“ฟาร์มเฮ้าส์” โต้ข่าวลือดิสเครดิตขนมปัง ยันปราศจากไขมันทรานส์

“ฟาร์มเฮ้าส์” ชี้แจงกรณีถูกโจมตีเรื่องไขมันทรานส์ และการแชร์ข่าวยุติการขายสินค้า ผู้บริหารยืนยันผลิตภัณฑ์ทุกชนิดปราศจากไขมันทรานส์ และยังจำหน่ายสินค้าได้ตามปกติ วอนอย่าเชื่อข่าวเท็จสร้างความเสียหายกับบริษัท

อภิเศรษฐ ธรรมมโนมัย กรรมการรองผู้อำนวยการ บริษัทเพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ ชี้แจง ตลอด 36 ปี ได้เลือกใช้วัตถุดิบทุกชนิดมาเป็นส่วนประกอบ ผ่านการตรวจสอบคัดกรองและมีเอกสารรับรองจากแลปสากลที่ได้มาตรฐาน จึงยืนยันทุกผลิตภัณฑ์ของฟาร์มเฮ้าส์สะอาด ปลอดภัย ไร้ไขมันทรานส์

“ช่วงที่ผ่านมาผู้คนตื่นกลัวข่าวไขมันทรานส์มาก โดยหลายคนมีความเชื่อผิดๆ และแชร์ข่าวเท็จที่มีคนใส่ร้ายว่าผลิตภัณฑ์ฟาร์มเฮ้าส์มีไขมันทรานส์ บางคนแชร์ข่าวเท็จโดยไม่มีการตรวจสอบและหาข้อมูลก่อน จนสร้างความเสียหายแก่บริษัท เพราะทำให้ผู้บริโภคเกิดความสับสน ซึ่งทางฟาร์มเฮ้าส์ได้ดำเนินคดีกับผู้ที่แชร์ข่าวเท็จแล้ว จึงอยากให้ผู้บริโภคทุกคนอย่าหลงเชื่อข่าวลือ และให้มั่นใจว่า ขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ไม่หยุดพัฒนาสร้างอาหารสดใหม่คุณภาพดี ปลอดภัย ให้ผู้บริโภคมาตลอด 36 ปี“

เนื่องจากมีผู้บริโภคได้สอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมากเกี่ยวกับไขมันทรานส์ จึงขอชี้แจงดังต่อไปนี้

1. จากกรณีมีข่าวลือว่า ขนมปังฟาร์มเฮ้าส์มีไขมันทรานส์ วันนี้ฟาร์มเฮ้าส์ยืนยันอีกครั้งว่า “ฟาร์มเฮ้าส์ ไม่มีไขมันทรานส์”

2. จากประกาศของทาง อย. ว่าด้วยเรื่อง กำหนดอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย ซึ่งได้กำหนดให้น้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน หรือ PHOs ซึ่งเป็นต้นเหตุของไขมันทรานส์ หลังจากที่มีการเผยแพร่ประกาศนี้ออกไปทำให้มีผู้บริโภคมีความตื่นตัวเรื่องผลิตภัณฑ์จากไขมันทรานส์ บวกกับเป็นช่วงที่สื่อสังคมออนไลน์กำลังเป็นที่นิยม ทำให้หลายๆ เพจที่ต้องการมีชื่อเสียง ได้ทำโพสต์ภาพเขียนข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับไขมันทรานส์ เพื่อให้คนรับทราบ

แต่เนื่องจากคนแชร์ข่าวหลายๆ คนขาดความรู้ หรือบางคนที่มีชื่อเสียงในสังคม แต่ก๊อบปี้รูปภาพจากคนอื่น ทำให้มีการสื่อสารที่ทำให้คนเข้าใจผิดเอารูปสินค้าเก่าของฟาร์มเฮ้าส์มาแปะ พร้อมกับข้อความเรื่อง ผลิตภัณฑ์ที่โดนเลิกห้ามขาย และมีไขมันทรานส์ โดยไม่ได้มีการตรวจเช็ก เกิดการแชร์ข้อมูลและรูปภาพทั้งทางเฟซบุ๊ก LINE จนเกิดข่าวลือมากมาย เข้าใจว่าทางฟาร์มเฮ้าส์นั้นมีไขมันทรานส์

3. ฟาร์มเฮ้าส์นั้นไม่ได้ถูกห้ามขาย และไม่มีไขมันทรานส์ โดยขอยืนยันด้วยผลการตรวจสอบจาก Lab มาตรฐาน ซึ่งผลที่ตรวจมีการยืนยันชัดเจนว่า ปราศจากไขมันทรานส์

4. บริษัทได้ให้ความใส่ใจต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์มาตลอด 36 ปี ใส่ใจทุกๆ ขั้นตอน ตั้งแต่การพิมพ์วันผลิตและหมดอายุ เป็นเจ้าแรกในประเทศไทย ทำคลิปล็อก การทำซีลปากถุงป้องกันสิ่งแปลกปลอม ปรับปรุงคุณภาพขนมปังอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ขนมปังนั้นมีรสชาติถูกปาก มีคุณประโยชน์ การเก็บสินค้าก่อนวันหมดอายุ และการคัดเลือกวัตถุดิบที่นำเข้าพิเศษ แป้งของฟาร์มเฮ้าส์นั้นยังมีค่าโปรตีนที่สูงกว่าทั่วไป การเริ่มใช้ระบบหุ่นยนต์และคอมพิวเตอร์จนเป็นโรงงานผลิตขนมปังของคนไทย ที่มีคุณภาพและทันสมัยอันดับต้นๆของเอเชีย

5. กรณีที่มีหลายเพจแจ้งเรื่องการตรวจสอบไขมันทรานส์ ให้ดูจากเนยเทียม และเนยขาว หลังซอง ขอชี้แจงเพิ่มเติมว่า ฉลากตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงปรับรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง เพราะเนยเทียม เนยขาวที่มีการปรับปรุงสูตรนั้น ไม่ได้เป็นไขมันทรานส์อย่างที่หลายๆ แหล่งข่าวแจ้ง โดยทางเราได้ทำเต็มที่ในการตรวจสอบกับแหล่งวัตถุดิบ รวมทั้งขอเอกสารยืนยันจากทางผู้ผลิตที่ส่งแล้วว่าไม่มีไขมันทรานส์ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค

ทั้งนี้ หากใครยังมีข้อสงสัย สามารถตรวจสอบและสอบถามข้อมูลจากทางองค์การอาหารและยา (อย.) ได้โดยตรง เพราะฟาร์มเฮ้าส์ทำถูกต้องในทุกขั้นตอนการผลิตเพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพสู่ผู้บริโภค.