“พาที สารสิน” อดีตซีอีโอ นกแอร์ ลุยธุรกิจใหม่ รับจองทัวร์ออนไลน์ OTA

เรื่อง : Thanatkit

บุกเบิกธุรกิจสายการบิน นั่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์มานานถึง 14 ปี หลังจากลาออกหยุดพักทำงานมา 1 ปี ได้เวลา พาที สารสิน หวนกลับมาปลุกปั้นธุรกิจอีกครั้ง

ครั้งนี้มาในรูปแบบธุรกิจ  “OTA : Online Travel Agency” เว็บไซต์จองแพ็กเกจทัวร์ สายการบิน และโรงแรม ภายใต้บริษัท “Really Really Cool” ด้วยทุนจดทะเบียนประมาณ 30 ล้านบาทพาทีถือหุ้น 60% ที่เหลือ 40% เป็นกลุ่มเพื่อนๆ

พาทีบอกว่า ด้วยความที่ทำธุรกิจสายการบินมานาน และต้องเดินทางรอบโลกปีละ 2 รอบครึ่ง ทำให้เรียนรู้เรื่องการท่องเที่ยว ดังนั้นจุดขายจะไม่ใช่จองตั๋วเครื่องบิน และแข่งขันด้วยราคา แต่เป็นเรื่องจุดหมายปลายทางและแรงบันดาลใจของนักท่องเที่ยวแต่ละคน

โดยจะใช้ลงทุนเฟสแรกมูลค่า 30 ล้านบาท จ้างบริษัทในอเมริกาทำระบบด้วยพื้นฐานของ AI เรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้งาน เพื่อให้คาดเดาถึงความต้องการ และยังมีเทคโนโลยีอีก 2-3 แบบที่กำลังอยู่ในระหว่างพัฒนา ยังเปิดเผยไม่ได้

ทดลองเปิดให้บริการแล้วมีเกาะมัลดีฟส์เป็นจุดหมายแรก เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คนไทยชอบ มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงถ้าจะไป โดยจับมือกับเครือโรงแรมดุสิตธานี และสายการบินแอร์เอเชีย ทำแพ็กเกจในราคาเริ่มต้นต่ำกว่า 50,000 บาท

ญี่ปุ่นเป็นจุดหมายต่อไปที่จะทำ ด้วยคนไทยชอบไปสกีรีสอร์ท ปีที่แล้วมีไปประมาณ 40,000 – 50,000 คน ถึงเล่นไม่เป็นขอไปถ่ายรูปก็ยังดี และตามด้วยอินเดีย กับฮาวาย

เบื้องต้นเน้นจับกลุ่มผู้หญิงอายุ 35-45 ปี เพราะผู้หญิงเป็นคนตัดสินใจในการท่องเที่ยว ผู้ชายวางแผนกับจ่ายเงิน ต่อไปจะเป็นกลุ่มแมสในทุกช่วงอายุ รวมไปถึงกลุ่ม LGBT ด้วย

เดือนกุมภาพันธ์ปี 2019 จะเปิดให้บริการในเวอร์ชั่นสมบูรณ์ ภายใน 6 เดือนตั้งเป้ามีผู้กลับมาใช้บริการไม่ต่ำกว่า 50% พร้อมวางแผนไปตั้งบริษัทที่สิงคโปร์เพื่อเป็นฐานอ้างอิงค่าเงิน ต่อไปวางแผนที่จะจับมือกับธนาคาร ทำโปรผ่อน 0% ด้วย

รายได้ไม่ได้เป็นเรื่องหลัก เราทำธุรกิจมานานอยากทำอะไรที่ใหม่ เมืองไทยดังจะตายในเรื่องของการท่องเที่ยว ทำไมไทยไม่มี OTA ที่เป็นของไทยแท้ๆ ผมใช้ชื่อของตัวเองในการสร้างแบรนด์ ด้วยประสบการณ์ในตำแหน่งซีอีโอกว่า 24 ปี และจะทำให้ความสำเร็จที่เคยเกิดขึ้นกับนกแอร์เกิดขึ้นอีกครั้ง ด้วยการสร้างความสำเร็จที่เริ่มต้นจากศูนย์ได้

ภายใน 3 ปี พาทีฝันใหญ่อยากให้ “Really Really Cool” ก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งโดยตรงกับผู้เล่นในระดับโลก เช่นเอ็กซ์พีเดียและทริปแอดไวเซอร์ผ่านการให้บริการทั่วโลกไม่ใช่แค่ในไทยอย่างเดียว ซึ่งทั้งนี้จะไม่มีการนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ อย่างแน่นอน

นอกจาก “Really Really Cool” แล้ว ขณะนี้พาทียังทำธุรกิจร้านก๋วยเตี๋ยวที่วางแผนจะขยายไปต่างประเทศ และธุรกิจความงามอีกด้วย.