สตาร์บัคส์ ออกแก้วลายเบญจรงค์  20 ปี ต้องไทยมากขึ้น


09-08-2018 18:00:28

สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ ประเทศไทย ใช้โอกาสครบรอบ 20 ปีที่เปิดดำเนินธุรกิจในไทย (เริ่มเข้ามาในไทยปี 2541) ร่วมมือกับศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศและทายาทของครูวิรัตน์ ปิ่นสุวรรณ (ครูศิลป์ของแผ่นดิน) ออกคอลเลกชั่นพิเศษ “แก้วเบญจรงค์” ออกวางขายที่ร้านสตาร์บัคส์ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป 

เนตรนภา ศรีสมัย กรรมการผู้จัดการ สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย) กล่าวว่า คอลเลกชั่นแก้วเบญจรงค์ทำขึ้นเพื่อให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ และสะสม โดยหนึ่งในนั้นคือลาย “อยุธยา” ที่ได้รับความนิยมต่อเนื่องจวบจนปัจจุบัน ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมทำเป็นลายดอกไม้หรือดอกบัวผสานเข้ากับลายไทยที่อ่อนช้อย

ลายเบญจรงค์ จัดเป็นงานหัตถศิลป์ชั้นสูงนี้ เริ่มผลิตขึ้นครั้งแรกที่ประเทศจีน เมื่อปลายศตวรรษที่ 20 ซึ่งตรงกับสมัยกรุงศรีอยุธยาของไทย ในอดีตถือเป็นของใช้สำหรับเชื้อพระวงศ์และผู้มีฐานะเท่านั้น โดยชื่อ “เบญจรงค์” มาจากคำว่า “เบญจ” ในภาษาบาลีแปลว่าห้า และ คำว่า “รงค์” ในภาษาสันสกฤตแปลว่าสี รวมกันได้ความหมายว่า 5 สี ซึ่งประกอบไปด้วย สีแดง สีเหลือง สีเขียว สีน้ำเงิน และสีขาว โดยหลายครั้งจะเพิ่มสีม่วงเข้มอมน้ำตาลและทองคำบริสุทธิ์เข้าไปด้วย

กระบวนการเขียนลายเบญจรงค์ ต้องใช้ความเชี่ยวชาญและความประณีตของช่างอย่างมาก เพราะในการวาดลายและลงสี ที่ต้องทำมือ โดยลายของเครื่องเบญจรงค์นั้นมีวิวัฒนาการมาจากความเชื่อและค่านิยมที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัยตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติด้วย

ตัวอย่าง สตาร์บัคส์ เบญจรงค์ อยุธยา คอลเลกชั่น

แก้วเซรามิก ขนาด 11.55 oz. เขียนลายเบญจรงค์แบบลายประจำยามที่ล้อมรอบไปด้วยลายเครือเถาและลายดอกไม้ ลงพื้นสีส้ม สามารถใส่ได้ทั้งเครื่องดื่มร้อนและเย็น ราคา 1,900 บาท

แก้วเซรามิก ขนาด 11.55 oz. เขียนลายเบญจรงค์แบบลายดอกเบญจมาศ ลงพื้นสีส้ม ผสานเข้ากันกับลายไทยที่อ่อนช้อยสามารถใส่ได้ทั้งเครื่องดื่มร้อนและเย็น ราคา 1,900 บาท

แก้วลายเบญจรงค์ทุกลาย มาในกล่องบรรจุภัณฑ์ของสตาร์บัคส์และแผ่นพับที่บอกเล่าข้อมูลสินค้าควรค่าแก่การสะสมหรือมอบให้สำหรับคนพิเศษ *มีวางจำหน่ายบางสาขาเท่านั้น

ทั้งนี้ สตาร์บัคส์ เปิดดำเนินการในไทยเมื่อเดือนกรกฎาคม 2541 ปัจจุบันมีสาขาทั้งหมด 344 สาขาทั่วประเทศไทย ซึ่งหนึ่งในกลยุทธ์ของสตาร์บัคส์ คือ การผสมผสานเรื่องของความเป็นไทยในมิติต่างๆ เช่น สนับสนุนชาวไร่กาแฟชาวไทยภูเขาทางภาคเหนือภายใต้ชื่อ กาแฟม่วนใจ๋ เบลนด์สตาร์บัคส์ รวมถึงศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพในการออกผลิตภัณฑ์ของที่ระลึก และล่าสุด แก้วเบญจรงค์

ด้วยรูปแบบดังกล่าว นอกจากจะสร้างความแปลกใหม่แล้ว ยังทำให้แบรนด์รู้สึกใกล้ชิดกับผู้บริโภคคนไทยมากขึ้น.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter