ศึกวิดีโอเดือดแน่! เฟซบุ๊ก ท้ารบ YouTube ส่ง Facebook Watch ลุยให้บริการทั่วโลก ดึง “วู้ดดี้” ครีเอเตอร์รายแรกของไทย

เมื่อวิดีโอได้กลายเป็นคอนเทนต์ที่จะมีบทบาทสำคัญต่อพฤติกรรมของคนดูรายการ ทำให้สงครามวิดีโอของแพลตฟอร์มออนไลน์ระอุขึ้นทันที เมื่อ Facebook ได้ส่ง Facebook Watch ลงสนาม

หลังจากเปิดให้บริการ Facebook Watch นสหรัฐอเมริกาได้ 1 ปีเต็ม Facebook ก็พร้อมเปิดให้บริการไปทั่วโลกแล้ว

Facebook Watch เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอ รวบรวมรายการวาไรตี้ เช่น Red Table Talk with Jada Pinkett Smith รายการ Huda Boss ที่พาไปชมภาพเบื้องหลังของ Huda Kattan เจ้าแม่แห่งวงการบิวตี้ รวมถึงการถ่ายทอดสดการแข่งขัน Major League Baseball

เฟซบุ๊ก ระบุว่า ทุกๆ เดือนที่ผ่านมา มีผู้ใช้ในอเมริกากว่า 50 ล้านคนเข้ามาดูวิดีโอใน Facebook Watch อย่างน้อยเป็นเวลาหนึ่งนาที เวลาชมวิดีโอโดยรวมทั้งหมดเพิ่มสูงขึ้นถึง 14 เท่า นับตั้งแต่ต้นปี 2561

ฟีเจอร์หลักๆ ของเฟซบุ๊กวอช

  • วิดีโอจากทุกวงการทั้งบันเทิง กีฬา ข่าวสาร จะปรากฏในหน้าฟีด Watch
  • วิดีโอครีเอเตอร์และผู้ผลิตคอนเทนต์ โดย Watchlist ด้านบนสุดของหน้าฟีด จะเป็นที่รวบรวมวิดีโอใหม่ๆ จากเพจที่กำลังติดตาม สามารถเลือกติดตามเพจเพิ่มเติม หรือลบเพจออกจากรายชื่อที่ติดตามอยู่ได้
  • บันทึกวิดีโอที่น่าสนใจ และกบับมาดูในภายหลัง
  • Watch Party ชมวิดีโอได้พร้อมๆ กัน เช่น ชมรายการใหม่ๆ

และวิดีโอที่เน้นการมีส่วนร่วมของคนดู เช่น เกมโชว์ที่ให้ตอบคำถาม

เปิดตัวครีเอเตอร์ไทย

เฟซบุ๊ก ยังได้เปิดตัว ครีเอเตอร์รายแรก บนแพลตฟอร์ม Watch ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิก

วู้ดดี้ ทอล์ก ของพิธีกรคนดัง เจ้าของรายการทอล์กโชว์สัมภาษณ์คนดัง และถกประเด็นสังคมมาออกใน Facebook Watch

• Woody the Marathon

Yang Soobin (Korean: 양수빈) ครีเอเตอร์ชาวเกาหลี ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีจากรายการสดของเธอ Mukbang รายการทางอินเทอร์เน็ตที่พิธีกรมารับประทานอาหารในปริมาณมาก ให้ได้ชมกันสดๆ ผ่านจอโดยแชตกับผู้ชมไปด้วยพร้อมๆ กัน

นอกจากนั้น เธอยังเป็นที่รู้จักดีจากคำแนะนำในด้านความงามและแฟชั่น และเป็นแรงบันดาลใจให้สาวๆ ที่รูปร่างใกล้เคียงกับเธอ รายการของเธอกำลังเป็นที่โด่งดังในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีแฟนๆ รายการถึง 78% ที่อยู่นอกประเทศเกาหลี Facebook Live ของเธอกับ KFC Thailand มียอดผู้เข้าชมสูงสุดระหว่างไลฟ์ถึง 67,000 คน ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา วิดีโอที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดของเธอ มียอดผู้เข้าชมแบบออร์แกนิก 18 ล้านคน

• Soobin Woody on Woody Talk Show visit to Korea

• Soobin eating Chicken rice cake soup with cheese

เพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับครีเอเตอร์ เฟซบุ๊ก ผลิตคอนเทนต์วิดีโอลงบนแพลตฟอร์มวอช เฟซบุ๊ก ได้ขยาย Ad Breaks ให้พาร์ตเนอร์มีโอกาสสร้างรายได้จากวิดีโอมากขึ้น และจะเพิ่มสถิติ เครื่องมือ และคำแนะนำสำหรับเพจต่างๆ ใน Creator Studio

โดยที่ผู้ใช้สามารถเข้าถึง Watch จากระบบปฏิบัติการ iOS และแอนดรอยด์ ไปที่ไอคอน Watch ในเมนูชอร์ตคัท หรือเพิ่มเติม ในบุ๊คมาร์ก รวมถึงสามารถเข้าผ่าน Apple TV, Samsung Smart TV, Amazon Fire TV, Android TV, Xbox One, และ Oculus TV

งานนี้ ไม่ใช่แค่ยูทูปเท่านั้นที่ต้องเจอคู่แข่งสำคัญ แม้แต่ทีวี” บ้านเรา คงต้องรับมือด้วยเช่นกัน เมื่อพฤติกรรมคนดูบนออนไลน์เพิ่มขึ้นทุกวัน แถมเฟซบุ๊กยังมีคอนเทนต์สำคัญ อย่าง ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ในประเทศไทย เวียดนาม กัมพูชา และลาว ฤดูกาล 2019-2020 หน้ามาไว้ในมือเรียบร้อยแล้ว.