็วที่สุด

เอไอเอสนั้น มุ่งเน้นกับพลังของคนรุ่นใหม่ ที่ใช้ชีวิตอยู่กับสังคมออนไลน์ โซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริโภคหลัก เพราะกลุ่มี้ใช้ “ดาต้า” เป็นจำนวนมาก เอไอเอสจึงเลือก “แบมแบม” ไอดอลขวัญใจวัยเรียน มาผนึกกำลังกับ “เป๊ก ผลิตโชค” ที่มีฐานแฟนคลับเหนียวแน่น รวมพลัง เพื่อสะท้อนถึงความรวดเร็วในการรับส่งข้อมูลของเครือข่าย 4G

ร่วมกับพรีเซ็นเตอร์ในมือ ซึ่งไอเอสมีอยู่เป็นจำนวนมาก เจมส์ จิรายุ, แต้ว ณฐพร, มิว นิษฐา, เต้ย จรินทร์พร, ทอม Room39, ดีเจพุฒ, วี วิโอเลต, แพรวา-แบงค์ ฮอร์โมน 2 และรายล่าสุด เบลล่า ราณี

เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำ ด้วยภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือของตูน และเป็นคนที่คนทั่วประเทศรู้จัก ในฐานะผู้นำความเชื่อ และทำความดีเพื่อสังคม

ในขณะที่ ทรู เลือกตูน เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ผ่านพลังของฮีโร่ของสังคมไทย อย่าง “พี่ตูน” ที่กล้าทำโครงการที่ยิ่งใหญ่ “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” จากการวิ่งจากภาคใต้สู่ภาคเหนือ มาเป็นผู้สร้างความมั่นใจกับความแรงของเครือข่ายมือถือ 4G ของทรู จากภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือ จริงใจของ “พี่ตูน”

พรีเซ็นเตอร์ สูตรการตลาดค่ายมือถือ

ด้วยฐานลูกค้าของค่ายมือถือที่มีจำนวนมาก ทำให้ค่ายมือถือต้องใช้พรีเซ็นเตอร์มาเป็นเครื่องมือการตลาด เพื่อสร้างการรับรู้ เป็นตัวแทนของแบรนด์ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันไป

เอไอเอสมีกลุ่มพรีเซ็นเตอร์จำนวนมาก ตั้งแต่ เจมส์ จิรายุ, แต้ว ณฐพร, มิว นิษฐา, เต้ย จรินทร์พร, ทอม Room39, ดีเจพุฒ, วี วิโอเลต, แพรวา-แบงค์ ฮอร์โมน 2, เป๊ก ผลิตโชค, เบลล่า ราณี และ แบมแบม GOT7

ในขณะที่ทรูมูฟ เอช มี ณเดชน์-ญาญ่า, BNK48, แพนเค้ก, เบิ้ล ปทุมราช, โป๊ป ธนวรรธน์ และ ตูน บอดี้สแลม เป็นรายล่าสุด

ส่วนค่ายดีแทค ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ เป็นพรีเซ็นเตอร์รายล่าสุด.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter