เปิดตำนาน การต่อสู้ “บันได” Ep.10 Gunpla การเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยหยุดนิ่ง


by Admin
14-10-2018 16:05:52

ใครที่ชื่นชอบ กันดั้ม ไม่น่าพลาดที่มาของบันได (BANDAI) ธุรกิจขายของเล่นรายใหญ่ของญี่ปุ่น ซึ่งเพจ Power-up mag ได้นำเสนอเรื่องราวการต่อสู้ของธุรกิจ กว่าจะมายิ่งใหญ่ได้ถึงเพียงนี้

Ep. 10

กันพลาในชุด Gundam Age

กันพลาในชุด Gundam Age

กันดั้มทีวีภาคต่อไป Gundam Age ออกฉายในปี 2011 เนื้อหาสามชั่วคนของตระกูลที่เกี่ยวพันกับกันดั้ม มีคอนเซ็ปต์น่าสนใจแต่กลับไม่สนุกและสะดุดเมื่อเปลี่ยนรุ่น บันไดเปิดเกรดใหม่ AG (Advanced Grade) ในสเกล 1/144 โมเกรดนี้จะสลับสีสำเร็จ แกะกล่องมาประกอบได้เลย แต่มีจุดขยับน้อย เพราะจะเน้นที่มีชิปมาให้ติดโมเอาไปเล่นในเกมเซ็นเตอร์ แต่ก็มี แบบ HG ของสเกล1/144 ด้วยเช่นกัน ส่วน 1/100 มีออกเป็น MG

โมในชุด Entry Grade

นอกจากนี้ในปีนี้ บันไดยังออกสินค้า Exclusive วางขายเฉพาะในเอเชียเป็นเกรดใหม่ มีชื่อว่า EG(Entry Grade) ในขนาด 1/144 ไม่ได้สลับสีอย่างละเอียด มีจุดเคลื่อนไหวน้อย ไม่มีโพลี่แค็ป ผลิตในจีน ออกขายในราคาประหย้ดตัวละไม่ถึง 150 แต่ขายไม่ออก เลยเลิกไปหลังออกมาได้สี่ตัวเท่านั้น

Gunpla Builder World Cup

ปีนี้บันไดเริ่มจัดการประกวดกันพลาระดับโลก Gunpla Builders World Cup ที่คนไทยเราก็เคยชนะเลิศกับเขาด้วย ในปี 2015 โดยจะจัดประกวดหาตัวแทนในแต่ละประเทศก่อนจะมาชิงชนะเลิศที่ญี่ปุ่น

Gunpla Expo World Tour

ปี 2012 บันไดขยายงาน Gunpla Expo เป็นระดับโลก ในชื่อ Gunpla Expo World Tour มาจัดตามประเทศต่างๆ ปี 2013 Gundam Build Fighter อนิเมะ ต่อหุ่นมาสู้กัน ที่ต่อยอดมาจาก Beginning G ออกฉายทางทีวี (แต่เนื้อหาไม่เกี่ยวกัน) เปิดไลน์ย่อยเป็น HGBF (High Grade Build Fighter) ที่เป็นตัวหุ่น กับ HGBC (High Grade Build Custom) ที่เป็นอุปกรณ์เสริม และมีโมสเกล1/100 ออกเป็น MG ด้วย ซีรีส์นี้จะมีภาคต่อในปีต่อมา Gundam Build Fighter Try (2014) ซีรีส์หลังนี้แหละที่เป็นต้นกำเนิดของกันพลาแนวหญิงสาวจากในเรื่องในสไตล์กันพลาอย่าง Super Fumina

กันพลาในชุด Gundam Build Fighter และ Build Fighter Try

กันพลาในชุด Gundam Build Fighter และ Build Fighter Try

กันพลาในชุด Gundam Build Fighter และ Build Fighter Try

ในปีนี้ (2013) บันไดยังเพิ่ม HG Thunderbolt จากคอมิคฮิตของ .ยาสุโอะ โอตางากิ ที่ย้อนกลับไปเล่าช่วงสุดท้ายของสงครามหนึ่งปี แล้วฮิตจนเรื่องยืดยาวต่อมา และถูกเอาไปสร้างอนิเมะในที่สุด จุดที่แตกต่างคือหุ่นในเรื่องจะมีเฟรมผ้าใบหุ้มรอยต่อ จึงต้องเพิ่มพาร์ตในส่วนนี้ขึ้นมา กับรายละเอียดที่แตกต่างจาก HGUC เดิม จึงต้องออกโมใหม่

HG Thunderbolt

ปี 2014 บันไดยังเปิดซีรีส์ทีวีกันดั้มใหม่อีกเรื่อง Gundam Recongista in G ที่ให้โยชิยูกิ โทมิโนะ มาดูแลอีกรอบ ผลก็คือกันดั้มสุดอาภัพที่ไม่มี 1/100 แม้แต่ตัวเดียว มีแค่สเกล 1/144 HGเท่านั้น

กันพลาในชุด Gundam Recongista in G

ปีนี้ยังเปิดไลน์ใหม่ในขนาด 1/100 ในชื่อ Re/100(Reborm one hundred) ที่ในสเกล1/100นี้ จะไม่มีเครื่องในซับซ้อนแบบ MG ทำให้ราคาถูกลง และโมที่ออกก็เป็นตัวแปลกๆ ที่มักจะมาคู่กับโม MG ที่ออกในช่วงใกล้กันหรือก่อนหน้านั้น ข้อดีของพวกนี้คือขนาดใหญ่ขึ้นและไม่ซับซ้อน ทำให้โมเดลเลอร์ สว.ทำงานได้ง่ายขึ้น

Re/100

2014 ยังเป็นปีที่อนิเมะกันดั้มครบ 30 ปี บันไดจึงออก MG RX-78-2 Ver 3.0 ที่พัฒนาขึ้นไปอีกมาร่วมฉลอง

MG RX-78-2 Ver 3.0

แต่ถ้าคุณพลาด หรือตังค์ไม่พอ ปี 2015 ครบรอบ 35 ปี กันพลา บันไดเลยยกเครื่อง HGUCด้วย HG Revive ที่เอาโมที่เคยออกแล้วมาปรับปรุงใหม่ให้ดีขึ้น (มันเลยไม่เคยทำได้ครบสักที) และแน่นอนเปิดด้วย RX-78-2 เข่นเดิม

HG RX-78-2 Revive

ส่วนด้านอนิเมะปีนี้เป็นจุดเริ่มต้นของอนิเมะที่บอกว่าเป็น OVA แต่ฉายโรงด้วย จากมังงะที่ย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นของกันดั้ม จากผลงานของยาสุฮิโกะ โยชิคาสุ หนึ่งในผู้ให้กำเนิดกันดั้ม ที่ลงต่อเนื่องยาวนานในนิตยสาร Gundam Ace กว่าสิบปี (ชนิดว่าคนอ่านลุ้นกันว่าจะจบได้ไหมนะ เพราะคนวาดก็อายุมากแล้ว) Gundam The Origin ที่แน่นอนบันไดก็ไม่พลาดเปิดไลน์มาออก HG Gundam the Origin มาออกหุ่นในเรื่อง (ที่หลายตัวไม่เคยเห็นในมังงะ) และมีผลักไปออก MG ด้วยนิดนึง

HG Gundam the Origin

กับทีวีซีรีส์ประจำปี 2015 Gundam Iron Blood Orphans ที่ได้รับความนิยมไม่น้อยจนมีซีซั่นสองตามมา โมของซีรีส์นี้ก็มีทั้ง 1/144HG ที่แบ่งเป็น Iron Blood Orphans สำหรับตัวหุ่น และ HG Iron Blood Arms สำหรับอาวุธและอุปกรณ์เสริม กับสเกล 1/100 แบบไม่ระบุเกรด

