ศึกละครเย็นเดือดแน่! ช่อง 8 ส่ง “สาปกระสือ” ชนช่องใหญ่ ช่องวัน ดัน “สุภาพบุรุษมงกุฎเพชร” ชิงคนดูกลุ่มแมส

ผังรายการ “ละคร” ช่วงเย็นต้องเดือดอีกครั้ง เมื่อช่องวัน และช่อง 8 จัดละครไทยชุดใหม่ร่วมวงชิงเรตติ้ง ผู้ชมกลุ่มแมสทั่วประเทศจากช่อง 7 และช่อง 3

ส่งผลให้ช่วงรายการเย็นทำเรตติ้งสูงกว่าช่วงเวลาหลัก หลังข่าว 2 ทุ่มไปแล้ว เมือดูจากรายการที่ทำเรตติ้งสูงสุดของแต่และวันในช่วงวันทำงาน พบว่ารายการที่มีเรตติ้งสูงสุดคือละครเย็น สูงกว่าเรตติ้งละครหลังข่าวของช่องใหญ่ๆ หลายช่องไปแล้ว ตั้งแต่ช่อง 7, ช่อง 3, เวิร์คพอยท์ และ ช่อง 8

ผู้ชมช่วงเย็น ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มครอบครัว ตั้งแต่เด็กจนถึงวัยทำงาน และผู้ใหญ่ คอนเทนต์ที่อยู่ในช่วงนี้จึงมีความหลากหลาย ตั้งแต่ละครใหม่, ละครรีรัน, วาไรตี้, ซิทคอม, ซีรีส์อินเดีย และถ่ายทอดสดมวยไทย

ช่อง 7 ถือเป็นเจ้าตลาดของช่วงเวลานี้มาอย่างยาวนาน ด้วยละครและวาไรตี้ จะเน้นละครบ้านๆ สนุกสนาน เฮฮา แบบเด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี เป็นแชมป์เรตติ้งมาโดยตลอด เพิ่งมาเสียรังวัดจากผลกระทบของละคร “บุพเพสันนิวาส” ช่อง 3 ที่นำมารีรันในช่วงละครเย็น แต่ช่อง 7 กลับมาลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง จากละครเย็นที่เพิ่งจบไป “เจ้าสาวช่างยนต์” ได้เรตติ้งตอนจบ 7.706 และได้เรตติ้งเฉลี่ย 5.579

เมื่อส่งต่อมายังละครเรื่องใหม่ “ชะชะช่าท้ารัก” ที่ออนแอร์เมื่อ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา เรตติ้งจึงดีขึ้นต่อเนื่องมาอยู่ที่เกิน 6 ไปแล้ว

ช่อง 8 ลุยละครไทย หลังซีรีส์อินเดียแผ่ว

ช่อง 8 ที่เคยให้ความสำคัญกับซีรีส์อินเดียมานาน สร้างเรตติ้งให้ช่องมาอย่างต่อเนื่อง แต่ระยะหลังจากจบ “หนุมาน สงครามมหาเทพ” ซีรีส์อินเดียมีแผ่วไป ช่อง 8 จึงจัดละครไทยเข้าเสริมทัพ เปลี่ยนเวลาออกอากาศใหม่ จากปี 2560 ที่เคยจัดละครไทยไว้ลงช่วงหลังข่าว 2 ทุ่ม ปีนี้จัดให้ลงช่วงเย็น เริ่มจากวันศุกร์-อาทิตย์ 1 เรื่อง และเริ่มขยายมาเป็นช่วงเย็นของจันทร์-พฤหัส ออกอากาศก่อนหน้าซีรีส์อินเดีย “พิฆเนศ มหาเทพไอยรา” เริ่มเรื่องแรกด้วย “พยัคฆา” ออกอากาศตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เรตติ้งเริ่มมา ตอนจบได้เรตติ้งเกิน 2

เมื่อส่งละครชุดใหม่ “สาปกระสือ” ออนแอร์ต่อ ด้วยตำนานความเฮี้ยนของกระสือที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน และยังมี “น้ำตาล ชาลิตา แสนแสน่ห์” อดีตนางงามเวทีมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ มารับงานแสดงเป็นครั้งแรก แสดงคู่กับ “สมาร์ท กฤษฏา” อดีตพระเอกจากช่อง 3 ทำเรตติ้งในตอนแรกเฉลี่ยทั่วประเทศได้ถึง 1.655 ตอนที่ 2 ได้ 1.702, ตอนที่ 3 เรตติ้งอยู่ที่ 1.698 และตอนที่ 4 ตอนล่าสุด ได้เรตติ้งแตะ 2.105 ไปแล้ว และยังเป็นแรงช่วยส่งเรตติ้งต่อเนื่องไปยังชุดซีรีส์อินเดีย “พิฆเนศ” เรตติ้งดีขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน

ขนาดละคร “ชะชะช่าท้ารัก” ของช่อง 7 ที่กำลังมีเรตติ้งดีขึ้น ยังได้รับผลกระทบจาก “สาปกระสือ” ไปด้วยเช่นกัน เพราะฐานผู้ชมส่วนใหญ่ของช่อง 8 เป็นต่างจังหวัดมากกว่ากรุงเทพฯ เช่นเดียวกับช่อง 7 ทำให้เรตติ้ง “ชะชะช่าท้ารัก” ลดลงเล็กน้อยในวันที่ 26 กันยายน แต่ก็กลับมาดีขึ้นในวันถัดมา

ช่องวัน ทุ่มสุดตัว ละครเพลงลูกทุ่ง ลงละครเย็น 

ทางด้านช่องวัน ได้ละครเพลงลูกทุ่ง เข้าสร้างเรตติ้งให้กับช่องมาได้ตลอด ที่ผ่านมามีละคร “ราชินีหมอลำ” ออกอากาศในปี 2560 และ “ดาวจรัสฟ้า” ในปีนี้ โดยที่ทั้งสองเรื่องเป็นละครเพลงลูกทุ่งภาคอีสาน

“ราชินีหมอลำ” เป็นละครที่ได้เรตติ้งสูงสุดของช่องวันในปี 2560 ด้วยเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่อง 3.298 ส่วน “ดาวจรัสฟ้า” เรตติ้งเฉลี่ย 3.055 ทั้งสองเรื่องลงผังในช่วงหลังข่าว 2 ทุ่ม แต่มาคราวนี้ช่องวันปรับใหม่ ด้วยการจัด “สุภาพบุรุษมงกุฎเพชร” ละครเพลงลูกทุ่งเรื่องใหม่ลงผังช่วงเย็นแทน เพื่อเจาะตรงกลุ่มเป้าหมายในวงกว้างมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะฐานผู้ชมในต่างจังหวัด เริ่ม 1 ต.ค.นี้ มาแทนซิทคอม “บ้านสราญแลนด์”

“สุภาพบุรุษมงกุฎเพชร” ละครเพลงลูกทุ่งภาคกลาง เรื่องราวความรักของอดีตนักธุรกิจขายตรงเจ้าของตำแหน่งเพชรยอดมงกุฎ กับนักร้องสาวเสียงดี ประจำวงดนตรีทุ่งทอง มี ตูมตาม เดอะสตาร์, เปา เปาวลี และ แกรนด์ เดอะ สตาร์ นำแสดง

ช่อง 3 จัด ละครแฟนตาซี คอมเมดี้ลงสู้

สำหรับช่อง 3 ส่งละคร “แก้วกุมกัณฑ์” ละครแนวโรแมนติกคอมเมดี้ผสมแฟนตาซี ยักษ์หนุ่มรูปงาม “สุรมายา” ที่ตกสวรรค์เพราะแย่งชิงดวงแก้วสารพัดนึกกับนาค และต้องมาขออาศัยอยู่ในบ้านมนุษย์ มี เพ็ชร ฐกฤต แพท ณปภา เป็นนักแสดงนำ เริ่มวันที่ 2 ต.ค. ต่อจาก “ดั่งพรหมลิขิตรัก” หวังเจาะกลุ่มครอบครัว ทั้งกลุ่มเด็กเล็กจนถึงผู้ใหญ่ มีปล่อยแสง ปล่อยพลัง ใช้ซีจีประกอบ

นอกจากนี้ในช่อง 3SD ของกลุ่มช่อง 3 ยังจัดละครรีรันลงอย่างต่อเนื่อง จัด “ทางผ่านกามเทพ” ออกอากาศต่อจาก “ปดิวรัดา“ เริ่ม 2 ต.ค.นี้

ละครทั้ง 4 ช่อง แม้จะเป็นคนละแนว แต่เจาะกลุ่มแมสทั้งหมด ต่างคาดหวังกันเต็มที่ สร้างทางเลือกใหม่กับผู้ชม ใครดีกว่า เรตติ้งการันตีผลงาน.