Foodland เตรียมลุยโมเดลใหม่ไซส์มินิ ร้านอาหาร+ซูเปอร์มาร์เก็ต สู้ศึกคอนวีเนียนสโตร์


24-10-2018 06:00:55
บริษัท ฟู้ดแลนด์ ซูเปอร์มาร์เก็ต จำกัด ได้ทำเลติดทางเข้าหลักด้านหนึ่งของศูนย์ (Gate5) เลือกจัดพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 19 ตุลาคม 2561 ที่ศูนย์การค้า Terminal 21 พัทยา เปิดให้บริการวันแรก เพื่อสะท้อนถึงความมั่นใจต่อเมืองพัทยา ที่กลายเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของฟู้ดแลนด์รองจากกรุงเทพฯ

ฟู้ดแลนด์ สาขา Terminal 21 พัทยา เป็นสาขาที่ 3 ของฟู้ดแลนด์ในเมืองพัทยา และทำให้บริษัทมีสาขาครบทั้งพัทยาใต้ กลาง และเหนือ ซึ่งแม้จะเป็นพัทยาเหมือนกัน แต่ละทำเลในเมืองเดียวกันนี้ ก็มีความแตกต่างของกลุ่มเป้าหมาย อีกทั้งนอกจากพัทยาแล้ว ที่ผ่านมา สาขาของฟู้ดแลนด์ในต่างจังหวัดจริง ๆ ก็มีเพียงนครราชสีมา (โคราช) เท่านั้น ที่เหลือยังคงกระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล

การเปิดสาขาใหม่นี้มี สมศักดิ์ ตีระพัฒนกุล ประธานกรรมการบริหาร บจก.ฟู้ดแลนด์ ซูเปอร์มาเก็ต เดินทางมาเปิดด้วยตัวเอง โดยเป็นการเปิดตัวพร้อมแบรนด์ร้านอาหารแฟรนไชส์ในเครือที่บริษัทซื้อลิขสิทธิ์มาดำเนินงานในไทยอีก 2 แบรนด์ ได้แก่ ร้านฮาวเกอร์ชาน (Hawker Chan) สตรีทฟู้ดมิชลินสตาร์จากสิงคโปร์ และร้านทงโคสึ คะซัง ราเมน (Tonkotsu Kazan Ramen) ราเมนซุปกระดูกหมู ที่มีจุดขายเสิร์ฟด้วยชามหินจากญี่ปุ่น ขณะที่ติดกับฟู้ดแลนด์ ก็มีร้านอาหารถูกและดี (Took Lae Dee) ของบริษัทเองที่เปิดคู่กับฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต

อธิพล  ตรีระสงกรานต์ ผู้ช่วยประธานกรรมการบริหาร บริษัท ฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต จำกัด เล่าถึงการลงทุนของบริษัทในพัทยาว่า เริ่มต้นเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ด้วยสาขาแบบสแตนด์อะโลน พัทยากลาง ติดถนนสุขุมวิท มีลูกค้าเป็นชาวต่างชาติและไทยประมาณครึ่งๆ ก่อนจะขยายไปเปิดในศูนย์การค้ารอยัลพลาซ่า ที่พัทยาใต้ ซึ่งมีลูกค้าหลักเกือบ 100% เป็นคนต่างชาติ

“ครั้งนี้ที่พัทยาเหนือในโครงการ Terminal 21 เป็นการเปิดตัวที่ครบกว่าเดิม ซึ่งเราเอาแบรนด์ร้านอาหารมาเปิดด้วย เพราะอยากให้เกิดอิมแพ็ค และรองรับกลุ่มเป้าหมายที่ต่างออกไป ที่นี่จะมีทั้งนักท่องเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์ และ FIT ซึ่งกลุ่มที่เข้ามายังถือเป็นนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากจีนซึ่งทานอาหารแนวนี้ ต่างจากกลุ่มลูกค้าแถวพัทยาใต้ที่เป็นฝรั่งจะไม่นิยม”

โดยเฉลี่ยฟู้ดแลนด์จะเปิดสาขาใหม่เฉลี่ยปีละ 3-5 สาขา ภายใต้งบการลงทุนที่ตั้งไว้ประมาณ 150 ล้านบาทต่อปี หรือเฉลี่ยสาขาละ 60 ล้านบาท โดยปี 2561 ที่ผ่านมาบริษัทมียอดขายประมาณ 6,000 กว่าล้าน ไม่รวมรายได้จากร้านถูกและดีอีก 200 กว่าล้านต่อปี

“ปี 2561 นี้เรามีกำหนดจะเปิดอีก 2 สาขา แถวเกษตรนวมินทร์ ในย่านสุขาภิบาล 1 ส่วนอีกสาขาเป็นการจับมือร่วมกับโตโยต้าเพื่อเปิดในพื้นที่ศูนย์บริการของโตโยต้า บริเวณริมถนนบางนา-ตราด กม.14 ฝั่งขาออก สาขาแรกเป็นที่ของเราเองก็เลยไม่เร่ง เพราะต้องใช้เวลามาเตรียมความพร้อมเพื่อเปิดสาขาพัทยาก่อนในช่วงที่ผ่านมา” อธิพล กล่าว

