“จีน” ยึดเรียบ ตลาดคอนโดในกรุงเทพฯ แห่เช่าพื้นที่ออฟฟิศติดอันดับ 3 รุกเปิดบริษัททำธุรกิจในไทย ติดอันดับ 10 ของโลก

โบรกเกอร์ข้ามชาติ JLL ฟันธง “จีน” ครองสถิติแห่ซื้อคอนโดกรุงเทพฯมากที่สุดเกิน 50% ของตลาดรวม แม้ถูกจำกัดวงเงินออกนอกประเทศไม่เกินคนละหมื่นเหรียญสหรัฐ เผยกรุงเทพฯ เป็นเมืองที่บริษัทใหญ่ของจีนแห่เข้ามาเปิดทำธุรกิจมากติดอันดับ 10 ของโลก ทั้งเช่าพื้นที่สำนักงานมากที่สุดติดอันดับ 3

บริษัทที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ เจแอลแอล ระบุว่า แม้รัฐบาลจีนยังคงมาตรการคุมเข้มให้ประชาชนของตนสามารถนำเงินออกนอกประเทศได้ไม่เกินคนละ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.6 ล้านบาทต่อปี แต่กลับพบว่า แค่ครึ่งแรกของปีนี้ ชาวจีนจากแผ่นดินใหญ่ได้ขยับขึ้นมาเป็น ผู้ซื้อ คอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ มากที่สุด หรือราว 50% ของชาวต่างชาติที่ซื้อคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ 

ผู้ซื้อชาวจีนส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่เข้ามาทำงานกับบริษัทจีนที่เปิดทำธุรกิจในกรุงเทพฯ ตรงกับผลวิจัยของเจแอลแอล China12: China’s Cities Go Global ที่ระบุว่า กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่บริษัทใหญ่ของจีนเข้ามาเปิดดำเนินธุรกิจมากที่สุดเป็นอันดับ 10 ของโลก และเช่าพื้นที่สำนักงานมากที่สุดเป็นอันดับ 3″

นนท์รภัส พรสินคุณานนท์ หัวหน้าฝ่ายบริการธุรกิจที่พักอาศัย เจแอลแอล เสริมว่า 

คอนโดที่ชาวจีนนิยมซื้อเป็นห้องสตูดิโอและห้องแบบ 1 ห้องนอน ทำเลรัชดาภิเษกพระราม 9 ราคา 1.5 – 3 ล้านบาท มีทั้งซื้ออยู่เองและซื้อเพื่อการลงทุน

จากข้อมูลเชิงลึกพบอีกว่า มีชาวจีนจำนวนมากที่สนใจซื้อคอนโดเพื่อใช้เป็นที่พักช่วงที่มาท่องเที่ยวประเทศไทยมากขึ้น ทำให้กรุงเทพฯ ติด 1 ใน 10 เมืองของโลกที่คนจีนนิยม ซึ่งราคาคอนโดกลุ่มนี้อยู่ที่ 6 ล้านบาทต่อยูนิต ในย่านสุขุมวิท ส่วนเศรษฐีชาวจีนสนใจซื้อคอนโดลักซ์ชัวรีและซูเปอร์ลักซ์ชัวรีในย่านซีบีดีและริมน้ำเจ้าพระยา

ศูนย์บริการข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ไทย เจแอลแอล ย้ำว่า ในไตรมาสแรกของปีนี้ กรุงเทพฯ มีโครงการคอนโดที่สร้างเสร็จราว 524,000 ยูนิต ในจำนวนนี้เป็นคอนโดมิเนียมระดับบน 46,000 ยูนิต 

โดยมีบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ซื้อที่ดินแปลงสำคัญ ๆ ในทำเลศูนย์กลางธุรกิจ อาทิ สถานทูตอังกฤษโดยกลุ่มเซ็นทรัลร่วมทุนกับฮ่องกงแลนด์ในราคาราว 18,700 ล้านบาท นับเป็นการซื้อขายที่ดินที่มีมูลค่าสูงสุดที่เคยมีมา 

รวมถึงการซื้อที่ดินทำเลหลังสวนโดย บมจ.เอสซี แอสเสท ราคาตารางวาละ 3.1 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาซื้อขายที่ดินต่อตารางวาสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมาเช่นกัน 

นอกจากนี้ยังมีบริษัทรายอื่น ๆ ที่ซื้อที่ดินในทำเลชั้นดี ที่มีมูลค่า เช่น ไรมอนแลนด์แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น และอนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ คาดว่าจะมีหลายแปลงถูกพัฒนาเป็นคอนโดระดับลักซ์ชัวรีและซูเปอร์ลักซ์ชัวรี ทั้งมีความเป็นไปได้ว่า บางโครงการอาจสร้างสถิติราคาเสนอขายสูงสุดครั้งใหม่ให้กับตลาดห้องชุดในประเทศไทย.