กันพลาในชุด Gundam Iron Blood Orphans

แต่ Gundam Barbatos ตัวเอกของเรื่องนี้ก็เปิดไลน์ใหม่ สเกล 1/100 Hi-Resolution Model (HiRM) ในปี 2016 จุดเด่นของซีรีส์นี้คือ มีโครงในประกอบสำเร็จมาแล้ว พร้อมข้อต่อโลหะ และพาร์ตเกราะนอกที่มีชิ้นส่วนเคลือบ และรายละเอียดลวดลายในเนื้อ ราคาจึงสูงระดับหมื่นเยนอัพ ซึ่งถ้าคุณเล่นโมบันไดมานานจะรู้ว่านี่ต่อยอดมาจาก Dragonar D-1Custom 1/100 ที่เคยทำแบบนี้มาแล้ว แต่ปัญหาของตัวนั้นคือเกราะมันสวมไม่ค่อยอยู่จะหลุดท่าเดียวเลย และหนักทำให้โพสท่าไม่ค่อยได้

.Gundam Unicorn 1/1

ปีนี้บันไดปลดระวางกันดั้ม 1/1 ก่อนจะแทนที่ด้วย Gundam Unicorn ในอีกหกเดือนต่อมา ซีรีส์นี้ถือเป็นซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในช่วงหลังๆ ของกันดั้ม

Z-Gundam ในชุด Gunpla Evolution Project

ปี 2017 บันไดประกาศ โปรเจกต์ Gunpla Evolution ที่จะพัฒนาโมในหลายๆไลน์ของบันได ทั้ง HG,RG,MG,PG และ Re/100 โดยตัวแรกที่ออกมาคือ Z-Gundam ก่อนที่บันไดจะไปแก้นิดแก้หน่อยเอามาออกเป็น พี-บันไดในชื่อ Z-Gundam U.C.0088 ก็เลยไม่รู้จะเชื่อน้ำยางานนี้ของบันไดดีไหม ว่านี่คือสินค้าที่พัฒนาแล้ว

ปีนี้ถึงไม่มีอนิเมะของกันดั้มตัวใหม่ออกมา แต่ก็มีอนิเมะต่อกันพลาเรื่องใหม่ออกฉาย Gundam Build Divers ที่เปิดไลน์ HGBD (High Grade Build Divers) ที่เนื้อหาไม่ต่อกับภาคก่อนหน้า

โมกันดั้มตัวใหม่ก็หยิบเอามาจากมังงะที่ลงในนิตยสาร Gundam Ace อย่าง Moon Gundam ที่น่าจะเอาโมบางตัวไปออกเป็นชุดคิทในอนิเมะกันดั้มเรื่องต่อไปที่มีแผนจะฉายในปี 2019 อย่าง GundamNT (narrative)

SD Cross Silhouette

วิวัฒนาการล่าสุดของกันพลาคือ SD Gundam ที่มีโครงใน ในชื่อ SD Cross Silhouette ที่เพิ่งออกมาในปี 2018 นี้เองโดยมีโครงในมาให้ด้วย (กับกล่องแรก RX-78-2 แต่ถ้าอยากได้เพิ่มมไว้ใช้กับตัวอื่นก็ไปซื้อแยกเอา) โครงนี้ต้องประกอบเอง แล้วคุณก็สามารถเลือกต่อแบบมีโครงหรือไม่มีก็ได้ ถ้าใส่โครงในก็จะมีสัดส่วนดีขึ้น ขยับได้มากขึ้น

แต่นี่ไม่ใช่จุดสุดท้ายของวิวัฒนาการของกันพลา แน่นอนการเปลี่ยนแปลงนั้นคือสิ่งที่อยู่คู่กับกันพลามาตั้งแต่จุดเริ่มต้น และจะคงอยู่กับมันต่อไป

อย่างน้อยๆคุณสังเกตไหมครับตอนนี้โลโก้บันไดบนกล่องพลาโม กลายเป็นสีฟ้าแล้ว

ปิดท้ายด้วยยอดขายของกันพลานับแต่วางตลาด (1980) เมื่อถึงปีที่ 35 ของการวางตลาด (2015) บันไดประกาศว่าทำยอดขายไปได้กว่า 450 ล้านชุด จากสินค้ากว่า 2,000 แบบ ถึงทุกวันนี้ก็ไม่รู้ว่าเติบโตไปถึงไหนแล้ว.

ที่มา : https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=767314790271796&id=279183085751638&__tn__=K-R


อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter