เปิดตำนาน การต่อสู้ “บันได” Ep.5 ต้นกำเนิด Plastic Model

ใครที่ชื่นชอบ กันดั้ม ไม่น่าพลาดที่มาของบันได (BANDAI) ธุรกิจขายของเล่นรายใหญ่ของญี่ปุ่น ซึ่งเพจ Power-up mag ได้นำเสนอเรื่องราวการต่อสู้ของธุรกิจ กว่าจะมายิ่งใหญ่ได้ถึงเพียงนี้

Bandai Ep.5

วิวัฒนาการโลโก้บันได
โลโก้บนกล่องโมยุค 80

ตั้งแต่ปี 1967 บันไดได้เปลี่ยนโลโก้เป็นรูปเด็กที่เรียกว่า Bandai Baby ที่จะพัฒนามาเป็นโลโก้ที่หลายคนคงคุ้นกัน (ถ้าชราหน่อย) เด็กกางแขนอย่างที่เห็นในโมกันดั้มยุคแรกๆ ของบันได

บันได เริ่มแบบจำลองพลาสติก หรือ Plastic Model ขึ้นมาในโลกเมื่อปี 1936 โดยผลิตขึ้นครั้งแรกในประเทศอังกฤษ เป็นเพนกวินขนาด 1/72

พลาสติกโมเดลชิ้นแรกของญี่ปุ่น นอติลุส

ส่วนในญี่ปุ่นบริษัทที่ผลิตพลาสติกโมเดลเป็นเจ้าแรกคือ Maru-San ในปี 1958 โดยเป็นโมเดลของเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ “นอติลุส” 

โมเดลในช่วงแรกๆ นั้นไม่เน้นความถูกต้องของสเกล แต่มีลูกเล่นพวกถอดล้อหรือติดมอเตอร์มากกว่าเพราะผู้ผลิตโมเดลนั้นก็คือผู้ผลิตของเล่นที่หันมาเปิดไลน์สินค้าใหม่นั่นเอง

โดยสินค้าพลาสติกโมเดลก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากหลังจากออกวางจำหน่าย (น่าจะเป็นเพราะราคาที่ถูกลง เพราะปัญหาที่ผู้ผลิตของเล่นญี่ปุ่นเจอคือการขนส่งที่ยากลำบาก และโรงงานไม่พร้อม ต้องจ้างแรงงานทำกันตามบ้าน การออกเป็นโมเดลให้ไปทำเองช่วยลดต้นทุนส่วนนี้ได้มาก)

พอถึงยุค 60 ตลาดพลาสติกโมเดลยิ่งเติบโตในปี 1967 บันไดจึงวางแผนจะผลิตสินค้าพลาสติกโมเดล และได้ตั้งโรงงานผลิตสินค้าประเภทนี้ขึ้นที่เมืองชิสุโอกะในปี 1969

อนิเมะโมเดลชิ้นแรกของญี่ปุ่นจากอิมาอิ หุ่นเหล็กหมายเลข 28
ธันเดอร์เบิร์ด 2 นี่แหละที่อิมาอิจ้างบันไดผลิต

แล้วก็เหมือนโชคชะตาฟ้าบันดาลให้ Imai บริษัทผลิตพลาสติกโมเดลที่ชำนาญการผลิตโมเดลจากคาแร็กเตอร์ (เพราะทำมาตั้งแต่หุ่นเหล็กหมายเลข 28 แล้ว) ประสบปัญหาไม่สามารถผลิตโมเดลจากซีรีส์หนังหุ่นกระบอกสุดฮิตอย่าง Thunderbird ไม่ทัน ต้องมาว่าจ้างบันไดผลิตตัวรีโปรดักต์ให้ เปิดทางให้บันไดได้เข้าถึงตลาดพลาสติกโมเดลจากคาแร็กเตอร์ได้รับรู้ว่าตลาดนี้ดีแค่ไหน ทั้งๆ ที่บันไดเองไม่เคยคิดจะทำตลาดพลาโมจากคาแร็กเตอร์เลย (ขออนุญาตใช้คำญี่ปุ่นนิดมันพิมพ์ง่ายดี)

ปัจจุบัน Imai โดน Aoshima บริษัทผลิตโมเดลอีกแห่งเทคโอเวอร์ไปแล้ว สินค้าเด่นๆ ของ Imai ที่แฟนโมเก่าๆ เคยเห็นกันก็คือ มาครอสภาคแรก ที่ต่อมาแม่พิมพ์โมเดลชุดนี้ก็ถูกบันไดซื้อไปผลิตออกมาขายใหม่

การเข้าสู่ตลาดพลาสติกของบันไดประสบความสำเร็จจนในปี 1971 ปีเดียวที่เปิดบริษัท ป็อปปี้ที่ได้เล่าไปก่อนหน้านี้แล้ว บันไดก็เปิดบริษัทลูก Bandai Models ขึ้นมาเพื่อดูแลในส่วนนี้โดยเฉพาะ

Image Model ของเรือรบอวกาศยามาโต้

โดยพลาโมในช่วงแรกของบันได ก็ยังมีลักษณะเหมือนกับที่เจ้าอื่นทำกันในช่วงนั้น คือไม่ได้ให้ความสนใจใน ”สเกล” มากนัก แต่เน้นไปที่ลูกเล่นมากกว่ารายละเอียดก็ค่อนข้างน้อย จนกระทั่งปี 1978 เมื่ออนิเมชั่นชุด ”เรือรบอวกาศยามาโต้” ออกฉายและประสบความสำเร็จอย่างสูง บันไดก็หันมาสนใจในเรื่องสัดส่วนและสเกลมากขึ้น ด้วยการออกพลาโมในซีรีส์ “Mecha Collection“ ออกมา ที่จะเน้นที่รายละเอียดด้านรูปร่างและขนาดให้เหมือนกับในการ์ตูนมากที่สุด ทุกวันนี้บันไดก็ยังออกสินค้าในซีรีส์นี้ออกมาเรื่อยๆ แต่เป็นรูปแบบยานขนาดเล็กเป็นส่วนใหญ่

Image Model ของรถไฟอวกาศ 999 โปรดสังเกตขบวนรถไฟเป็นเพอร์สเปกทีฟ

และระหว่างที่ออกสินค้าในชุดนี้อยู่นั่นเองที่จะเกิดตัวเปลี่ยนเกมขึ้นมาเมื่อบันไดตัดสินใจออกพลาสติกโมเดลของอนิเมะซีรีส์ที่ถูกตัดจบเนื่องจากเรตติ้งต่ำเหลือเกินเรื่อง Kido Senshi Gundam.

Mecha Collection จากเรือรบอวกาศยามาโต้
Mecha Collection จากเรือรบอวกาศยามาโต้
Mecha Collection จากเรือรบอวกาศยามาโต้
Mecha Collection จากเรือรบอวกาศยามาโต้

ที่มา : https://www.facebook.com/pages/category/Magazine/Power-Up-Mag-279183085751638/


อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง