แบรนด์ซุปไก่ เลือกครอบครัว J-DNA เจาะทาร์เก็ตแบบครอบจักรวาล

แบรนด์ ผลิตภัณฑ์ซุปไก่สกัด ฉีกตำราการจับกลุ่มเป้าหมายตามเดโมกราฟิกโดยสิ้นเชิง (Demographic) ไม่ต้องเสียเวลาคัสโตไมซ์ ทำโฆษณาเพื่อเจาะทีละกลุ่มเป้าหมาย เมื่อได้ครอบครัวพรีเซ็นเตอร์อย่างตระกูลวรรธนะสิน ที่มีคนดังครบทั้ง 3 รุ่น 3 เจนเนอเรชั่น ตั้งแต่รุ่นปู่ถึงรุ่นหลาน โดยมีรุ่นลูกเป็นตัวเชื่อม ที่ต่างมีดีและดังกันคนละทาง จนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก

ประจวบกับการที่แบรนด์เพิ่งมีการปรับเปลี่ยนการบริหารและทำธุรกิจ จากบริษัทเซเรบอส มาเป็นภายใต้การดูแลของบริษัท แบรนด์ ซันโทรี่ (ประเทศไทย) จำกัด บวกกับได้พันธมิตรใหม่ด้านโลจิสติกส์อย่าง บริษัท เดอเบล จำกัด และบริษัท ซิโนแปซิฟิค เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด มาเป็นผู้กระจายสินค้าให้ครอบคลุมทั่วประเทศมากขึ้น ทำให้ปี 2560 ที่ผ่านมาจากเดิมที่กระจายอยู่ประมาณ 30,000 กว่าร้านค้าเป็น 100,000 ร้านค้าในปีนี้ ก็ยิ่งทำให้แบรนด์กระจายผลิตภัณฑ์ได้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่กว้างไกลและหลากหลายขึ้นด้วย

พิสูจน์ได้จากยอดขายรวมปีที่ผ่านมาที่บริษัทฯ มียอดขายรวมเติบโต 7% โดยมีรายได้บริษัทรวมกว่า 11,000 ล้านบาท จากสัดส่วนการจำหน่ายผ่านโมเดิร์นเทรดและเทรดิชันนัลเทรด 70/30 ตามลำดับ โดยใช้ทีมงานขายและทีมการตลาดในส่วนขอบริษัทฯ ประมาณ 200 คน และจ้างเอาต์ซอร์สเพิ่มอีก 800 คน รวมประมาณ 1,000 คนเพื่อดูแลการทำตลาดเชิงรุกให้ครอบคลุมทั้งประเทศพร้อม ๆ กับช่วยขายสินค้าใหม่ที่บริษัทเปิดตัวสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง

เลือกครอบครัว J-DNA เป็นพรีเซ็นเตอร์ครบช่วงอายุ

นันทนา ขาวปลื้ม

นันทนา ขาวปลื้ม ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แบรนด์ ซันโทรี่ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นอดีตผู้อำนวยการกลยุทธ์การขาย ตลาดอินโดจีน บริษัทเป๊ปซี่ โค เอเชีย แปซิฟิก และนักว่ายน้ำทีมชาติ ออกมาบอกเล่าถึงการตลาดล่าสุดในปีนี้ ที่แบรนด์ซุปไก่เตรียมใช้งบการตลาด 145 ล้านบาท เลือกเปิดตัวแคมเปญแบรนด์ซุปไก่สกัด เคล็ดลับความสำเร็จที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นซึ่งได้พรีเซ็นเตอร์อย่างครอบครัววรรธนะสินตั้งแต่รุ่นคุณปู่ รุ่นคุณพ่อ และรุ่นลูก

ได้แก่ ศาสตราจารย์พิเศษ เจริญ วรรธนะสิน คุณพ่อของ เจเจตริน วรรธนะสิน ซึ่งเป็นคุณพ่อของ เจ้านายจิณเจษฎ์ วรรธนะสิน ครอบครัวตัวจริงที่ดื่มแบรนด์ซุปไก่สกัด และส่งต่อพฤติกรรมการดื่มแบรนด์จากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งแต่ละรุ่นล้วนประสบความสำเร็จในแบบของตัวเองที่ไม่เหมือนกัน 

ที่สำคัญ ศ.พิเศษ เจริญ และ เจเจตริน ต่างก็เคยเป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ของแบรนด์ซุปไก่สกัดมาแล้วตั้งแต่ปี พ.. 2532

ผลงานของ ศ.พิเศษ เจริญ ที่รู้จักกันได้จากกีฬาแบดมินตันในฐานะอดีตนายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ และเป็นแชมป์ในการแข่งขันแบดมินตันในรายการดังระดับโลกหลายรายการ

ส่วน เจเจตริน วรรธนะสิน เป็นศิลปินชื่อดังจากยุค 90 ที่ยังคงโด่งดังและมีผลงานมาถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังมีผลงานด้านกีฬาเจ็ตสกี ระดับที่คว้าแชมป์โลกมาแล้ว รวมถึงเคยคว้าถ้วยพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ได้สำเร็จ ปัจจุบันเปิดค่ายเพลงของตัวเองในนามเจมีดี” (Jaymidi) 

ด้านลูกชายเจ้านายจิณเจษฎ์ วรรธนะสินนอกจากเริ่มก้าวสู่อาชีพนักร้องตามรอยพ่อ ส่งซิงงเกิลแรกคนละชั้นที่ทำสถิติยอดวิวในยูทูปถึงหลักล้านในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ ปัจจุบันก็เริ่มกลายเป็นพรีเซ็นเตอร์ที่หลายแบรนด์ถามหาเพราะความสดใสและความสามารถที่แสดงให้เห็นควบคู่ไปขณะยังมีสถานะเป็นนักเรียนอังกฤษ

คน 3 รุ่นของตระกูลวรรธนะสิน มารวมอยู่ในภาพยนตร์โฆษณาเดียวกัน ที่แบรนด์จะเน้นสื่อให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ผ่านโฆษณาทีวี ในชื่อเรื่องเคล็ดลับความสำเร็จ ที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นที่แสดงโดยพ่อลูกคนเก่ง เจเจตริน วรรธนะสิน เจ้านายจิณเจษฎ์ วรรธนะสิน นอกจากนี้ยังมีโฆษณาผ่านสื่อTransit สื่อ OOH ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อขยายและสร้างการรับรู้ให้แก่คนทั่วประเทศ 

การปล่อยหมัดเด็ดของแบรนด์แบบเปรี้ยงเดียวเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแบบครอบจักรวาลเช่นนี้ เป็นแนวคิดใหม่แบบรวมยอด ที่ต้องการส่งแบรนด์ให้เป็น Mass Product มากขึ้น หลังจากที่ แบรนด์ ซันโทรี่ เพิ่งได้ผู้บริหารอย่าง นันทนา เข้ามาดูแลบริหารได้ประมาณ 1 ปีโดยเธอมีประสบการณ์กับบริษัทต่างชาติมานาน

อรญา หอมเศรษฐี

ขณะที่ อรญา หอมเศรษฐี ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด ที่เข้ามาดูแลเรื่องการตลาดโดยตรง และเพิ่งเข้ามาร่วมงานกับบริษัทเมื่อต้นปี 2561 ผ่าน ก็มีประสบการณ์จากตลาดอาหารและเครื่องดื่มในตลาดมาส เช่นที่ โออิชิ เป๊ปซี่ มาร์ส ฯลฯ มาแล้วเช่นกัน

อีกทั้งทีมการตลาดยืนยันว่า ปีนี้นโยบายรุกตลาดขอแบรนด์จะให้ความสำคัญเรื่องการปรับภาพลักษร์และการวางโพสิชันนิ่งของสินค้าให้ชัดเจนยิ่งขึ้นในตลาดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสุขภาพ และการขยายฐานลูกค้าให้กว้างมากขึ้น โฆษณาเดียวที่เข้าถึงคนทีเดียว 2-3 เจนเนอเรชั่นแบบนี้ ก็คงจะตอบโจทย์นโยบายได้ตรงทีเดียว.