ทั้งนี้ การเปิดสาขาฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต โดยเฉลี่ยจะใช้พื้นที่ต่อสาขาประมาณ 1,200-1,500 ตางเมตร ใช้พนักงานประมาณ 100 กว่าคนต่อสาขา และทุกสาขาจะเปิดพร้อมร้านอาหารถูกและดี ซึ่งเป็นร้านอาหารที่เน้นซื้อวัตถุดิบสดใหม่วันต่อวันจากฟู้ดแลนด์ โดยมีรอบการซื้อถึง 3 ครั้งต่อวัน เพราะสะดวก และตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่ชอบทำอาหารที่ปรุงสดใหม่

ด้วยโมเดลนี้ทำให้ถูกและดีได้รับการยอมรับ โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่ผู้บริโภคมีไลฟ์สไตล์เร่งรีบ ต้องหมดเวลาไปกับการทำงาน การเดินทาง และการใช้ชีวิตที่มีเวลาจำกัด ทำให้ร้านอาหารถูกและดีซึ่งใช้คอนเซ็ปต์ตามชื่อ ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการมีจุดแข็งเรื่องราคาที่มีราคาเฉลี่ยประมาณ 100 บาทบวกลบสำหรับแต่ละเมนู

เตรียมต่อยอดด้วยไซส์มินิ ด้วยรูปแบบซูเปอร์+ร้านอาหารปรุงสด

แต่ด้วยทำเลในเมืองที่หายากมากขึ้น การเปิดสาขาในรูปแบบเดิมที่ต้องใช้พื้นที่ 1,200-1,500 ตางเมตร จึงไม่ง่าย บวกกับรายได้ของร้านอาหารทำยอดขาย 3 หมื่นก็อยู่ได้แล้ว ในขณะที่ถ้าเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตจะต้องทำยอดขายให้ได้อย่างน้อย 5-6 แสนบาทต่อวัน ถึงจะอยู่ได้

ฟู้ดแลนด์จึงอยู่ระหว่างพัฒนาสาขาขนาดมินิ ใช้พื้นที่ประมาณ 200 ตารางเมตร เป็นกึ่งๆ คอนวีเนียนซ์สโตร์ ที่มีอาหารเป็นจุดขาย โดยครึ่งหนึ่งของร้าน จะเป็น ร้านถูกและดี และอีกครึ่งจะเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตเน้นจำหน่ายผักผลไม้ให้คนหาซื้อทานได้ง่าย

สาขาไซส์มินิ เน้นไปที่การหาพันธมิตรโครงการที่อยู่อาศัย หรือคอมมูนิตี้มอลล์ สำหรับทำเลในการเปิดสาขาเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีอยู่แล้วในพื้นที่นั้นๆ โดยต้องเน้นในพื้นที่เขตเมืองเป็นหลัก

“ฟู้ดแลนด์จะมีข้อจำกัดตรงที่ เราบวกกำไรไม่สูง รายได้เราต่อปีกำไรอยู่ที่ 3-4% มาร์จิ้นที่เราบวกจากต้นทุนก็ประมาณ 12-15% แล้วเราไม่มีนโยบายโละของใกล้หมดอายุ แต่เลือกที่จะทิ้งเพื่อตัดปัญหาเรื่องคุณภาพด้วย ทำให้นอกจากคิดโมเดลแล้วต้องหาทำเลที่เชื่อว่าจะมีปริมาณผู้บริโภคมากพอที่จะรองรับ

อย่างไรก็ตาม แม้จะแนวทางของฟู้ดแลนด์ขนาดมินิ จะมีถูกและดีเป็นจุดขายที่ต่างจากคอนวีเนียซ์สโตร์ทั่วไป แต่หากเริ่มต้นพัฒนาโมเดลนี้ขึ้นเมื่อไร ฟู้ดแลนด์ก็จะกลายเป็นผู้เล่นในกลุ่มคอนวีเนียซ์สโตร์ที่จะต้องถูกจัดเป็นคู่แข่งกับหลายแบรนด์ที่แข่งกันหนักในตลาดอยู่แล้ว ทั้ง ท็อปส์ แม็กซ์แวลู วิลล่ามาร์เก็ต เบสท์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต และซูเปอร์มาร์เก็ตเจ้าถิ่นในแต่ละทำเลอีกหลายต่อหลายแบรนด์เช่นกัน


Did you know?

ร้านถูกและดี เริ่มคิดให้มีเพื่อรองรับลูกค้าผู้ชายที่ต้องมาซูเปอร์ฯ แต่ไม่ซื้อของ ให้มีที่นั่งรอ ปัจจุบันมีเมนูฮิตประเภทอาหารจานเดียวหลายรายการ แต่ที่ทำให้ร้านเป็นที่รู้จักคือการเปิดตัวชุดอาหารเช้าที่จัดเสิร์ฟด้วยรูปแบบไม่ต่างจากอาหารเช้าของโรงแรม แต่ราคาถูก ทำให้เป็นที่นิยมและพูดถึงปากต่อปาก


 

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter