เปิดตำนาน การต่อสู้ “บันได” Ep. 4 ต้นกำเนิดหุ่นเหล็ก Chogokin

ใครที่ชื่นชอบ กันดั้ม ไม่น่าพลาดที่มาของ บันได (BANDAI) ธุรกิจขายของเล่นรายใหญ่ของญี่ปุ่น ซึ่งเพจ Power-up mag ได้นำเสนอเรื่องราวการต่อสู้ของธุรกิจ กว่าจะมายิ่งใหญ่ได้ถึงเพียงนี้

Bandai Ep.4

หุ่นเหล็ก Chogokin

โลโก้ Chogokin

สินค้าที่เป็นเหมือนลายเซ็นของบริษัทนี้ก็คือ “หุ่นเหล็ก” (หรือชื่อในภาษาญี่ปุ่นคือ Chogokin ชื่อนี้มาจากโลหะที่ใช้ผลิตหุ่นยนต์ในอนิเมะยอดนิยมที่เป็นจุดเริ่มต้นของสินค้าไลน์นี้อย่างหุ่นยนต์ Z ที่เป็นอนิเมะสุดฮิตในยุค 70 ที่เปิดกระแสอนิเมะหุ่นยนต์บูม) โดยเป็นสินค้าที่นำเอาตัวละครไม่ว่าจะเป็นตัวฮีโร่ หรือหุ่นยนต์ หรือยานยนต์ต่างๆ มาผลิตเป็นหุ่นโลหะที่มีลูกเล่นอย่างการยิงหมัดหรือจรวดออกจากตัว เริ่มแรกก็เป็นแค่ตัวหุ่นตัวเดียว (ขนาดประมาณ 5 นิ้ว เรียกว่า ST หรือ Standard) ก่อนที่จะพัฒนาเป็นหุ่นแยกร่างประกอบร่างตามที่ทำได้ในหนัง (มีขนาดใหญ่ขึ้นเรียกว่า DX หรือ Deluxe) Chogokin ตัวแรก มาชินก้า Z ได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมอีกด้วย

เหล่า Chogokin
เหล่า Chogokin

สินค้าในไลน์นี้ฮิตมากและถือได้ว่าเป็นของเล่นในฝันสำหรับเด็กๆ ยุค 70 ถึงต้น 80 เกือบทุกคน และทำลายความเชื่อที่มีมาก่อนว่าของเล่นเหล็กที่ทำเป็นรูปตัวคนนั้นขายไม่ได้ แต่นี่ขายได้และขายดีด้วยจนมีผู้ผลิตสินค้าในรูปแบบนี้เจ้าอื่นตามมาอีก

จัมโบ้แมชชีนเดอร์

เมื่อสินค้านี้จับกลุ่มเด็กชายได้อยู่หม้ด ป๊อปปี้ก็แตกไลน์ผลิตหุ่นไวนีลขนาดยักษ์ โดยมีส่วนประกอบของโลหะน้อยมากออกมาอีกด้วย ในชื่อ “จัมโบ้ แมชชีนเดอร์” ที่ก็ประสบความสำเร็จไม่น้อยเช่นกัน

หุ่นเหล็กไดโอจาจาก clover ที่ออกมาแข่งกับ popy ในช่วงนั้น

และในช่วงปลายยุค 70 ที่ ”หุ่นเหล็ก” กำลังฮิต บันไดก็ได้เปิดบริษัทสาขาในต่างประเทศเป็นแห่งแรกคือ Bandai (H.K.) Ltd. ในปี 1976 ที่ฮ่องกง และตามด้วย Bandai Americaในปี 1978 เพื่อดูแลตลาดในประเทศและภูมิภาคนั้นๆ

Shogun Warrior

โชโกคินมีการส่งออกไปจำหน่ายในอเมริกาด้วยผ่าน 2 บริษัท คือ แมทเทลในชื่อ Shogun Warrior (ส่วนนี้มีจัมโบ้ แมชชีนเดอร์พ่วงไปด้วย) และโดย Bandai America ในชื่อ Godaikin

Popy จะอยู่มาจนถึงปี 1983 ก่อนจะยุบรวมกลับไปอยู่กับบันได

เครื่องเล่นเกมตีตัวตุ่น

นอกจากความสำเร็จของบริษัทลูกตัวบริษัทแม่ก็มีสินค้าขายดีหลายตัวในยุค 70 เช่น เกมตีตัวตุ่น ที่เป็นเกมที่คอยทุบหัวตัวตุ่นที่โผล่มาจากรูขึ้นมา ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังมีวางขายและเล่นกันอยู่, LSI เบสบอล ที่เป็นเกมอิเล็กทรอนิกส์เกมแรกที่บันไดผลิต และยังเป็นจุดเริ่มต้นของตู้ไขไข่ กาชาปองด้วย.

เครื่องเล่นเกม LSI Baseball
ตู้กาชาปอง

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

ที่มา : https://www.facebook.com/pages/category/Magazine/Power-Up-Mag-279183085751638/


อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง