เปิดตำนาน การต่อสู้ “บันได” Ep. 3 ตั้งบริษัทลูก Popy

ใครที่ชื่นชอบ กันดั้ม ไม่น่าพลาดที่มาของ บันได (BANDAI) ธุรกิจขายของเล่นรายใหญ่ของญี่ปุ่น ซึ่งเพจ Power-up mag ได้นำเสนอเรื่องราวการต่อสู้ของธุรกิจ กว่าจะมายิ่งใหญ่ได้ถึงเพียงนี้

Ep. 3

โลโก้ Popy

ในเดือนกรกฎาคม ปี 1971บันไดได้ตั้งบริษัทลูกชื่อ ”Popy” ขึ้นมา เพื่อดูแลกิจการในสวนของของเล่นที่ไม่ได้วางขายในร้านของเล่น เช่น ของเล่นแถมขนม หรือ “Candy Toy” การตั้งบริษัทนี้สะท้อนแนวทางการทำธุรกิจของบริษัทที่จะตั้งบริษัทลูก หรือไลน์ย่อยมารับผิดชอบสินค้าเป็นแนวๆ ไป หรืองานด้านต่างๆ เช่นการจัดจำหน่ายสินค้าไปต่างประเทศ และการขนส่ง เป็นต้น 

Captain Scarlet

แต่หลังจากความล้มเหลวของ Captain Scarlet หนังหุ่นเชิดราคาแพงโดยผู้สร้างเดียวกับ Thunderbirds ที่โด่งดังจากประเทศอังกฤษ นาโอฮารุก็เห็นว่าการให้บริษัทแม่ดูแลของเล่นจากคาแร็กเตอร์นั่นเสี่ยงเกินไป จึงมอบหน้าที่นี้ให้ป๊อปปี้เป็นบริษัทที่ดูแลการผลิตสินค้าจากคาแร็กเตอร์ที่บันไดได้สิทธิ์มาทั้งจากหนังคนแสดงแปลงร่าง (Tokusatsu), Anime และมังงะ แต่ยังคงหน้าที่ผลิตของเล่นบางชนิดเช่น โมเดลที่บันไดแข็งแรงมากแล้วไว้กับบริษัทแม่ (เราจะพูดถึงเรื่องนี้กันต่อไปครับ)

Henshin Belt และรถมอเตอร์ไซค์ของ มดแดง1 และ V3

สินค้าฮิตตัวแรกของป๊อปปี้ คือ เข็มขัดแปลงร่าง (Henshin Belt) อุปกรณ์ที่ใช้แปลงร่างของเหล่าไอ้มดแดงที่ทางบริษัทผลิตขึ้นหลังจากที่ผู้บริหารระดับสูงของบริษัท ซื้อของเล่นชิ้นนี้ไปให้ลูกชายของเขา แล้วลูกชายเขาบอกว่าไม่ชอบ เพราะมันไม่หมุนและมีแสงเสียงเหมือนกับที่เห็นในทีวี ทำให้เขาตัดสินใจผลิตเข็มขัดแบบนี้ออกมาให้ทำงานได้เหมือนในหนังทีวีออกมา แม้ราคาจะสูงกว่าของคู่แข่งมากก็ตาม (ป๊อปปี้ขายสินค้าตัวนี้ที่ 1500 เยน ขณะที่ของทาคาโตกุขายที่ 500 เยน) แต่สินค้าตัวนี้ก็ยังขายดิบขายดี (ทำยอดขายกว่า 3.8 ล้านชิ้นในเวลาแค่ 2 ปี) จนบริษัทขยายไปผลิตยวดยานพาหนะจำลองที่เหล่าฮีโร่ใช้ในเรื่องจากโลหะและไวนีลในชื่อชุดว่าโปปี้นิก้าที่ก็ขายดิบขายดีอีกเช่นกัน 

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

ที่มา : https://www.facebook.com/pages/category/Magazine/Power-Up-Mag-279183085751638/


อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง