“ทามาก็อตจิ” ของเล่นฮิตยุค 90 กลับมารุกตลาดอเมริกาเหนือ เพิ่มเทคโนโลยีให้ทันสมัย

Tamagotchi On Wonder Garden (CNW Group/Bandai America)

ของเล่นเเห่งยุค 90 ที่ครองใจใครหลายคนอย่าง “ทามาก็อตจิ” (Tamagotchi) กำลังจะกลับมาทำตลาดในอเมริกาเหนืออีกครั้ง 

โดยจะมีการเปิดตัวสินค้าใหม่ในชื่อ Tamagotchi On Wonder Garden ในวันที่ 26 ก.ค.นี้ ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 59.99 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,850 บาท) ซึ่งจะเริ่มให้มีการสั่งจองล่วงหน้าผ่านช่องทางออนไลน์ของ Target, Amazon, Walmart และ GameStop

สำหรับการกลับมาของทามาก็อตจิ เวอร์ชั่นใหม่นี้ไม่ธรรมดาเเน่นอน เพราะจะมีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีมากขึ้นพร้อมกราฟิกสีสันสดใส สามารถเชื่อมต่อกับเเอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย

สิ่งที่เเตกต่างไปจากรุ่นเดิมคือ ทามาก็อตจิสามารถออกจากบ้านของตัวเองเเละเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ อีกทั้งยังสามารถฉลองวันเกิดให้กับตัวเองด้วยลูกโป่งหลากสี พร้อมเพลงรื่นเริงเเบบสนุกสนาน นอกจากนี้ ยังสามารถแต่งงานและมีลูกได้ สามารถเลี้ยงดูลูกของมันให้เติบโตเพื่อสืบสกุลได้

อย่างไรก็ตาม ระดับความยากง่ายของทามาก็อตจิรุ่นใหม่ก็ไม่ได้ต่างไปจากเดิมเท่าไหร่นัก โดยเวอร์ชั่นนี้ผู้เล่นสามารถฝากสัตว์เลี้ยงไว้ให้โรงแรมดูแลได้ด้วย

เพื่อที่จะคงกลิ่นอายของยุค 90 ไว้ให้มากที่สุด Tamagotchi On Wonder Garden จะยังคงมีความ “อนาล็อก” อยู่มากคุณไม่จำเป็นต้องใช้ Wi-Fi เพื่อเล่นมัน เเละการเพิ่มฟังก์ชั่นการเชื่อมต่อกับแอปฯ มือถือนั้นเป็นเเค่อีกทางเลือกหนึ่งเเละจะยังคงมีปุ่มสำหรับใช้งานเพียง 3 ปุ่ม เหมือนกับเวอร์ชั่นเดิม

ผู้เล่นจะได้ดูเเลทามาก็อตจิให้เติบโต ต้องรักษาระดับความหิว ความสุขและความบันเทิง ไม่ให้อยู่ในระดับอันตราย เเละเมื่อทามาก็อตจิต้องการอะไรบางอย่างมันจะส่งเสียงดังปี๊บ หรืออาจจะปิดหน้าจอเมื่อรู้สึกโกรธ

เมื่อปีที่เเล้ว บริษัทแม่อย่าง Bandai America เปิดตัวผลิตภัณฑ์ Tamagotchi On เป็นครั้งแรกในอเมริกาเหนือ เเม้ทางบริษัทจะไม่ได้เปิดเผยตัวเลขยอดขายในโซนอเมริกาเหนือ แต่ระบุว่ามียอดขายมากกว่า 82 ล้านหน่วยทั่วโลก

ตัวเเทนของ Bandai America ให้สัมภาษณ์กับ CNN ว่าเเบรนด์มีกลยุทธ์การตลาดในญี่ปุ่นเเละอเมริกาที่เเตกต่างกัน เนื่องจากความแตกต่างทางวัฒนธรรม โดยจะเห็นได้ชัดจากการออกเเบบบรรจุภัณฑ์ เช่น ในญี่ปุ่นจะถูกห่อขายเเยกกัน โดยไม่ต้องมีคำอธิบายมาก เเต่ในสหรัฐฯ กล่องจะต้องมีขนาดใหญ่เเละเน้นกราฟิกที่มีสีสัน

Bandai เปิดตัวทามาก็อตจิครั้งแรกในปี 1996 ในญี่ปุ่น ก่อนจะบุกตลาดอเมริกาในปีต่อมา จนกระทั้งปี 2018 ได้กลับมาทำตลาดในอเมริกาเหนืออีกครั้ง เเละมีการพัฒนาให้ทันสมัยขึ้นในปี 2019

 

ที่มา : CNN Business , Bandai