ซุปไก่ชูกำลัง Brand’s VS Scotch พร้อมใจอัพไซส์ช่วงบอลโลก

ซุปไก่สกัดสำเร็จรูปพร้อมดื่ม มีจำหน่ายมาเป็น 100 ปี แต่ก็มีทั้งคนชื่นชอบ เชื่อถือ ดื่มเป็นประจำ ขณะเดียวกันอีกกลุ่มที่ไม่ยอมดื่มด้วยเหตุผลนานาประการ รวมไปถึงด้วยราคาต่อปริมาณบรรจุขวดขนาด 45 และ 75 มิลลิลิตร ที่มีการจำหน่ายมาเป็นเวลานาน เทียบราคากับอาหารเสริมประเภทอื่นจัดว่าซุปไก่สกัดแบรนด์ดังทั้งหลายมีราคาสูงกว่าอยู่มากทีเดียว

ด้วยการรับรู้เช่นนี้ ทำให้ซุปไก่สกัดมีทั้งแฟนคลับ ลูกค้าที่ดื่มประจำ กลยุทธ์ของผู้ผลิตจึงใช้วิธีคิดสูตรใหม่ หาสรรพคุณเด่นขยายกลุ่มเป้าหมายไปเรื่อย ๆ เช่น จับกระแสรักสุขภาพของตลาดและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่บริษัทต่างคิดว่าสรรพคุณที่นำเสนอจะต้องโดนใจกลุ่มเป้าหมาย เพื่อเป็นการขยายตลาด

แต่จะดีกว่าไหมถ้ามีวิธีขยายจากกลุ่มผู้บริโภคเดิมให้ดื่มในปริมาณมากขึ้น เพราะนั่นเท่ากับการเพิ่มยอดขายที่เห็นผลแล้วแน่ ๆ เพราะแม้จำนวนคนดื่มจะเท่าเดิมแต่การบริโภคต่อครั้งเพิ่มขึ้นทั้งปริมาณและราคา

ไอเดียแบบนี้ทำให้นึกถึง กลยุทธ์ของการเพิ่มปริมาณการจำหน่ายยาสีฟันในอดีต ที่ขยายปริมาณเพิ่มขึ้นได้เท่าตัวโดยไม่ต้องขยายกลุ่มผู้ใช้ เพียงแค่ทำปากหลอดยาสีฟันให้มีขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นเท่าตัว ซึ่งบังเอิญว่าสำหรับตลาดซุปไก่สกัด ซึ่งมี 2 แบรนด์ดังที่แข่งขันไม่ทิ้งกันมาตลอดอย่าง แบรนด์ และ สก๊อต (Scotch) พร้อมใจกันออกขนาดใหม่ 100 มิลลิลิตรลงสู่ตลาดพร้อม ๆ กัน ในช่วงประมาณ 1 เดือนเศษ ๆ ก่อนฟุตบอลโลก 2018 จะเริ่มขึ้น 

ไม่รู้ใครคิดก่อน แต่ที่เริ่มเปิดตัวสู่ตลาดให้เห็นก่อนคือ สก๊อต ที่ออกมาสื่อสารการตลาดในสไตล์ของตัวเองด้วยการใช้พรีเซ็นเตอร์ดัง ครั้งนี้ใช้ กันต์ กันตถาวร ซึ่งกำลังฮอตจากการเป็นพิธีกรมาแรงจากช่องเวิร์คพอยท์ มาเป็นคนเดินเรื่อง เพราะถ้าเป็นของใหม่ แล้วทำให้คนรู้จากฝั่งตัวเองเท่าไรก็จะได้เปรียบในฐานะที่ผู้บริโภคจะเข้าใจว่าเป็นผู้เปิดเกมใหม่ในตลาด

*** สก๊อต กินทั้งทีให้เต็มร้อย

ซุปไก่หรือซุปม้า ประโยคแซวตัวเองของซุปไก่สกัดสก๊อตในโฆษณาชุดซูเปอร์มาร์เก็ต หนึ่งในชุดโฆษณาเปิดตัวของการเพิ่มขนาดใหม่เป็นขนาด 100 มิลลิลิตร (ml.) โดยสก๊อตเปิดตัวด้วยภาพยนตร์โฆษณาพร้อมกัน 3 ชุดเป็นซีรีส์ ได้แก่ ไดร์ฟเวอร์ (Driver) ซูเปอร์มาร์เก็ต (Supermarket) และออฟฟิศ (Office) ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2018 ก่อนจะเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาเวิลด์คัพ (World Cup) เมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ทางยูทูปในช่อง ScotchChannel

แมสเสจในโฆษณาก็ตรงไปตรงมา เน้นกลุ่มเป้าหมายทีละกลุ่ม ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย คนทำงาน คนขับรถ สาวออฟฟิศ และย้ำถึงตัวโปรดักต์ว่าเป็นซุปไก่สกัด 100% ที่ให้คุณประโยชน์ที่เข้าใจไม่ยากว่ารับประทานแล้วบำรุงกำลัง ไม่ว่าจะทำกิจกรรมหรืออาชีพอะไรก็สามารถทำต่อเนื่องได้นานกว่าเดิม ประหนึ่งยาชูกำลังไม่ผิดเพี้ยนเช่นในโฆษณาไดร์ฟเวอร์จากเป้าหมายแค่เชียงรายก็ขับทะลุประเทศต่อไปได้เลย

ขณะเดียวกัน ยังได้เรื่องการบอกสถานที่จำหน่ายว่าสามารถหาซื้อสินค้าได้ที่ใดบ้าง ตามที่ภาพที่โชว์ผ่านโฆษณาแต่ละชุด

เมื่อมาถึงชุดฟุตบอลโลก ดูฟุตบอลถึงเช้าก็น้อยไป จะให้เข้ากับสรรพคุณที่อยากบอกก็มีพลังดูต่อได้ถึง 4 ปีข้างหน้าไปเลย ซึ่งแม้จะเป็นมุกขำ ๆ แต่ก็เป็นการย้ำสรรพคุณที่สื่อได้เห็นภาพว่าอยากจะบอกว่าสก๊อต 100 มิลลิลิตรที่ออกมานี้เด่นด้านไหน 

*** ดูบอลดื่มแบรนด์

สำหรับภาพยนตร์โฆษณาล่าสุดของซุปไก่สกัดแบรนด์ ใช้ชื่อว่า ดูบอลดื่มแบรนด์ ตรงตัว ลงในยูทูปช่องของ BRANDS World Thailand เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2018 ที่ผ่านมาเป็นโฆษณาที่เกาะเกี่ยวกับกระแสฟุตบอลโลก แต่แบรนด์ให้ความสำคัญใช้เป็นการแนะนำโปรดักต์ใหม่ขนาด 100 มิลลิลิตรไปพร้อมกัน

แต่พอมีอีเวนต์สำคัญเป็นตัวนำแบรนด์เลือกที่จะสื่อสารด้วยอีเวนต์เป็นหลักตรงตัวว่า นั่นคือถ้าอดนอนดูบอลก็ดื่มแบรนด์เป็นตัวช่วยสำหรับให้มีแรงใช้ชีวิตได้ตามปกติ ซึ่งชัดเจนมากพอที่จะบอกว่ากลุ่มเป้าหมายครั้งนี้คือคอบอล

ดังนั้นพรีเซ็นเตอร์ซึ่งแบรนด์ใช้ประจำ และใช้ครอบคลุมแทบทุกกลุ่มด้วยการมีทั้งพรีเซ็นเตอร์หลักและอินฟลูเอ็นเซอร์ที่เข้าถึงกลุ่มย่อย ๆ อีกมากมาย ก็เก็บไว้ก่อนไม่ต้องนำออกมาใช้

ขณะที่ตัวโปรดักต์ก็มีความชัดเจนว่าออกมาเพื่อเทศกาลนี้ โดยดีไซน์ให้มีรูปฟุตบอลที่ไว้บนกล่องและบนขวด ทั้งในขนาดเดิมและในขนาดใหม่ 100 มิลลิลิตรด้วย ซึ่งนอกจากแสดงความสดใหม่ชัดเจนว่าเพื่อมหกรรมกีฬาครั้งนี้ ยังเป็นการบอกอายุผลิตภัณฑ์ใหม่ว่าเก่าใหม่แค่ไหนได้อย่างดีทีเดียวว่าเป็นสินค้าล็อตที่เพิ่งผลิต และผ่านการเตรียมการมาอย่างดีพร้อมกับระบุแหล่งจำหน่ายเฉพาะที่เซเว่นอีเลฟเว่นเท่านั้น

ความพร้อมใจกันเปิดตัวผลิตภัณฑ์และรูปแบบการทำตลาดของซุปไก่สกัดซึ่งเป็นสินค้าที่ต้องยอมรับว่าไม่ได้แพร่หลายนักในทุกกลุ่มผู้บริโภค แต่ก็เป็นตลาดที่มีคู่แข่งตลอดกาล ซึ่งแม้สก๊อตจะมีส่วนแบ่งแค่ 10% ขณะที่แบรนด์ครองส่วนแบ่งตลาดถึง 90% จากแบรนด์ที่อยู่มานานถึง 180 ปี ทั้งคู่ก็สามารถเปรียบมวยกันได้อย่างสูสี และตามทันกันในเกมแข่งขันที่มักจะไปในทิศทางและช่วงเวลาเดียวกันตลอด.