ดีเดย์ เกตเวย์ แอท บางซื่อ ค้าปลีกใหม่ในย่านเก่า สังกัดเสี่ยเจริญ

เรื่อง : Thanatkit

ถ้าพูดถึงเครือข่ายทำเลค้าปลีกจากที่ดินในสต๊อกที่ค่อยๆ ทยอยออกสู่ตลาดทั้งอาคารสำนักงาน โรงแรม ค้าปลีกภายใต้แบรนด์ศูนย์การค้ารวม 8 แบรนด์ของ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด ในเครือทีซีซีกรุ๊ป ของเสี่ยเจริญ สิริวัฒนภักดี แม้ชื่อแบรนด์จะยังไม่ถึงอันดับค้าปลีกเบอร์ต้นๆ ของประเทศ แต่เรื่องความหลากหลายของทำเล เครือนี้ไม่เป็นรองใคร มีเครือข่ายครบทั้งย่านธุรกิจ ย่านเก่า รวมทั้งการเจาะหาโอกาสจากการเพิ่มเติมค้าปลีกใหม่ๆ ไปในย่านเก่าๆ เหมือนเช่นการกำหนดเปิดตัว เกตเวย์ แอท บางซื่อ วันที่ 30 พฤศจิกายน อีก 1 เดือนเศษๆ จากนี้   

เกตเวย์ เป็นหนึ่งใน 8 แบรนด์ค้าปลีกของกลุ่มแอสเสท เวิรด์ รีเทล ซึ่งปัจจุบันมีศูนย์การค้าที่บริหารอยู่ 11 แห่ง และเกตเวย์ แอท บางซื่อ จะเป็นแห่งที่ 12 แบรนด์ศูนย์การค้าในเครือที่เป็นที่รู้จัก เช่น เซ็นเตอร์พอยท์ออฟสยามสแควร์ พันธุ์ทิพย์ ตะวันนา เดอะสตรีท เอเชียทีค ฯลฯ

ทำเลบางซื่อจะกลับมามีบทบาทอย่างไร

ณภัทร เจริญกุล หัวหน้าสายงานกลุ่มค้าปลีก กลุ่มแอสเสท เวิรด์รีเทล ในเครือของ แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น (ทีซีซี กรุ๊ป) ผู้บริหารศูนย์การค้าเกตเวย์ แอท บางซื่อ กล่าวว่า

“ตั้งแต่ทำมา 11 โครงการ เกตเวย์ แอท บางซื่อ ถือเป็นโครงการที่มีความพร้อมและมั่นใจที่สุด เพราะเป็นทำเลที่กลุ่มผู้บริโภคมีศัพยภาพในการจับจ่าย แม้จะมีความถี่ในการไปห้างน้อยกว่าพื้นที่อื่นเพราะไม่มีศูนย์การค้าในพื้นที่ จึงเป็นโอกาสที่บริษัทที่จะพัฒนาโครงการนี้ขึ้น”

เรียกว่าทำเลไหนผู้บริโภครายได้ดีขึ้นความเจริญเข้าถึง ทีซีซีกรุ๊ปก็พร้อมจะนำที่ดินที่มีสะสมไว้แทบทุกทำเลมาพัฒนาเป็นโครงการรองรับทันที เช่นเดียวกับการพัฒนาการของย่านบางซื่อ ซึ่งกลายเป็นอีกย่านที่เติบโตจากระบบขนส่งมวลชนที่เป็นจุดบรรจบของรถไฟฟ้าสายสีม่วงและสายสีน้ำเงิน และกำลังเติบโตเป็นศูนย์กลางคมนาคมทางรางของประเทศอีกด้วย

ทำให้จากย่านชุมชนการค้าเก่าแก่ที่อยู่ปลายสุดเขตกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือ ที่เชื่อมต่อกรุงเทพฯ กับจังหวัดนนทบุรี กลายเป็นที่อยู่ระหว่างการเติบโตเปลี่ยนแปลงอย่างต่อนเนื่อง ทั้งจากการเกิดขึ้นของศูนย์การค้าที่นำโดยเกตเวย์ฯ และคอนโดมิเนียมอีก 10 กว่าโครงการในพื้นที่

อีกทั้งจากการสำรวจในรัศมี 5-7 กิโลเมตรจากโครงการ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่เขตบางซื่อ ดุสิต บางพลัด จตุจักร พญาไท และ อ.เมือง และ อ.บางกรวย จังหวัดนนทบุรี และเป็นกลุ่มเป้าหมายของเกตเวย์ฯ พบว่ามีประชากรอาศัยอยู่กว่า 6 แสนคน มีรายได้เฉลี่ยประมาณ 7 หมื่นบาทต่อครัวเรือน จัดเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง มีการใช้จ่ายเฉลี่ยในการช้อปปิ้งต่อครั้ง 1,200 บาท และรับประทานอาหารนอกบ้าน 600-700 บาทต่อครั้ง

“ความที่เป็นชุมชนการค้าเดิม ทำให้คนย่านนี้เป็นกลุ่มไม่มีหนี้สินมากนัก ใช้จ่ายเต็มที่ โครงการอสังหาริมทรัพย์ที่เปิดในพื้นที่มีก็ถึง 18 โครงการรวมกว่า 30,000 ยูนิต ก็จะเป็นกลุ่มผู้บริโภคในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นครอบครัวขนาดเล็กที่จะเพิ่มเข้ามาในพื้นที่”   

ศูนย์การค้าเกตเวย์ แอท บางซื่อ พัฒนาบนพื้นที่กว่า 10 ไร่ มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 95,000 ตารางเมตร รวม 11 ชั้น ที่จอดรถ 1,100 คัน มีพื้นที่ให้เช่า 39,000 ตารางเมตร รองรับได้กว่า 400 ร้านค้า ปัจจุบันก่อสร้างแล้วเสร็จกว่า 90% และปิดการขายไปแล้ว 95% รวมใช้เงินลงทุนกว่า 4,000 ล้านบาท

หลังเปิดเกตเวย์ แอท บางซื่อ เตรียมเดินหน้าต่อด้วยแบรนด์ตะวันนา ที่บางพลี

สำหรับโครงการใหม่ในปี 2019 แอสเสท เวิรด์ รีเทล มีแผนจะเปิดตัว ตะวันนา บางพลี ในไตรมาส 3 โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดเปิดตัวได้ไม่เกินไตรมาส 3 ปีหน้า

“กรุงเทพฯ และปริมณฑล ยังมีช่องว่างให้กับโครงการค้าปลีกอีกหลายพื้นที่ เพราะผลจากการที่สังคมเมืองขยายตัว และผู้บริโภคต้องการบริการค้าปลีกเพื่อตอบสนองความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวัน”