Victoria’s Secret เจอดราม่า ผู้บริหารขอโทษหลังให้สัมภาษณ์ไม่แคร์สาวอวบ-ข้ามเพศ

ไม่เพียงกลุ่ม plus-size หรือกลุ่มสาวอวบ แต่ยังมีกลุ่ม transgender หรือคนข้ามเพศที่ถูกมองว่าไม่ได้อยู่ในสายตาแบรนด์ดังอย่าง Victoria’s Secret ดราม่าชามโตนี้เกิดขึ้นหลังจากผู้บริหารให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าไม่คิดจะใช้นางแบบ “trans” หรือ “plus-size” แถมความโกรธของชาวเน็ตทำให้มีการโจมตีเรื่องอายุของผู้บริหาร Victoria’s Secret แบบร้อนแรงสุดขีด

อายุของผู้บริหาร Victoria’s Secret กลายเป็นประเด็นเพราะเอ็ด เรเซก (Ed Razek) ประธานฝ่ายการตลาดที่เป็นผู้ให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ มีอายุกว่า 70 ปีแล้ว ชาวเน็ตจึงโจมตีว่า Victoria’s Secret ไม่เพียงเป็นบริษัทที่มีเจ้าของอายุ 80 ปี แต่ยังเป็นบริษัทที่มีผู้สูงวัยอายุ 70 ปีบริหารงาน มุมมองคับแคบของผู้บริหารทำให้ Victoria’s Secret ถูกมองเป็น worse brand ที่ไม่เข้าท่าในวันนี้

Victoria ‘s Secret ถูกมองว่าเป็นแบรนด์เก่าแก่ที่ต้องดิ้นรน เพราะยอดขายของบริษัทลดลงตั้งแต่ปี 2016 เบื้องต้นผู้บริหาร Victoria’s Secret ไม่แสดงความเห็นต่อประเด็นที่ถูกโจมจตีโดยตรง แต่ออกมาขอโทษที่แสดงความเห็นแบบไม่ได้แคร์สาวอวบและคนข้ามเพศอย่างที่ควรจะเป็น โดยใช้คำว่า “insensitive” ซึ่งมีนัยว่ารับผิดแค่ครึ่งเดียว

อวบข้ามเพศ ประเด็นอ่อนไหวสุดอมตะ

ดราม่า Victoria ‘s Secret สะท้อนว่า “trans” และ “plus-size” คือประเด็นอ่อนไหวที่สังคมอเมริกันจับตาเป็นพิเศษ โดยขณะนี้ CEO ของ Victoria ‘s Secret ออกมารับลูกแล้วว่าแบรนด์จะหันมาแคสนางแบบแปลงเพศในอนาคต

ต้นเหตุของกระแสดราม่านี้คือ Ed Razek ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ Victoria’s Secret ออกมาให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Vogue ช่วงก่อนการแสดงแฟชันโชว์คอลเลกชั่นปี 2018 คำถามของ Vogue เกี่ยวกับมุมมองการให้ความสำคัญกับความหลากหลายของ Victoria’s Secret ซึ่ง Ed Razek กล่าวว่า โชว์ประจำปีของ Victoria’s Secret มีความ “fantasy” อยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ควรต้องใช้นางแบบข้ามเพศหรือสาวอวบอีก

Razek เป็นส่วนหนึ่งของทีมคัดเลือกนางแบบ เบื้องต้น Razek ยอมรับว่าเขาเคยพิจารณาเพิ่มนางแบบที่เป็นคนข้ามเพศและกลุ่มสาวอวบบนแคตวอล์กแล้ว แต่ Victoria’s Secret ก็ไม่ได้เปิดตัวสู่ตลาดโลก

ผู้บริหารย้ำว่า วันนี้ Victoria’s Secret คิดถึงประเด็นความหลากหลายแล้ว เพราะมีสินค้ากลุ่มชุดชั้นในสตรีวางจำหน่ายในขนาดที่ใหญ่ขึ้น แต่สิ่งที่จะไม่ทำคือการเพิ่มนางแบบแปลงเพศในโชว์ จุดนี้ผู้บริหาร Victoria’s Secret ใช้คำว่าผมไม่คิดว่าเราควรจะทำ

Razek อธิบายเพิ่มว่า การแสดงของ Victoria’s Secret มีความเป็นแฟนตาซี และเป็นความบันเทิงรูปแบบพิเศษนาน 42 นาทีนั่นคือสิ่งที่มันเป็นและจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ 

ชาวเน็ตไม่เห็นด้วย

Ed Razek มีดีกรีเป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ Victoria’s Secret และเป็นผู้รับผิดชอบด้านความคิดสร้างสรรค์ของแบรนด์ ชาวเน็ตสรุปว่าผู้บริหารวัย 70 ปีรายนี้เป็นผู้เลือกรูปแบบการแสดงรันเวย์ทุกปี และคำให้สัมภาษณ์แสดงถึงมุมมองเก่าแก่ของแบรนด์ เกี่ยวกับผู้หญิง และความสามารถพิเศษในกลุ่มคนแปลงเพศ

Victoria’s Secret ไม่ปล่อยให้ดราม่าเกิดขึ้นนาน จึงเผยแพร่แถลงการณ์จาก Razek บน Twitter ซึ่งยอมรับผิดว่าความเห็นที่ให้สัมภาษณ์ไปมีผลทำให้ผู้อ่านรู้สึกไม่ดี จึงขอโทษ และยืนยันว่า Victoria’s Secret มีการแคสนางแบบที่เป็นกลุ่มแปลงเพศแล้ว 

ผมขออภัย เพื่อความชัดเจน มีการแคสนางแบบที่เป็นกลุ่มแปลงเพศแล้วและเหมือนคนอื่น ที่พวกเขาไม่ได้ทำมัน (ไม่ได้ใช้นางแบบกลุ่มนี้)

ผู้บริหาร Victoria’s Secret ยืนยันว่าการตัดสินใจเลือกนางแบบไม่เคยเกี่ยวกับเพศ โดยเสริมว่าเคารพและชื่นชมการเดินทางของคนกลุ่มนี้ ที่จะยอมรับว่าตัวเองเป็นใครอย่างแท้จริง

 

View this post on Instagram

 

Transgender, Non Binary, Gender Non-Confirming and Intersex identities matter and #WontBeErased! ?✊?

A post shared by MUNROE ?? (@munroebergdorf) on

 

View this post on Instagram

 

Do blondes have more fun? Photo: @ericpietrangolare Hair unit: @hairbymarcellusandre Makeup: me Photo for @bleepmag interview

A post shared by Isis King (@msisisking) on

 

View this post on Instagram

 

Feeling my elf fantasy #christmasqueens #transqueen #Tour #england #wales #tramshed

A post shared by Miss Peppermint (@peppermint247) on

การแสดงโชว์ของ Victoria’s Secret ในปี 2018 เกิดขึ้นที่นิวยอร์กเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โชว์ปีนี้ถูกจับตามองอย่างมากเพราะ Victoria ‘s Secret มียอดขายลดลงต่อเนื่องหลายไตรมาสตั้งแต่ปี 2016 ซึ่งขณะนี้ยังไม่อยู่ในระดับฟื้นตัวดีนัก.

ที่มา