มาม่า ไม่ดราม่า อาหารมื้อแรกที่ ‘หมอภาคย์’ อยากกินมาก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วาสนา นาน่วม

กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ในชั่วพริบตา เมื่อ หมอภาคย์ที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ขอกินเป็นมื้อแรก หลังออกจากถ้ำหลวง เมื่อปฏิบัติภารกิจสำเร็จ ช่วยชีวิต 13 ทีมหมูป่า

ภาพจาก : https://www.facebook.com/WassanaJournalist

ต้องยกเครดิตให้กับ วาสนา นาน่วม นักข่าวสายทหาร ที่หยิบเรื่องราวนี้  โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า อาหารมื้อแรกของ Hero หมอที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี  เมื่อออกมาจากถ้ำหลวง ที่รัองขอและอยากกิน คือ มาม่า !!! เมื่อ เสร็จภารกิจ “ถ้ำหลวง” พาเด็กๆ “ทีมหมูป่าฯ” ทั้ง 13 คน ออกมาอย่างปลอดภัย เมื่อคืน 10 ก.ค. 2561 ออกมาปุ๊ป! สิ่งที่ หมอภาคย์ พันโท นายแพทย์ ภาคย์ โลหารชุน อยากทานมากที่สุด คือ สิ่งนี้ ”อยากกินมาม่ามากเลยครับ”

สำหรับ “มาม่า” นั้น ผลิตโดย บริษัท ไทยเพรซิเด้นท์ฟู้ด จำกัด จัดจำหน่ายโดยสหพัฒนพิบูล จำกัด ทำตลาดมาตั้งแต่ปี 2515 ถือเป็นแบรนด์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่คุ้นเคยกับผู้บริโภคคนไทยทุกวัย ทั้งวัยเด็ก นักศึกษา คนวัยทำงาน

คำว่ามาม่ายังเป็น Generic Name ที่คนส่วนใหญ่มักจะเรียก “มาม่า” แทนคำว่าบะหมี่สำเร็จรูป และดัชนีมาม่ายังถูกใช้เป็นดัชนีชีวัดเศรษฐกิจด้วยว่า ยามที่เศรษฐกิจไม่ดี มาม่า มักจะขายดี

ปัจจุบัน ในปี 2560 มาม่าครองสัดส่วนตลาด 46% ในตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในไทย มีมูลค่า 16,000-17,000 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในภาะอิ่มตัว อัตราเติบโตไม่มาก แต่ก็ยังเป็นอาหารที่คนไทยบริโภคเป็นประจำ ช่วงหลังมาม่าจึงต้องหันไปเน้นตลาดนิช ออกสินค้าในกลุ่มพรีเมียม โดยใช้บิ๊กดาต้ามาช่วยมากขึ้นเพื่อให้ตรงกับความต้องการ เช่น มาม่าโอเค บะหมี่แห้งสไตล์เกาหลี

มาม่า ครองแชมป์ ผู้บริโภค

ล่าสุด บริษัท กันตาร์เวิร์ลดพาแนล (ไทยแลนด์) บริษัทวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภค เกี่ยวกับกลุ่มสินค้า FMCG ได้เปิดเผยถึงผลวิจัย Brand Footprint 2018 ที่ทำทั้งในระดับโลกและไทย โดยแบรนด์ที่ผู้บริโภคซื้อสูงสุดในไทย จะพิจารณาจากการเลือกซื้อจริงของผู้บริโภค จากพฤติกรรมการจับจ่ายกว่า 245 ล้านครั้ง เพื่อเป็นตัวแทนของประชากรไทย พบว่า มาม่า ครองแชมป์แบรนด์อาหาร ที่ผู้บริโภคซื้อสูงสุด โดยมีอัตราการเลือกซื้อ  79.9% อัตราการซื้อเฉลี่ย 8.9 ครั้งต่อปี

ส่วนข้อมูลจาก World Instant Noodles Association (WINA) ปี 2558 พบว่า